Gương mặt Việt Nam

Trung tá Nguyễn Chí Thành - “Người hùng” thầm lặng mà cao cả

Đến với nghề như một cái duyên và gắn bó với nó như một sứ mệnh thiêng liêng được định sẵn, Trung tá Nguyễn Chí Thành đã có hành trình hơn 22 năm công tác trong ngành với nhiều trải nghiệm không thể nào quên cùng nhiều “chiến công hiển hách”...

22 năm “Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ”'

Lăn lộn với nghề nhiều năm, Trung tá Nguyễn Chí Thành - Phó đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC07), nhiều lần đối diện với cửa tử nhưng trong bất kỳ tình huống nào người lính cứu hỏa này vẫn luôn giữ bình tĩnh, mưu trí, dũng cảm, quên mình, thực hiện nhiều nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ nguy hiểm giúp cứu người, cứu tài sản, giành lại cái còn trong cái mất cho người dân.

Thân hình mảnh khảnh, nụ cười mộc mạc, chân thành cùng làn da rám nắng mặn mòi là đặc trưng không thể lẫn vào đâu của anh Thành - người lính phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nhỏ nhắn là vậy, thế nhưng mỗi khi có tai nạn xảy ra trên địa bàn Thành phố hay các tỉnh thành lân cận, anh luôn là người xung phong đến nơi gian khó. Anh còn được tin tưởng giao phó thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc biệt, lặn lội nơi rừng sâu, hang hốc hiểm trở để tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Nhớ về hành trình hơn 22 năm “chinh chiến”, Trung tá Nguyễn Chí Thành không thể nào quên hình ảnh của hơn 10 năm về trước với vụ cháy rừng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang kéo dài gần một tháng. Thời điểm đó Trung tá Thành cùng 30 cán bộ, chiến sĩ, hàng chục máy bơm và ba xe chữa cháy đã xông pha và quả cảm “chiến đấu” với “giặc lửa”. Trong trận chiến này, sinh mạng của Trung tá Thành cũng như đồng đội đã có lúc cận kề với cái chết. Điều kiện sinh hoạt, ngủ nghỉ, công tác khi ấy đầy khó khăn nhưng với tinh thần quyết liệt, “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, anh Thành cùng đồng đội đã vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ 700ha rừng nguyên sinh, ngăn chặn không để lửa cháy lan sang 10.000 ha rừng trồng.

Hay “trận chiến” tại một vụ cứu nạn, cứu hộ tại hang sâu khoảng 280m tỉnh Hà Giang vào năm 2020. Đây là vụ việc đầy thử thách, không một lực lượng, phương tiện nào của địa phương có thể tiếp cận được nạn nhân bởi tính chất khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết. Cuối cùng, Trung tá Nguyễn Chí Thành là người xung phong xuống hang sâu, thăm dò, thành công đưa thi thể nạn nhân lên.

Bên cạnh những thành tích đạt được tại các địa phương trên cả nước, ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh - nơi anh công tác, anh cũng đã thực hiện giải cứu hàng ngàn người thoát khỏi các vụ cháy, tìm kiếm hàng ngàn thi thể nạn nhân… Thế nhưng mỗi khi nhắc đến câu chuyện giải cứu nạn nhân trong vụ sập giàn giáo công trình CR4, Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng vào năm 2008 luôn khiến Trung tá Nguyễn Chí Thành cảm thấy nghẹt thở. Khi phía trên là một nạn nhân nữ đã tử vong kẹt trên dàn giáo, người nhà nạn nhân yêu cầu phải đưa xuống ngay và ngay phía dưới là một nạn nhân đang bị kẹt trong đống bê-tông đổ nát, vẫn còn sống nhưng tính mạng đang nguy hiểm. Đối mặt với tình huống khó khăn, “ngàn cân treo sợi tóc” ấy, anh Thành vẫn bình tĩnh xử lý, nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ. Với kỹ năng nghiệp vụ cao, anh đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, đưa được thi thể nạn nhân xuống, cứu sống được nạn nhân còn lại trong cảm xúc vỡ òa của người chứng kiến và của cả chính bản thân anh… 

