Con tôi vô số tội

Hữu Tín: Bị mẹ nghi ngờ giới tính vì... hay chơi lò cò, nhảy dây

Đến với chương trình "Con tôi vô số tội", diễn viên hài Hữu Tín và mẹ đã có những chia sẻ thú vị về tuổi thơ, cũng như những vui buồn trong sự nghiệp của anh.

Diễn viên Hữu Tín và mẹ trong "Con tôi vô số tội"

Diễn viên Hữu Tín là nghệ sĩ tài năng của làng giải trí Việt. Anh được biết đến với vai trò là trưởng nhóm X-Pro - nhóm hài đạt giải Quán quân Cười xuyên Việt năm 2016. Nam diễn viên cũng từng đạt giải Quán quân Nghệ sĩ đa tài năm 2017. Với cách diễn chân thật, những màn hóa thân xuất xắc trong mỗi vai diễn, nam diễn viên được nhiều khán giải biết đến và mến mộ.

"Chơi liều" nhưng vẫn may mắn vì chọn đúng nghề

Hữu Tín là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Anh được sinh ra và lớn lên trong gia đình tương đối khá giả nên yên tâm theo học nghệ thuật. 

Hữu Tín kể trong gia đình, có anh và chị cả đam mê nghệ thuật. Mỗi khi chị gái học hát thì anh thường ngồi kế bên, rồi anh năn nỉ mẹ cho học nhưng còn nhỏ nên mẹ không cho. Đến năm 13 tuổi, anh học nhạc, hát và chơi các loại nhạc cụ. Vì trong nhà có nhiều anh em nên mỗi người được học một nhạc cụ. Có lần tham gia cuộc thi Chú ve con tại Công viên nước Đầm Sen, anh kế thì đánh organ, Hữu Tín thì đánh trống.

Có mẹ yêu nghệ thuật, ủng hộ con cái hết mình nhưng ba Hữu Tín thì khác. Ông từng không muốn cho anh theo nghề nghệ sĩ. Vì ông theo nghề kinh doanh, và các anh em của Hữu Tín cũng thế, nên ông muốn mỗi đứa con sau khi tốt nghiệp lớp 12 phải đi nước ngoài du học. Cuối lớp 12, trong khi các bạn cùng lớp lo điền nguyện vọng thì anh học cái khác. Đó là lúc anh bắt đầu mê nghệ thuật. Ba anh thấy thế thì hỏi: "Ba thấy người ta thi quá trời. Con thi sao rồi?" thì anh mới nói mình không thi. Lúc đó, anh bị ba la rồi hai ba con không nói chuyện với nhau mấy tháng. "Tuy là liều nhưng tôi vẫn thấy may mắn vì đi đúng định hướng, nếu sai định hướng sẽ mất rất nhiều thời gian", Hữu Tín nói.

Vì không được ba ủng hộ nên Hữu Tín tự mình trang trải tìm việc làm để đóng tiền học. Tuy mẹ anh không thuyết phục được ba anh đồng ý, nhưng bà thường dắt ông đến trường Sân khấu điện ảnh xem con diễn trong các cuộc thi. Sau khi xem xong thì ông cũng thấy hài lòng, nhưng ông vẫn thắc mắc: "Nó học cái gì mà sao diễn hài không vậy?". 

Nói về việc diễn hài, Hữu Tín cũng chọn theo bản năng của anh. Anh cho biết: "Khi nhập học, giảng viên sẽ nhìn mỗi người mà định hướng. Tỉ như bạn này đẹp, làm đào kép, bạn này thì diễn có nội tâm... nhưng còn tôi vì chỉ có "một màu" nên phải... khùng, phải điên, làm "dàn bao" thì ổn". 

Cơ duyên đến với kịch

Hữu Tín được khán giả biết đến qua vở hài kịch Bến Thượng Hải diễn cùng nhóm X-Pro, trong chương trình Cười xuyên Việt 2016. Đối với anh, đây cũng là một cơ duyên khi xin được về sân khấu kịch Hồng Vân từ năm 2009 đến nay. Thế nhưng cột mốc của anh lại là chương trình Nghệ sĩ đa tài - tham gia cùng host Lê Dương Bảo Lâm. 

Mẹ Hữu Tín nhớ lại: "Lúc đó, tôi đang nằm viện nhưng trốn bác sĩ để đến phim trường, coi nó quay hết một số mới về. Tôi có dặn Tín đưa lịch quay cho các anh, để tập nào có nó thì tôi ra xem, cho đến lúc con đậu luôn".

Hữu Tín trong vở kịch "Bến Thượng Hải" cùng nhóm X-Pro

Anh kể: "Mẹ là người đồng hành cùng tôi suốt còn ba thì hơi cứng nhắc, ông chỉ nhìn kết quả thôi. Giống như hồi tôi mới khoe với ba rằng mình vào được sân khấu kịch Hồng Vân. Lúc đó, tôi đi xem bạn diễn nhưng thiếu vai nên cô Hồng Vân hỏi tôi biết diễn không. Từ đó, tôi gia nhập luôn - từ năm 2009 đến nay. 

