Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã

Bất ngờ gặp được bướm nheo khi đi tìm chim te vặt

Trên đường đi vào lòng hồ Trị An để săn ảnh chim te vặt, bộ tam của "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" bất ngờ gặp được bướm phượng xanh đuôi nheo, từ đó hiểu hơn những điều lý thú và có thêm những bức hình đẹp về loài này.

Chim te vặt sống ở khu vực hồ Trị An

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" là chương trình truyền hình thực tế do Hãng phim TFS sản xuất. Chương trình được phát sóng lúc 10g25 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" theo chân các nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát, Dương Thái Dũng, Nguyễn Dũng đi tham quan, khám phá và ghi lại hình ảnh của những động thực vật hoang dã, để từ đó khán giả có cái nhìn gần gũi hơn về chúng.

Thông qua kinh nghiệm thực tế và những tìm hiểu trong các sách báo khoa học, các nhiếp ảnh gia hứa hẹn sẽ đem đến cho người xem những thông tin lý thú về động thực vật hoang dã ở nước ta. 


Phần thưởng dọc đường đi khi bắt gặp bướm phượng xanh đuôi nheo

Trong tập đầu tiên, các nhiếp ảnh gia nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát, Dương Thái Dũng, Nguyễn Dũng khởi động nhẹ nhàng trong chuyến đi vào lòng hồ Trị An tại ngưỡng nước rút thấp. Tuy địa hình khó đi, song nhờ nước rút, xe vẫn vô được tận lòng hồ.

Theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát: "Te vặt là loài chim định cư ở khu vực hồ Trị An. Khi nước rút, te vặt sống ở ven ao hồ. Khi nước lên, chúng sẽ qua chỗ khác ở nhưng cũng trong cùng một khu vực. Te vặt ăn côn trùng nhỏ như cào cào châu chấu, động vật không xương sống, cóc con...".  


Tập tính bảo vệ lãnh thổ của te vặt rất mạnh

Te vặt là loài chim đất, không đậu trên cành và có tính rất nhát, rất khó tiếp cận, nên các tay máy phải ngụy trang trong lều.

Nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát cho biết thêm: "Tập tính bảo vệ lãnh thổ của te vặt rất mạnh, chỉ cần người xuất hiện thì chúng sẽ bay lòng vòng trên đầu và dẫn dụ người đi xa khỏi chỗ ở của chúng. Đây cũng là loài chim "bình dân", dễ bắt gặp. Vì chúng ăn những côn trùng có hại, chúng ta không nên săn bắt cũng không nên đụng tới nơi ở của chúng". 

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" - 10g25 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7. 

Thiên Bình