Gương mặt Việt Nam

Vẽ Hạnh Phúc - Mơ hoa cùng những gánh hàng rong

Xuất phát từ mong ước mang nét vẽ của mình đến những gánh hàng rong, hai bạn trẻ Nguyễn Phú Thịnh và Nguyễn Phan Thanh Phượng đã rong ruổi khắp các nẻo đường, “hô biến” các bảng hiệu bình thường thành những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc.

Nguồn cảm hứng xuất phát từ những điều dung dị

Trong một lần đi dạo trên đường phố, Phú Thịnh và Thanh Phượng thấy rất nhiều xe buôn bán hàng rong của các ông bà, cô chú lớn tuổi hay những người tàn tật không có bảng hiệu hoặc bảng hiệu rất cũ kỹ, mờ nhạt. Chợt nhận thấy, bản thân mình từng là sinh viên của Đại học Kiến Trúc TP.HCM và cũng có năng khiếu về mỹ thuật, nên hai bạn đã ngỏ lời vẽ lại bảng hiệu cho các cô chú. Cả hai mong muốn các gánh hàng rong sẽ trở nên bắt mắt, độc đáo hơn để thu hút người đi đường, từ đó góp phần gia tăng thu nhập cho họ.

Với lợi thế làm việc trong lĩnh vực mỹ thuật, Phú Thịnh và Thanh Phượng tận dụng những vật dụng đơn giản như: tấm bảng fomex, sơn acrylic, bút sơn, cồn... để tạo nên nhiều tác phẩm đặc sắc. Thanh Phượng cho biết nhóm luôn chú trọng vào việc lựa chọn chất liệu có độ bền cao, chịu được thời tiết và có khả năng sử dụng ngoài trời trong ít nhất 1 đến 2 năm.

Lấy ý tưởng từ chính những vật dụng, món ăn được bày bán và hoàn cảnh của mỗi người, hai bạn đã tạo ra những bức tranh phản ánh đặc trưng và sự độc đáo của từng gánh hàng. Điều này giúp cho những bảng hiệu ngoài việc là một công cụ quảng cáo, còn là một tác phẩm nghệ thuật, để không chỉ mang lại nụ cười cho các cô chú mà còn mang lại niềm vui cho chính các bạn.

Mỗi bảng hiệu là một kỷ niệm khó quên

Theo Phú Thịnh và Thanh Phượng, mỗi người đều có một cách riêng để làm đẹp cho đời và truyền tải thông điệp tích cực khác nhau như âm nhạc, lời nói hoặc con chữ…. Bản thân hai bạn là những người có đam mê với hội họa, nên đã chọn vẽ là một “ngôn ngữ” chính để truyền tải nụ cười, hạnh phúc đến nhiều người mà hai bạn có dịp tiếp xúc.

Thịnh và Phượng kể lại, có những ngày cả hai đã chạy xe suốt 3-4 tiếng để tìm những người cần giúp đỡ. Với những chiếc xe hàng rong đã xuống cấp hay sơn bong tróc, Phượng phải dành thêm thời gian để vệ sinh, đảm bảo sơn trên bề mặt bền và có thể sử dụng lâu dài. Thịnh nhớ lại, vào những ngày mà anh gần như “cạn kiệt” năng lượng do di chuyển nhiều, nhưng sự niềm nở của những người bán hàng rong đã tiếp thêm sức mạnh cho anh.

Trong hành trình cùng nhau đi khắp các nẻo đường ở Thành phố Hồ Chí Minh, bất kể nắng mưa, sớm tối, Phượng và Thịnh luôn cố gắng hoàn thành các biển hiệu một cách chỉn chu, đẹp mắt, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các cô chú anh chị.

Các bạn trẻ nhận rất nhiều kỉ niệm, tình cảm từ tất cả mọi người và chúng đã được ghi dấu qua video được chia sẻ trên các trang mạng xã hội

Bằng sự tâm huyết của mình, nhóm Vẽ Hạnh Phúc đã giúp đỡ cho nhiều gánh hàng rong khác nhau như: xe nước của bà Yến, xe bánh tráng trộn của bà Tám hay xe bán bánh hẹ, bánh tiêu... Những tác phẩm này đều nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng. Rất nhiều bạn đã chia sẻ sự ngưỡng mộ vì tấm lòng của nhóm và mong những điều như các bạn làm sẽ được lan tỏa rộng hơn nữa vì những hành động này chắc chắn sẽ để lại nhiều giá trị cho mai sau.Vẽ hạnh phúc, thu nạp nụ cười

Nhóm Vẽ Hạnh Phúc đã chia sẻ quá trình lan tỏa nét vẽ tử tế này lên mạng xã hội như một cách để quảng bá, kêu gọi cộng đồng ủng hộ gánh hàng rong của các ông bà cô chú. Trên kênh Tiktok của nhóm, hai bạn đã phát triển hơn 10 series với nội dung "vẽ nụ cười" và video nào cũng thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bình luận. Đây cũng là cách để hai bạn tiếp thêm năng lượng và nguồn động lực tiếp tục thực hiện dự án ý nghĩa này. Với phương châm “Cùng vẽ hạnh phúc… Vẽ nụ cười”, Thịnh và Phượng không xem hoạt động này như là một cách làm thiện nguyện mà là một hành trình để san sẻ và “thu nạp” nụ cười. 

Thông qua những video trên kênh Tiktok, Phú Thịnh và Thanh Phượng mong muốn lan tỏa thông điệp tích cực về niềm tin, sự cảm thông và tinh thần lạc quan. Đôi bạn hy vọng rằng, nếu ai đó xem được những khoảnh khắc xúc động này, họ sẽ mở lòng yêu thương nhiều hơn, tạo nên nhiều những giá trị nhân văn cao đẹp hơn nữa cho cuộc sống.

“Gương mặt Việt Nam” mùa đầu tiên với chủ đề “Viết tiếp những điều dung dị” sẽ lên sóng vào lúc 21g ngày 7/1/2024 trên sóng HTV9. 

An Nhiên