Có suất diễn, tôi diễn cùng chị Lê Giang. Vui mừng vì được diễn với nhiều nghệ sĩ lớn, tôi mới nói ba rằng vở kịch có người này người nọ, vậy mà ông chỉ hỏi lương bao nhiêu. Thời điểm đó thì lương tôi khoảng 300 - 350 nghìn đồng. Ông nghe được thì chỉ cười. Ba không khen cũng không chê, vì ông biết con đường tôi đang đi sẽ rất vất vả".

Lời chưa nói cùng mẹ

Hữu Tín kể, có lần anh đi chơi khuya về, vì buồn ngủ mà gặp tai nạn. Khi đó, anh không dám báo cho mẹ biết vì thần kinh bà rất yếu. Anh chỉ dám nhờ anh trai đưa mình đi bệnh viện. Mãi đến mấy ngày sau, bà mới biết chuyện.

Hiện tại, anh không ở chung nhà với mẹ mà ở cùng với các bạn. Chưa lập gia đình nhưng Hữu Tín vẫn ở riêng, vì anh ngại công việc của mình hay đi sớm, về khuya, sợ mẹ lo lắng. Mẹ anh nói: "Hồi đó, mỗi lần Tín nói đi tập kịch về khuya là tôi không ngủ được. Như vậy thì thà Tín ở chung với bạn bè, tôi còn an tâm".

Tôi chỉ có lí do như vậy mới chuyển ra riêng, còn việc mất tự do với bạn bè thì mẹ tôi không khó khăn trong vấn đề này. Tôi vẫn có thể dắt bạn về nhà chơi, miễn mình đàng hoàng là được", anh nói.

Nghệ sĩ Thanh Thủy hỏi rằng liệu Hữu Tín dắt bạn trai hay gái về đều được có phải không, thì mẹ anh khẳng định: "Nó không có bị... bê đê đâu. Tôi nói vậy là vì hồi nhỏ, Tín hay chơi nhảy dây, lò cò, banh đũa với con gái. Với lại nó hay hóng hớt nhiều, nên tôi cứ tưởng nó bê đê".

Hữu Tín vội vàng đính chính: "Tại vì trong xóm, không có con trai. Rồi lúc đó, tôi còn nhỏ nên mấy chị hay rủ tôi qua nhà chơi. Còn bây giờ lớn lên là "rõ ràng" đâu ra đó liền".

Rồi kỉ niệm lúc chuyển nhà, Hữu Tín cho biết khi anh đang mãi mê chơi với bạn, thì cả nhà đã dọn đi mất. Mẹ anh giải thích: "Nhà có tới 5 đứa con lận, tôi đang lu bu dọn nhà nên quên, với lại cứ nghĩ nó chạy chơi rong ngoài đường nên tính để đến giờ ăn cơm rồi gọi nó về. Ai ngờ lại quên mất nó còn ở nhà cũ".

Hữu Tín sẽ làm tất cả để mẹ được vui

Hữu Tín tâm sự: "Tới thời điểm này, tôi tương đối chững chạc. Càng lớn, tôi càng muốn làm nhiều hơn là nói. Tôi nhớ lại quá trình mẹ đi theo tôi từng chút, đặc biệt là những lúc tôi đi thi mẹ bệnh vẫn ngồi dõi theo, những hình ảnh đó tôi không bao giờ quên. Tới giờ phút này, tôi chỉ biết làm tất cả, miễn sao mẹ vui là được".

Còn mẹ của Hữu Tín thì nói: "Trong mắt tôi, Tín vẫn chỉ là đứa con nít, tôi thương nó nhất vì nó là con út. Nhưng người ta nói "giàu út ăn, khó út chịu", nên Tín bây giờ không được hưởng như mấy anh chị trước. Mấy năm trước ba Tín làm ăn thất bại, nên nhìn con tôi cũng xót. Điều tôi mong muốn nhất là Tín làm nghề này được mọi người yêu mến".

Nghệ sĩ Thanh Thủy dành lời khen cho Hữu Tín

Nghệ sĩ Thanh Thủy cũng có đôi lời gửi đến mẹ Hữu Tín: "Là một người mẹ, em rất cảm động với những lời tâm sự của chị. Đúng là giàu út ăn, khó út chịu, nhưng biết đâu đó là thử thách dành cho Tín. Đến bây giờ chị rất tự hào, rất mãn nguyện, cả em cũng thấy hạnh phúc vì bây giờ em đã có một người đồng môn trẻ - một thế hệ sau rất thành công, rất lương thiện và trong sáng. Đó là điều hãnh diện cho bản thân Tín, cho gia đình và cả chúng tôi nữa".

Đón xem chương trình "Con tôi vô số tội" phát sóng lúc 22g50 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Kha Đồng