Diện mạo mới của Liên hoan phim Cannes 2018

Những khúc mắc của các kỳ liên hoan trước đã được Ban Tổ chức thay đổi tại Cannes 2018, tạo nên một lễ hội điện ảnh sôi động, chất lượng và lành mạnh.


Poster Liên hoan phim Cannes 2018

Đề cao nữ quyền

Vốn được bàn luận rất nhiều tại các kỳ liên hoan phim trước, năm nay, vấn đề bất bình đẳng giới dường như đã được coi trọng. 

Trong hạng mục tranh cử Cành cọ vàng, xuất hiện 3 nữ đạo diễn có phim tham dự là: Eva Husson của Pháp (phim Girls of the sun), Nadine Labaki của Lebanon (phim Capernaum) và Alice Rohrwacher của Ý (phim Lazzaro Felice). Ngoài ra, khoảng 50% lượng phim tham dự hạng mục Nhãn quan độc đáo cũng do các nhà sản xuất nữ thực hiện. 

Ông Thierry Fremaux cam kết rằng, không có bất cứ sự kỳ thị nào đối với các đạo diễn nữ tại Liên hoan phim Cannes. Những bộ phim được lọt vào danh sách tranh giải đều được lựa chọn một cách nghiêm túc dựa trên chất lượng nghệ thuật. 

Các thành viên nữ trong Ban giám khảo (từ trái sang): Khadja Nin, Lea Seydoux, Cate Blanchett, Ava Duvernay và Kristen Stewart (Ảnh: AP)

Ngoài ra, điểm đáng chú ý nhất tại Cannes 2018 là lần đầu tiên trong thành phần Ban Giám khảo có đến 5/9 thành viên là nữ, trong đó có 2 ngôi sao trẻ là Léa Seydoux (Pháp) và Kristen Stewart (Mỹ). Người ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng giám khảo không ai khác chính là nữ diễn viên người Úc - Cate Blanchett, người từng sở hữu 2 tượng vàng Oscar. 

Với những động thái trên, rõ ràng là nữ quyền ngày càng được đề cao ở liên hoan phim năm danh giá này.

Nữ diễn viên Cate Blanchett - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo (Ảnh: Reuters)

Lệnh cấm “selfie” trên thảm đỏ

Nếu những năm trước đây, khi trào lưu selfie (tự chụp ảnh) xuất hiện khắp mọi nơi thì ngay trên thảm đỏ, nó đã trở thành một trở ngại gây không ít phiền toái khiến cho hàng trăm người sẽ phải di chuyển chậm lại, gây mất thời gian và phá vỡ bầu không khí long trọng của sự kiện. Thậm chí có người đã bị vấp ngã vì mải mê tự sướng, trở thành trò cười trên mặt báo. 

Ban Tổ chức cũng đã từng lên tiếng nhắc nhở các khách mời không nên selfie trên thảm đỏ, nhưng dường như không ai để tâm đến. Họ vẫn muốn selfie để ghi lại những bức ảnh cho riêng mình.

Hội đồng Giám khảo Liên hoan phim Cannes 2018 (Ảnh: AP)

Vì vậy, một trong những thay đổi tại Cannes năm nay là Ban Tổ chức ban hành lệnh cấm selfie trên thảm đó. Lí giải về việc này, Chủ tịch Thierry Fremaux của liên hoan phim cho biết: “Mọi người đến đây để thưởng thức những bộ phim hay, chứ không phải đến để ngắm nghía bản thân. Ngoài ra, việc cầm điện thoại lên chụp hình sẽ gây phiền hà cho người khác khi họ phải chờ đợi”.

Sau khi quy định mới này được công bố, hàng trăm khách mời đều cố gắng tuân thủ, chỉ khi nào bước vào sảnh của nhà hát, họ mới tranh thủ ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này. Mặc dù vậy, vẫn còn một số nghệ sĩ “hồn nhiên” selfie mà bất chấp lệnh cấm. 

Nói không với nạn quấy rối tình dục 

Sau vụ hàng loạt cáo buộc về việc "ông trùm" Hollywood Harvey Weinstein quấy rối tình dục các diễn viên ở những kỳ liên hoan trước, thì năm nay, Chủ tịch Thierry Fremaux khẳng định, chuyện này sẽ không lập lại nữa. 

Những khách mời tham dự liên hoan phim sẽ nhận được một tờ rơi in hình nơ màu đen từ Ban Tổ chức với thông điệp: “Yêu cầu cư xử đúng mực; Dừng ngay những hành động quấy rối, không làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của buổi lễ”. 

Đồng thời, một đường dây nóng cùng một trang web được lập nên dành cho những nạn nhân hoặc những người chứng kiến các vụ quấy rối tương tự. Trong mỗi túi xách của khách mời sẽ có một quyển sổ nhỏ, trong đó có ghi số điện thoại của đường dây nóng, để họ có thể phản ánh kịp thời trong trường hợp xấu xảy ra.

"Ông trùm" Hollywood Harvey Weinstein (Ảnh: AFP)

Harvey Weinstein là một trong những nhân vật tâm điểm của báo chí tại các kỳ liên hoan trước. Nhưng sau những vụ bê bối này, Liên hoan phim Cannes 2018 đã vắng bóng Weinstein. Và nếu như "ông trùm" có tham dự thì hình ảnh đó cũng sẽ bị lu mờ trước những tai tiếng.  

Netflix rút khỏi sân chơi

Việc Netflix quyết định rút khỏi sân chơi điện ảnh này cũng là một trong những đề tài được bàn luận khá sôi nổi tại Cannes 2018. Theo quy định mới, một bộ phim muốn tham gia tranh giải phải được công chiếu ở rạp. Nhưng các tác phẩm của Netflix chỉ được phát hành trực tuyến trên trang web của họ. 

Giải pháp được Ban Tổ chức đề ra cho Netflix là những bộ phim dự thi sẽ được mang ra trình chiếu vài suất tại Pháp. Nhưng nếu họ làm điều đó, đồng nghĩa với việc bộ phim này sẽ phải cất vào kho đến 36 tháng sau mới có thể chiếu trực tuyến trên hệ thống. Để đủ tiêu chuẩn tranh giải theo luật mới, mọi kế hoạch phát hành của Netflix sẽ bị rối tung. 

Với những bất đồng quan điểm, “người khổng lồ công nghệ số” quyết định rút tất cả các phim khỏi sự kiện này.

Phim "Okja" của Netflix từng tham gia Liên hoan phim Cannes 2017

Liên hoan phim Cannes diễn ra từ ngày 8/5 - 19/5 là một trong những sân chơi danh giá, có ý nghĩa đối với những ai hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. 

Tuy Ban Tổ chức đã có nhiều thay đổi tích cực để Cannes có một diện mạo mới nhưng dường như vẫn còn nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ. 

An Nhiên