Gương mặt Việt Nam

Hiển Phước - Thanh Hoa: Hành trình nâng tầm xiếc Việt

Ngay khi tiết mục xiếc đu dây “Khoảnh khắc tình yêu” của cặp đôi nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam kết thúc, hơn 2.000 khán giả tại rạp xiếc thuộc thành phố Almaty (Kazakhstan) đã đồng loạt đứng lên cùng những tràng pháo tay kéo dài.

“Khoảnh khắc tình yêu” là tiết mục do Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam (TP.HCM) mang đến dự thi tại Lễ hội Xiếc Almaty - Kazakhstan 2023 và xuất sắc đạt Huy chương vàng. Chủ nhân của tấm Huy chương vàng không ai khác chính là cặp đôi nghệ sĩ xiếc Hiển Phước - Thanh Hoa. 

Thành tích của Hiển Phước và Thanh Hoa được đúc kết từ chính quá trình nỗ lực trui rèn lâu dài của cả hai

Được xem là “cặp đôi vàng” trong “làng xiếc Việt”, đôi nghệ sĩ trẻ liên tục gặt hái được những thành công tại các đấu trưng quốc tế, góp phần nâng tầm vị thế của xiếc Việt Nam. 

Sinh ra để “làm nghề”

Trước khi chạm tay vào tấm Huy chương vàng danh giá, cả hai đã gặt hái nhiều thành công vang dội như Hhuy chương vàng tại Liên hoan Xiếc Quốc tế diễn ra tại Hà Nội; Huy chương bạc Liên hoan Xiếc Quốc tế tại Tây Ban Nha năm 2019... Cặp đôi nghệ sĩ xiếc Hiển Phước - Thanh Hoa còn là chủ nhân của Huy chương bạc tại Liên hoan Xiếc Quốc tế “Không biên giới” tại Nga và gần đây nhất là Huy chương bạc Liên hoan Xiếc Quốc tế Con ngựa vàng tại Bulgaria… Ngoài ra, với những cống hiến của mình, cặp đôi đã vinh dự nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019.

Để có được thành tựu như hiện tại, ít ai biết cặp đôi nghệ sĩ trẻ đã phải trải qua những ngày đầu đầy ắp khó khăn. Nghệ sĩ xiếc Hiển Phước sinh ra trong một gia đình “nhà nghề” với ba đời theo nghiệp xiếc. Ba anh là nghệ sĩ xiếc kỳ cựu Cẩm Minh, thành viên của Đoàn xiếc Độc Lập - tiền thân của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. Từ nhỏ, anh hay cùng ba đến nhà hát để tập luyện, cũng từ đó niềm đam mê với xiếc dần mãnh liệt trong anh. Sau một thời gian dài nghiêm túc tập luyện, Hiển Phước được lựa chọn vào nhóm bạn trẻ gửi ra Trường Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đào tạo vài năm. 

Với những cống hiến của mình, Hiển Phước và Thanh Hoa đã vinh dự nhận giải thưởng Công dân Trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019

Khác với bạn diễn của mình, con đường chạm đến đam mê của Thanh Hoa lại gặp nhiều trở ngại. Sinh ra trong một gia đình khó khăn ở Bình Định, từ nhỏ Thanh Hoa đã ý thức được trách nhiệm với gia đình. Vừa tròn 15 tuổi, cô quyết định vào TP.HCM đi may gia công kiếm tiền nuôi em nhỏ. Song, niềm đam mê với xiếc luôn cháy bỏng trong cô. Mỗi ngày trôi qua với năng khiếu sẵn có, Hoa xem ti-vi và tự tập uốn dẻo tại nhà. Ngay khi đọc được tin Đoàn xiếc TP.HCM tuyển dụng, Hoa mạnh dạn đăng ký thi và trúng tuyển.