Chuyến công tác chưa từng có tiền lệ

Chân dung người hùng cứu hỏa với thân hình mảnh khảnh, nụ cười mộc mạc, chân thành cùng làn da rám nắng mặn mòi không thể lẫn vào đâu

 Mới đây nhất, Trung tá Nguyễn Chí Thành đã cùng đồng đội của mình tham gia vào đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thời điểm xuất phát, dù biết nơi làm việc xa xôi, dù thời gian gấp, dù chưa từng có trong tiền lệ, những chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Việt Nam nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã lên đường sang nước bạn với tinh thần sẵn sàng ở mức cao nhất. Anh đã cùng đồng đội kiên nhẫn dò tra từng địa bàn, ngóc ngách được giao phó. Chỉ cần nơi nào có dấu hiệu của sự sống, dù ngày hay đêm, các anh đều sẵn sàng xông pha tìm kiếm nạn nhân bằng mọi cách.

Sau hơn 10 ngày “thực chiến” tại hiện trường thảm họa động đất, đoàn cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an đã cứu sống một người và tìm được 14 thi thể nạn nhân, đưa ra ngoài. Đoàn được nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng cứu hộ, cứu nạn quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao về năng lực, tinh thần làm việc. Và người đã dùng chính đôi tay của mình, cẩn thận đào bới lớp đất đá, cứu sống được cậu thanh niên 17 tuổi ở độ sâu 7 mét ra khỏi đống đổ nát chính là Trung tá Nguyễn Chí Thành -  Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Hành trình thực hiện cứu nạn cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ của anh cùng các cán bộ, chiến sĩ và những thành tích đạt được đã thể hiện bản lĩnh, khẳng định năng lực và khả năng tham gia, hỗ trợ, hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, góp phần đưa hình ảnh đẹp của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tiếp tục sứ mệnh cao cả

Với những cống hiến của mình trong ngành phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Trung tá Nguyễn Chí Thành đã vinh dự được trao tặng danh hiệu cao quý - Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân

Bén duyên với công việc Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ như một mối lương duyên được định sẵn, Trung tá Nguyễn Chí Thành giờ đây trở thành “người hùng” trong lòng nhiều người dân với những lần cứu nạn ngoạn mục và đầy cao cả.

Không chỉ với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp trên giao phó mà với Trung tá Nguyễn Chí Thành và các đồng đội, sứ mệnh thiêng liêng nhất của người lính PCCC - CNCH chính là tính mạng con người. Anh nhấn mạnh: “Công việc này như sứ mệnh và nhiệm vụ, là lương tâm của tôi nên dù chỉ 1% cơ hội, tôi cũng phải tận dụng”.

Với lòng nhân ái, tinh thần quả cảm, dũng cảm xông pha không ngại gian khó cùng những cống hiến trong hơn 20 năm công tác, Trung tá Nguyễn Chí Thành đã được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm 2020, 2021, 2022; được lãnh đạo Công an các cấp tặng nhiều bằng khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng năm 2023. Bên cạnh đó, anh còn là 1 trong 5 gương điển hình tiên tiến được chọn giao lưu trong Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2020. Năm 2021, Trung tá Nguyễn Chí Thành được Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh là Gương thầm lặng mà cao cả.

Đặc biệt, sau chuyến công tác đến Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều “chiến tích” đạt được, mới đây Trung tá Nguyễn Chí Thành vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Xem công việc là sứ mệnh cao cả mà Đảng và Nhà nước giao phó, Trung tá Nguyễn Chí Thành khẳng định rằng dù những ngày tháng tiếp theo chắc chắn còn nhiều gian khổ, nhưng anh chưa bao giờ bằng lòng với bản thân, với kinh nghiệm xông pha các “trận chiến” và luôn cố gắng ra sức rèn luyện, không ngừng học hỏi. Tinh thần bất diệt của người lính cứu hỏa được anh lan tỏa khắp nơi và có lẽ ở bất kỳ thời điểm nào, không ngại có mặt tại “điểm nóng” nào, dù khó khăn, gian khổ và thậm chí hy sinh đến tính mạng…

“Gương mặt Việt Nam” mùa đầu tiên với chủ đề “Viết tiếp những điều dung dị” sẽ lên sóng vào lúc 21g ngày 7/1/2024 trên sóng HTV9.