Bảo tồn rừng Shan tuyết cổ thụ - Bảo tồn văn hóa người Mông

ĐÀO TRƯNG - QUỐC SỬ - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/4/2024, 16:00

(HTV) - Rừng trà Shan tuyết cổ thụ Yên Bái hàng trăm năm gắn bó mật thiết với đời sống đồng bào dân tộc vùng cao.

Từ một cây trồng để giữ đất, giữ nước, chống xói mòn và bảo vệ làng bản, giờ đây trà Shan tuyết đã mang lại hiệu quả kinh tế với những hương vị, giá trị bản sắc riêng. Bảo tồn rừng trà quý đi đôi với bảo tồn văn hóa người Mông.

 Trà Shan tuyết là đặc sản của dân tộc Mông

Cụ Sùng Sấu Cua 103 tuổi, là biểu tượng của người Mông về sự gắn bó mật thiết với cây trà shan tuyết chia sẻ: "Tôi làm trà từ năm mười mấy tuổi, từ thời Pháp rồi Nhật đô hộ, thời đó tôi làm trà đem đi đổi lấy gạo, lấy gà."

"Nay tôi làm trà xanh phải sao suốt mới chín chè, vất vả hơn. Cả đời tôi chỉ biết làm trà. Từ xưa người ta cứ bảo tôi là đi bán thuốc phiện, đi buôn qua biên giới mới nhanh có tiền, nhưng tôi không bao giờ làm. Chỉ có trà mới nuôi sống người Mông. Làm trà mới yên ổn mà sống."

7 giờ tối, các em học sinh người Mông mới đến lớp học pha trà của cô giáo Liên. Lớp chỉ mở ban đêm và cuối tuần do các em và cả cô giáo còn bận lịch học lịch dạy tại các trường khác. 

Cô giáo Chu Liên cho biết: "Suối Giàng là một vùng trà Shan tuyết quý giá trong diện phải bảo tồn. Các em là những chủ nhân của vùng đất này, thì đương nhiên các em phải là ngươi gìn giữ, hướng dẫn, quảng bá nét đẹp của Suối Giàng. Muốn vậy, các em phải là những trà nhân, trà sư". 

Rừng trà Shan tuyết cổ thụ Yên Bái hàng trăm năm gắn bó mật thiết với đời sống đồng bào dân tộc vùng cao. Từ một cây trồng để giữ đất, giữ nước, chống xói mòn và bảo vệ làng bản, giờ đây trà Shan tuyết đã mang lại hiệu quả kinh tế với những hương vị, giá trị bản sắc riêng. Bảo tồn rừng trà quý đi đôi với bảo tồn văn hóa người Mông.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.