Bánh xếp là một món ăn tráng miệng thơm ngon, dễ ăn với với vị giòn thơm từ vỏ bánh, chút mằn mặn của nhân thịt ba rọi với nấm hương cùng vị ngọt của cà rốt, củ sắn. Thưởng thức bánh cùng với tương ớt, hoặc cuốn rau chấm nước mắm chua ngọt đều ngon.
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
- Bột mì: 170g
- Mỡ nước: 5 muỗng
- Bột năng: 6 muỗng
- Trứng gà: 1 quả
- Nước: 25g
Phần nhân bánh:
- Thịt ba rọi xay: 100g
- Nấm hương ngâm nở cắt nhỏ: 2 muỗng
- Củ sắn cắt hạt lựu nhỏ: 2 muỗng
- Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ: 2 muỗng
- Hành tây cắt hạt lựu nhỏ: 2 muỗng
- Hành tím băm: 2 muỗng
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi 5 quả
- Muối, đường, nước mắm, dầu hào
- Tiêu xanh đập dập, dầu mè, tương ớt, dầu ăn, hạt nêm
Chế biến:
Làm vỏ bánh:
- Đánh đều 1 quả trứng gà với 25g nước và 2 muỗng mỡ nước, 1/2 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng đường, sau đó trộn đều với 120g bột mì, nhồi bột cho mịn, để bột nghỉ 30 phút.
- Trộn đều 3 muỗng mỡ nước với 6 muỗng bột năng, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 phút cho bột sệt lại.
- Dùng 50g bột mì còn lại làm bột áo. Cán bột mì đã nghỉ mỏng đều dày 2 ly, dùng cọ nhỏ phết hỗn hợp mỡ bột đã giữ lạnh lên trên mặt sao cho đều, cuộn tròn vỏ bánh, đặt ngược chiều lại, cán mỏng đều thêm lần nữa dày còn 3 ly, dùng khuôn tròn có đường kính 10cm cắt bột thành 10 vỏ bánh hình tròn.
Làm bánh:
- Ướp thịt xay: 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột năng, trộn đều. Cho bột năng vào thịt để tạo độ kết dính cho nhân và dễ tạo hình.
- Xào nhân: phi hành tím băm với 1 muỗng dầu ăn, xào thơm nấm hương, cho củ sắn, cà rốt, hành tây và 1 muỗng tiêu xanh đập dập vào xào, tắt lửa, cho thịt xay vào trộn đều.
- Tạo hình bánh: Chia nhân làm 10 phần, cho trứng cút vào giữa, bọc lại, vo thành hình ovan. Đặt 1 viên nhân vào giữa vỏ bánh, gấp mí, dùng nước dán vào mép bánh và xếp viền cho đẹp. Thấm nước ở rìa bánh để khi chiên bánh không bị bung.
- Chiên bánh: Đun nóng dầu ăn, cho bánh vào chiên ngập dầu, khi bánh vàng, giòn, vớt ra cho ráo dầu.
- Xếp bánh ra dĩa, khi ăn chấm kèm tương ớt hoặc cuốn với rau chấm với nước mắm chua ngọt.
Thiên An