Các doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ quyết định của Thông tư 02

THANH TÂN - MINH TẤN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/5/2024, 14:02

(HTV) - Đánh giá tác động của Thông tư 02 trong thời gian qua, Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết trên địa bàn TP.HCM có tổng cơ cấu dư nợ hơn 44.000 tỷ cho 41.093 khách hàng.

Như vậy đã có hơn 41.000 doanh nghiệp thay vì phải trả nợ cả gốc lẫn lãi thì nay nguồn tiền đó có thể được sử dụng để tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Điều này rất cần, nhất là với doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trên địa bàn TP.HCM có tổng cơ cấu dư nợ hơn 44.000 tỷ cho 41.093 khách hàng

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên cho biết, nếu thông tư 02 kéo dài đến 2025 thì Xuân Nguyên sẽ tiếp cận, để dùng làm đòn bẩy và tăng thêm giá trị sản phẩm. Có thời gian phát triển thị trường và mạnh dạn tiếp cận đơn hàng xuất.

Cũng có ý kiến cho rằng, khi thị trường còn nhiều khó khăn, việc gia hạn là quan trọng nhưng nên phân loại từng nhóm khách hàng để chính sách thực sự đi vào đúng đối tượng. Nếu không thì dòng tiền như muối bỏ biển, không mang lại hiệu quả kinh tế, trái lại còn áp lực lên các tổ chức tín dụng.

Các doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ Thông tư 02

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, phải nhận thức rằng, cơ chế này chỉ phát sinh chỉ trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hoặc do đại dịch, mới áp dụng, còn hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế, đây là một sự quyết tâm của ngành ngân hàng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nên tận dụng để phát huy hiệu quả chính sách. Khi nền kinh tế phục hồi thì chính sách này không áp dụng mãi được phải trở lại quy luật kỷ cương của thị trường.

Các doanh nghiệp nên tận dụng để phát huy hiệu quả chính sách

Ngân hàng cần có những phương án để xử lý các nguồn nợ xấu còn doanh nghiệp cần nỗ lực có kế hoạch sản xuất kinh doanh để phục hồi, có được dòng tiền, để không phải rơi vào tình thế chuyển nhóm nợ sau khi thông tư 02 hết hiệu lực vào cuối tháng 12 tới đây.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.