Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Mang hồn Việt vào từng tác phẩm

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam từ lâu đã là cái tên quen thuộc với những người yêu thích sắc đẹp, khi anh là đạo diễn cho hầu hết đấu trường nhan sắc Việt. Anh luôn khao khát truyền tải nét đẹp văn hóa và con người Việt Nam vào từng chương trình.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam 

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam sinh ra trong gia đình có truyền thống về nghệ thuật. Ngay từ nhỏ, anh bộc lộ khả năng cảm thụ nghệ thuật qua âm nhạc, văn học… và có niềm yêu thích với những điều bình dị, sâu lắng, mang tính nhân văn. 

Với nền tảng kiến thức của Thạc sĩ Văn học vận dụng trong vai trò đạo diễn, anh đã mang đến nhiều chương trình nghệ thuật có tính hàn lâm cao. Qua từng tác phẩm, khán giả không chỉ mãn nhãn với âm thanh, ánh sáng, hiệu ứng tuyệt vời mà đó còn là thông điệp văn học được truyền tải qua từng chi tiết. Nguồn cảm hứng của anh đến từ truyền thống đất nước và văn hóa các vùng miền. Tất cả đã tạo nên nguồn “nguyên liệu” để anh có thể lồng ghép vào mỗi chương trình biểu diễn. 

Theo anh, một tiết mục đẹp chỉ có thể nhìn thấy trên bề nổi, một tiết mục giá trị phải chứa những thông điệp, giá trị văn hóa bên trong chúng. Chính vì vậy mà anh luôn tâm tư rằng, liệu khán giả sẽ nhớ được gì sau những màn trình diễn lộng lẫy trên sân khấu, từ đó anh luôn tìm cách kết hợp đưa văn hóa vào trong từng tiết mục và chương trình mình dàn dựng.

Đưa đấu trường nhan sắc lên tầm cao mới

Vài năm trở lại đây, Hoàng Nhật Nam trở thành Tổng Đạo diễn cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Nhờ bàn tay tài hoa và sự tâm huyết của mình, chương trình được đầu tư bài bản, với chủ đề ấn tượng, đặc sắc qua từng năm. Chính vì vậy, cuộc thi nhan sắc được nâng lên tầm cao mới tiệm cận với kịch bản các cuộc thi quốc tế.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam là đạo diễn cho hầu hết đấu trường nhan sắc Việt

Năm 2023, Miss Grand International (MGI) được đăng cai tổ chức tại Việt Nam, Hoàng Nhật Nam cũng trở thành đồng đạo diễn cho toàn bộ chương trình. Khi quyết định đăng cai tổ chức MGI tại Việt Nam, Hoàng Nhật Nam và công ty Sen Vàng đã xác định rằng phải thiết kế một sân khấu tốt nhất có thể. Đây không chỉ là một sân khấu, sự kiện giải trí mà còn là cơ hội để bạn bè thế giới thấy rằng Việt Nam đủ sức làm nên những sự kiện tầm cỡ. Và cuối cùng, anh cùng các cộng sự đã làm được điều đó với những phản hồi tích cực từ chính đơn vị nắm giữ bản quyền cuộc thi là ông Nawat - Chủ tịch Miss Grand International. 

Với anh Hoàng Nhật Nam, MGI 2023 là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá văn hóa Việt ra thế giới. Anh chia sẻ rằng, mỗi người đẹp đến với cuộc thi đều sở hữu lượng theo dõi “khủng”. Ở thời buổi mà mỗi khoảnh khắc đều được truyền tải rất nhanh qua mạng xã hội, nên ê-kip phải tận dụng điều đó để mang văn hóa Việt đến gần hơn với bạn bè năm châu. Những tà áo dài Việt tung bay từ đời thường đến sân khấu trình diễn, những món ăn đậm văn hóa truyền thống Việt, những địa danh với thiên nhiên tuyệt mỹ của Việt Nam… Tất cả đều được truyền tải một cách trọn vẹn thông qua cảm xúc cũng như cách mà các người đẹp truyền cảm hứng đến người hâm mộ của mình. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tin rằng, với cách làm đó, văn hóa Việt sẽ nhanh chóng đến gần hơn với khán giả quốc tế.

Không ngừng cống hiến

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam luôn ấp ủ rất nhiều ý tưởng và lúc nào cũng muốn hiện thực hóa suy nghĩ thành tác phẩm sống động với hình ảnh, âm thanh, ánh sáng. Anh không chỉ đa tài biến hóa trong các chương trình nhan sắc, chương trình biểu diễn nghệ thuật cấp quốc gia như liên hoan, lễ hội… Ít ai biết rằng, anh còn từng đảm nhiệm vai trò giám đốc mỹ thuật của tạp chí, phim ngắn, sitcom, phim điện ảnh…

Những sân khấu do Hoàng Nhật Nam làm tổng đạo diễn đều nhận được sự khen ngợi của các chuyên gia về ý nghĩa, chất liệu và nét văn hóa Việt mà anh truyền tải theo cách rất riêng. Bằng những cống hiến hết mình cho nghệ thuật, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã giành được nhiều giải thưởng uy tín.

Khán giả xem những chương trình do Hoàng Nhật Nam làm đạo diễn luôn thấy đâu đó những hình ảnh quen thuộc của văn hóa Việt Nam được thể hiện đầy tính chân thật nhưng cũng vô cùng nghệ thuật.

Minh Anh