Gương mặt Việt Nam

Trần Đặng Đăng Khoa – Người Việt Nam đầu tiên đi vòng quanh thế giới

Bỏ qua hoài nghi của nhiều người về một ước mơ viển vông, khó thực hiện. Với chiếc xe máy mang biển số Việt Nam, Trần Đặng Đăng Khoa đã trở thành người Việt Nam đầu tiên đi vòng quanh thế giới.

Dám nghĩ, dám làm

Trần Đặng Đăng Khoa là cái tên không quá xa lạ với cộng đồng đam mê xê dịch khi anh cùng chiếc xe máy của mình đã trải qua 1.111 ngày vòng quanh thế giới. Với nguồn cảm hứng từ cuốn sách “Nhà giả kim” kể về cuộc chu du của Santiago - cậu bé chăn cừu đi tìm kho báu của cuộc đời mình, từ nhỏ Trần Đặng Đăng Khoa đã ấp ủ giấc mơ được ngao du thiên hạ. Anh khởi đầu ý định “điên rồ” ấy với chuyến đi từ quê nhà Gò Công Tây (Tiền Giang) lên Thành phố Hồ Chí Minh sau khi tốt nghiệp. Từ đó anh bắt đầu thử sức với những chuyến đi xa hơn và khát khao được đi vòng quanh thế giới càng thêm mãnh liệt. 

Hành trang của anh chàng với hàng trăm món đồ được xếp gọn trên con xe máy cà tàng...

Thế nhưng sau khi tốt nghiệp, Đăng Khoa phải tạm gác lại ước mơ vòng quanh thế giới để bắt đầu một công việc văn phòng ổn định như bao bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng với niềm đam mê cháy bỏng, sau khi tan làm, anh dành trọn thời gian để nghiên cứu lộ trình, học ngoại ngữ, tìm hiểu cách tự sửa chữa xe.... Vào cuối tuần, anh cùng những người bạn của mình bắt đầu hành trình khám phá các điểm đến trong nước như: Đà Lạt, Vũng Tàu, Phan Thiết và thậm chí đi xuyên Việt. Sau hành trình đi dọc Việt Nam, đam mê xê dịch của anh càng thêm cháy bỏng. Anh quyết định gác lại công việc văn phòng để đặt chân đến những vùng đất mới, vượt ra khỏi phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

1.111 ngày “ngao du thiên hạ”

Với chiếc xe máy mang biển số Việt Nam, Đăng Khoa đã đi đến tất cả các châu lục, khu vực trên thế giới gồm Châu Á, Châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Úc, Phi. Riêng Nam Cực, anh phải đi tàu ra do không thể đi bằng xe máy.

Theo tổng kết của Đăng Khoa, anh đã trải qua qua chặng đường khoảng 80.000km (gần gấp hai lần chu vi Trái Đất), qua 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần. Hành trình của anh không dừng lại ở những quốc gia phát triển ở Bắc Âu, Bắc Mỹ, Tây Âu mà còn trải dài đến khu vực châu Phi, Trung Mỹ, Trung Đông, Nam Mỹ, Châu Đại Dương. 

1.111 ngày lang thang đã mang đến cho anh nhiều trải nghiệm đáng nhớ, anh đã đến những nơi xa xôi như Amazon hay đảo Svalbard sát Bắc Cực. Anh đến Patagonia - nơi tận cùng thế giới, xuống cả Châu Nam Cực. Anh đi từ những hoang mạc, những ngôi làng hoang vắng không ai biết đến những đại đô thị trên thế giới như: New York, Paris, Seoul, Sydney, Berlin, Rome, Toronto, Chicago, Los Angeles, San Francisco.

Ở mỗi điểm dừng chân, anh lại có thêm những người bạn mới, tuy khác nhau về văn hóa, ngôn ngữ nhưng lại kết nối với nhau bằng tình yêu thương, sự thấu hiểu. Mặc cho những khó khăn về thời tiết, về giấy tờ, visa, ngôn ngữ… với đam mê khám phá của mình, Đăng Khoa đã vượt qua tất cả một cách dễ dàng. Đối với anh, kho báu mà anh tìm được sau chuyến đi là vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa và tấm lòng của con người ở mỗi nơi mình đặt chân đến. 

