Một tô bánh canh với sắc tím mộng mơ, điểm tô thêm màu đỏ của tôm, những khoanh giò trắng, trứng cút, mực khoanh ắt hẳn sẽ rất thu hút người ăn. Không chỉ đẹp mắt mà hương thơm từ hành phi, ngò gai cộng với nước dùng đậm đà sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ tím: 250g
- Giò heo: 4 khoanh
- Tôm sú: 4 con
- Mực ống: 1 con
- Trứng cút: 4 quả
- Thịt càng cua: 4 cái
- Bột gạo, bột năng mỗi loại: 200g
- Nước dùng gà: 1.5 lít
- Hành ngò, hành phi, ớt cắt lát
- Đường, muối, tiêu, nước mắm, rượu trắng, bột ngọt, hạt nêm
Chế biến:
- Khoai mỡ tím cắt miếng vừa, rưới lên 1/2 chén nước nước, cho 1/4 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, bọc lại bằng màn bọc thực phẩm và hấp trong lò vi sóng để khoai mỡ chín đều. Sau đó tán nhuyễn khi khoai còn nóng.
- Làm sợi bánh canh khoai tím: trộn đều 150g bột gạo và 50g bột năng, rồi từ từ cho 200ml nước sôi vào, nhồi đến khi bột dẻo mịn. Sau đó cho khoai mỡ vào nhồi đến khi mịn là được. Chia hỗn hợp bột làm 3 phần, cán mỏng dày 3 ly, dùng bột năng còn lại làm bột áo, cắt sợi ngang 3 ly.
- Giò heo rửa sạch, cho giò heo vào luộc lúc nấu nước dùng, khi giò chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Mực ống luộc chín, cắt khoanh. Tôm sú luộc chín, lột vỏ, chừa đuôi.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Thịt cua chần qua nước sôi có 1/2 muỗng rượu trắng.
- Nêm nước dùng: đun sôi nước dùng, nêm 1m muối, 1/2 muỗng đường, 1.5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, cho cọng bánh canh vào nấu vừa chín, thêm giò heo, thịt càng cua, mực, tôm sú, trứng cút vào đun sôi, tắt bếp.
- Múc bánh canh, chân giò, mực khoanh, tôm sú, trứng cút ra tô, cho thêm hành ngò, hành phi, tiêu lên trên mặt. Dọn kèm nước mắm nguyên chất, chanh, ớt cắt lát.
Thiên An