Thanh xuân tỏa sáng

Thói quen ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân là một thói quen và cũng là tư thế ngồi rất đơn giản của chị em phụ nữ, thế nhưng nó lại gây ảnh hưởng về lâu dài đến sức khỏe của họ.

Tưởng chừng như vô hại nhưng thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây nên một số vấn đề về xương khớp, huyết áp, tuần hoàn máu. Dưới đây là một số lý do vì sao không nên ngồi vắt chéo chân:

- Tê liệt dây thần kinh: Việc ngồi vắt chéo chân này qua chân kia có thể làm tăng áp lực lên dầy thần kinh xương mác ở phía sau đầu gối, gây tê liệt dây thần kinh.

- Tăng huyết áp: Khi bạn đặt một đầu gối lên đầu gối kia, máu sẽ bị dồn ngược từ chân lên ngực. Kết quả là một lượng máu lớn được bơm ra khỏi tim, làm tăng huyết áp.

- Mất cân bằng xương chậu: Khi ngồi vắt chéo chân khiến một bên cơ đùi phải giãn ra nhiều hơn, gây mỏi các khớp và lệch vị trí.

- Thoái hóa khớp: Ngồi chéo chân trong thời gian dài hơn ba giờ mỗi ngày có thể dẫn đến đau lưng, cổ và khó chịu ở hông. Nhiều phụ nữ mắc bệnh viêm khớp thoái hóa ở tuổi 30 là vì tư thế ngồi này.

Theo các chuyên gia, tư thế ngồi tốt nhất để phái đẹp cảm thấy thoải mái và bảo vệ được sức khỏe là đặt hai chân lên sàn nhà để cân bằng trọng lượng cơ thể. Khi muốn thay đổi tư thế, thay vì vắt chéo chân, chỉ cần dịch cả hai chân sang một bên hoặc nhẹ nhàng bắt chéo chân ở mắt cá.

Hoàng Dương