Đi để trở về 

“Sự nghiệp” lang thang vòng quanh thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa vốn không hẹn ngày về. Nhưng sau hơn 1.000 ngày rong ruổi trên chiếc xe máy, Khoa buộc kết thúc hành trình khi đang ở châu Phi vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngày 16/6/2020, Đăng Khoa chính thức trở về Việt Nam từ Mozambique sau khi mắc kẹt ở Châu Phi gần 4 tháng.

Hàng nghìn bức ảnh được ghi lại với những người gặp trên đường, đây là những điều đáng nhớ nhất, đẹp đẽ nhất trong hành trình 1.111 ngày vòng quanh thế giới của mình

Ngày trở về quê hương, anh lập tức xung phong hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn căng thẳng vì dịch bệnh. Tận dụng thế mạnh của mình, mỗi ngày anh tham gia vào lực lượng vận chuyển oxy, hàng hóa, lương thực, thuốc men cho các hộ gia đình khó khăn. Sau khi bắt đầu giai đoạn bình thường mới, tận dụng sức ảnh hưởng của mình, anh cùng những travel blogger khác chung tay quảng bá cho du lịch Việt Nam. Trong đó có cả những kế hoạch phối hợp cùng một số tỉnh, thành. Đặc biệt chuyến thám hiểm hang động Sơn Đoòng của anh đã thu hút sự chú ý của nhiều bạn bè quốc tế.

Được biết trên hành trình của mình, cờ tổ quốc và áo dài luôn là hành trang không thể thiếu đối với Đăng Khoa. Anh chàng cũng đã có những bức ảnh để đời trong bộ áo dài truyền thống được chụp tại các địa điểm biểu tượng của mỗi quốc gia. Ít ai biết, lá cờ Tổ quốc cùng anh đặt chân đến 65 nước trên thế giới có “quốc tịch” vô cùng đặc biệt. Anh cho biết lá cờ là món quà tạm biệt anh được một người bạn ở đảo Phan Vinh (quần đảo Trường Sa) trao tặng.

Vì vậy, ngay khi có cơ hội đặt chân đến Trường Sa sau chuyến đi vòng quanh thế giới, Trần Đặng Đăng Khoa đã mang lá cờ Tổ quốc trở về “quê hương” của mình. Một lần nữa cờ Tổ quốc được tung bay trong nắng gió Trường Sa, trong tiếng sóng biển và niềm vui của quân, dân trên đảo.

Đặc biệt hơn, khoảng 2 năm sau chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe máy, anh đã gói gọn tất cả những trải nghiệm, kỷ niệm của mình vào cuốn sách “1111 - Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng”. Thông qua ấn phẩm, anh mong muốn có thể lưu giữ những kỷ niệm của thanh xuân và truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đam mê khám phá.

Nhờ những nỗ lực đáng khâm phục của mình, Trần Đặng Đăng Khoa đã trở thành người Việt Nam đầu tiên thực hiện một chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe máy, góp phần quảng bá hình ảnh về văn hóa và du lịch của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. 

Sau hành trình tạo tiếng vang với chiếc xe máy mang biển số Việt Nam, sắp tới đây, nam travel blogger Trần Đặng Đăng Khoa sẽ tiếp tục thực hiện hành trình vòng quanh thế giới trên chiếc ô-tô tải của mình. Lịch trình của anh sẽ từ Việt Nam đi Campuchia, Thái Lan, Indonesia, đi xuyên Úc, New Zealand, qua Trung Mỹ, tới Bắc Mỹ, rồi sang Châu Âu, Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ, con đường tơ lụa, các nước Trung Á, Mông Cổ, Trung Quốc rồi về Việt Nam. 

“Gương mặt Việt Nam” mùa đầu tiên với chủ đề “Viết tiếp những điều dung dị” sẽ lên sóng vào lúc 21g ngày 7/1/2024 trên sóng HTV9. 

An Nhiên