Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã

Ấn tượng bọ cạp gió với sắc áo đỏ rực

Bọ cạp gió (nhện lạc đà) gây ấn tượng với vẻ ngoài đỏ rực cùng những chiếc răng nanh lớn có độc. Trong khi đó, chú rắn rào đốm tuy rất hung dữ nhưng thực ra lại vô hại với con người.


Bọ cạp gió (nhện lạc đà) có màu đỏ au

Trong "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" tập 8, bộ ba nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát, Dương Thái Dũng, Nguyễn Dũng bắt đầu hành trình từ TP.HCM đi Đà Lạt. Trên đường đi, họ bắt gặp một khu rừng giá tỵ xanh mướt và quyết định dừng chân nơi đây. Theo cuộc trò chuyện của các nhiếp ảnh gia, trong những ngày kháng chiến chống ngoại xâm, gỗ giá tỵ thường được dùng làm báng súng bởi độ chắc và không rạn nứt của chúng. 

Theo chân các nhiếp ảnh gia, người xem đã bắt gặp được một chú bọ cạp gió (nhện lạc đà) có màu đỏ au với kích cỡ khoảng ngón tay út. Theo nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát, "bọ cạp gió thường đào hang dưới đất sống và chỉ để lộ những chiếc răng nanh nhọn lên trên. Xung quanh người bọ cạp gió có nhiều lông, khi côn trùng bò qua va chạm vào lông thì nó sẽ nhanh chóng dùng kẹp bắt và tiêm độc vào con côn trùng, khiến nó bị tê liệt và rồi nhai chúng. 


Bọ cạp gió có 2 mắt

Vì vẻ ngoài giống nhện nên bọ cạp gió còn được gọi là nhện lạc đà. Tuy nhiên, bọ cạp gió thực sự chỉ có 2 mắt, thuộc họ bọ cạp không thuộc họ nhện có 8 mắt. 

Mặc dù răng nanh của bọ cạp gió có độc nhưng loại độc này không hại chết người. Trong khi đó, một số loài nhện lạc đà ở sa mạc có nọc độc mạnh như rắn hổ mang. Bên cạnh đó, vì sống ở dưới đất, lại có răng nanh nên bọ cạp gió có rất nhiều ký sinh, "khi người không may bị cắn chảy máu sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, nên rửa thật sạch bằng xà phòng và bôi thuốc côn trùng cắn lên", anh Tấn Phát nhấn mạnh.


Rắn rào đốm tuy vô hại nhưng lại rất hung dữ

Cũng trong chuyến đi ngắn vào rừng giá tỵ này, bộ ba nhiếp ảnh đã gặp được rắn rào đốm, cùng họ với rắn rào xanh đã được giới thiệu ở các tập trước. Rắn rào đốm có hoa văn màu rất giống lá khô, khi gặp nguy hiểm chúng còn tỏa ra mùi hôi do tuyến xạ phát ra để xua đuổi kẻ thù. Mặc dù vô hại nhưng vì tính khí của rắn rào đốm lại rất hung dữ, chúng ưa lao vào tấn công thay vì tìm cách trốn chạy. 

Đón xem các số tiếp theo hứa hẹn nhiều hấp dẫn và thú vị của "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã", phát sóng lúc 10g25 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7. 

Thiên Bình