Điểm “chạm” đam mê

Đam mê là thế, nhưng những ngày đầu tham gia tập luyện chính là thử thách khắc nghiệt đối với cả hai. Với đồng lương ít ỏi của đoàn, Thanh Hoa không thể trang trải cho cuộc sống của mình. Vì vậy, cô quyết định xin “một chân” bán căng-tin ở đoàn để kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày, Thanh Hoa đều đặn thức dậy từ sớm để làm việc ở căng-tin, tới chiều thì tham gia tập luyện đến 9, 10 giờ đêm. Bữa ăn của cô thường xuyên là mì gói sống. Thanh Hoa từng nằm liệt giường hai ngày khi tập bài bẻ dẻo 5 tiếng trong buổi tập. Cô ép người xuống nền nhà và luồn đầu vào chân khiến lưng đau và không thể đứng dậy.

Còn đối với Hiển Phước, chấn thương gãy tay vào năm 11 tuổi trong một lần tập luyện các động tác nhào lộn cũng để lại cho anh không ít những khó khăn. Hơn nữa dù tính chất công việc phải nhào lộn, đu dây… thế nhưng Hiển Phước lại bị rối loạn tiền đình. Những ngày tập đầu tiên mới “bay” một vòng, anh đã nhào xuống đất xây xẩm mặt mày.

Quãng thời gian đầu thực sự khó khăn đối với hai nghệ sĩ trẻ. Nhiều lần muốn bỏ cuộc giữa chừng, thế nhưng khi nghĩ đến cảm giác được thăng hoa trên sàn diễn, Hiển Phước và Thanh Hoa lại có thêm động lực để bước tiếp.

Sau một thời gian dài cả hai chăm chỉ luyện tập, vào năm 2016, với mong muốn phát triển nghề nghiệp, Thanh Hoa rủ Hiển Phước cùng tập luyện tiết mục đu dây đôi. Tình yêu cũng phát sinh từ đó, cả hai quyết định gắn bó với nhau và từng bước chạm đến những thành tựu mới. Họ trau dồi, luyện tập và chỉnh sửa động tác từng ngày để hoàn thiện được cả tiêu chí về nghệ thuật cũng như kỹ thuật cho các tiết mục.

Cặp đôi vàng trong làng xiếc Việt

Hành trình kiên trì, nỗ lực của cả hai dần gặt được những “quả ngọt”. Lần lượt chạm đến những thách tựu mới, đôi nghệ sĩ trẻ không giấu được xúc động khi xiếc Việt Nam giờ đã được chú ý hơn. Chia sẻ về cảm xúc của mình, Hiển Phước bộc bạch: “Trước khi vươn ra biển lớn, chúng tôi luôn mong muốn mọi người sẽ biết và ủng hộ xiếc nước nhà nhiều hơn nữa. Mang trong mình tâm tư đó, cả hai đã và đang cố gắng tập luyện mỗi ngày, học hỏi thêm kinh nghiệm, tư duy sáng tạo, nâng cao kỹ thuật… để có thể đem đến những tiết mục trình diễn tâm đắc nhất. Với tình yêu của khán giả trong nước, chúng tôi sẽ từng bước lan tỏa nghệ thuật xiếc Việt trên đấu trường quốc tế”.

Bên cạnh tham gia biểu diễn tại nhà hát và thi đấu tại các đấu trường quốc tế, cả hai cũng thường xuyên tham gia biểu diễn phục vụ cộng đồng. Trong giai đoạn cả nước “gồng mình” chống lại đại dịch COVID-19, tiết mục xiếc thay lời cảm ơn đến lực lượng tuyến đầu của cả hai đã khiến nhiều người xúc động. Cả hai cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện do Thành đoàn TP.HCM, Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức.

Có thể nói, thành tích của Hiển Phước và Thanh Hoa được đúc kết từ chính quá trình nỗ lực trui rèn lâu dài. Hành trình đưa Xiếc Việt ra thế giới của hai đã truyền cảm hứng đến nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ.

“Gương mặt Việt Nam” mùa đầu tiên với chủ đề “Viết tiếp những điều dung dị” sẽ lên sóng vào lúc 21g ngày 7/1/2024 trên kênh HTV9.

An Nhiên