Osad: "Về quê nuôi gà có thể giàu hơn sáng tác nhạc"

Trước nhiều tranh cãi xoay quanh chủ đề "Thanh xuân phấn đấu ở thành phố hay về quê làm việc?", MC Liêu Hà Trinh và ca sĩ Osad đã có những ý kiến đa chiều về vấn đề này.

Én vàng 2016 Liêu Hà Trinh và ca sĩ Osad là khách mời tập 25

Về quê lập nghiệp gần gia đình hay chọn một thành phố lớn, năng động để phát triển sự nghiệp tốt hơn. Đây là vấn đề mà các bạn sinh viên sắp và mới ra trường quan tâm rất nhiều.  

Ở câu hỏi “Về quê lập nghiệp khi mới ra trưởng hay nếm đủ thấy bại ở thành phố rồi hãy về?”, Osad cho hay anh đã từng đau đầu trước câu hỏi này nên rất có kinh nghiệm. Sau khi học ra trường, Osad từng nghĩ sẽ về quê Phú Yên để chăn nuôi, trồng trọt. Mặt khác, ở thành phố lương không cao nhưng có nhiều cơ hội việc làm. Và anh nghĩ nó sẽ mang lại kinh nghiệm làm việc cho mình.

Bên cạnh đó, Osad  hoàn toàn ủng hộ các bạn trẻ có quan điểm nên về quê khởi nghiệp để có thể phát triển quê hương. Tuy nhiên, anh cũng cho rằng các bạn trẻ nên suy xét ở quê có đủ điều kiện để phát triển bản thân hay không, trước khi quyết định mọi thứ.

Osad ủng hộ bạn trẻ về quê lập nghiệp

Riêng Anh Đức cho rằng: “Tuỳ thuộc vào ngành nghề mỗi người lựa chọn. Nếu ngành nghề cần có kinh nghiệm, đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật những cái mới, tiến bộ thì chắc chắn nên ở lại thành phố làm việc”. Đồng thời, nam diễn viên hài cũng thán phục các bạn trẻ học ngành y hay sư phạm có suy nghĩ về quê phục vụ cho người dân địa phương.

Thế nhưng Liêu Hà Trinh lại cho ý kiến trái ngược: “Những người tìm được hạnh phúc khi lựa chọn con đường về quê thì rất đáng tôn trọng. Cũng có số đông các bạn đầy sức trẻ nhưng lại phân vân về quê hay ở lại thành phố để nếm đủ thương đau, thất bại. Tuy nhiên, Trinh không đánh giá đó thất bại mà chính là thách thức, bạn có sẵn sàng đánh đổi thất bại lấy kinh nghiệm hay không?".

Liêu Hà Trinh cho rằng về quê lập nghiệp là thách thức không phải thất bại

Theo quyển sách gối đầu giường của tất cả sinh viên thế giới là quyển Nhà giả kim chỉ ra rằng đi thật xa để trở về. Dù phải mất nhiều năm nhưng được sống với ước mơ thì bạn vẫn cảm thấy thỏa mãn hơn. Nếu như không đi đó, đi đây thì bạn vẫn chỉ là con ếch trong cái giếng ở quê nhà. Thế nên, bạn hãy chấp nhận thất bại ở thành phố để đem kinh nghiệm xương máu về phát triển quê nhà, nữ MC cho biết.

Ở câu hỏi tiếp theo: "Không trụ nổi ở thành phố nên về quê, thì đó là thất bại. Theo bạn, đúng hay sai?", vẫn là người nêu ý kiến đầu tiên, Osad khẳng định chuyện các bạn trẻ không trụ nổi ở thành phố và về quê không phải là thất bại mà đó chỉ là đường hướng giải pháp khác. Theo anh, thực tế, ở quê nuôi gà cũng có thể giàu lên được, hơn cả sáng tác nhạc.

4 Osad nghĩ về quê nuôi gà có khi còn giàu hơn sáng tác nhạc

Đồng tình với Osad, Anh Đức tiếp lời: "Tốc độ sống ở thành phố quá nhanh khiến bạn không theo kịp vì thế về quê có thể là hướng đi mới phù hợp hơn chứ không hẳn là thất bại".

Quán quân Én vàng 2016 cho biết có nhiều khách mời là Việt kiều tham gia talkshow cô dẫn, họ đã chọn quay về quê hương đầu tư vào cafe, cacao. Đối với Hà Trinh, khởi nghiệp chính là chọn vùng đất tốt để ươm mầm sự nghiệp. Và không có nơi nào mình hiểu rõ hơn là quê hương.

Theo Én vàng 2016, khởi nghiệp chính là chọn vùng đất tốt để bắt đầu sự nghiệp

Cô dẫn chứng: "Ví dụ ở miền Trung tuy khó khăn nhưng có rất nhiều khu nghỉ dưỡng mọc lên, điều đó tạo công ăn việc làm cho người lao động. Không phải vì ở nơi đó nghèo nên không nghĩ đến mà mình hãy nghĩ phải làm sao tận dụng những gì ở nơi đó có để phát triển".

Trước nhiều ý kiến dẫn chứng bảo vệ quan điểm thuyết phục của Osad và Liêu Hà Trinh, MC Ốc Thanh vân bày tỏ các khách mời khiến cô như đang ở trong một "thương vụ bạc tỉ". 

Đón xem chương trình "Sức sống thanh xuân" phát sóng lúc 20g thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Phi Giao