131 trường học tại Hòa Bình được lắp đặt hệ thống thu gom nước mưa tiên tiến

KIM LOAN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/5/2024, 20:00

(HTV) - Hơn 38.000 học sinh tại tỉnh Hòa Bình giờ đây đã được tiếp cận nguồn nước sạch nhờ công nghệ thu gom và lọc nước mưa tiên tiến, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hồ Hòa Bình êm đềm ôm trọn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, một vùng nông thôn miền Bắc Việt Nam. Dọc bờ hồ, những gia đình nông dân sinh sống và gắn liền cuộc sống với nguồn nước dồi dào này. Họ phụ thuộc vào hồ để sinh kế, từ đánh bắt tôm cá nước ngọt đến sử dụng nước hồ khi các dòng suối tự nhiên không đủ cung cấp, đặc biệt là vào mùa khô.

Tuy nhiên, tại nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và nguồn nước tưởng chừng như vô tận này, nhiều người dân địa phương lại nhận thức được rằng nguồn nước này không an toàn. 

Bà Trần Thị Lan Hương - một thành viên ban giám hiệu tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Vầy Nưa, nơi con trai bà, cháu Màn Xuân Phúc đang học lớp hai, cho biết: “Nếu chúng ta làm bẩn nước, thần nước sẽ phản ứng với chúng ta theo cách tiêu cực”. “Vì vậy chúng tôi cố gắng giữ nguồn nước trong sạch.”

 

Trên thực tế, việc duy trì chất lượng nước tại đây nằm ngoài tầm kiểm soát của người dân cư ven hồ. Nước ngầm lấy từ các giếng bị hư hỏng do thiếu lọc có thể chứa Canxi và các kim loại khác, trong khi các dòng suối chảy từ trên núi bị ô nhiễm bởi hoạt động nông nghiệp hàng ngày như tưới ruộng lúa và chăn nuôi gia súc, trước khi đổ xuống núi. Vào mùa khô, dòng suối có thể cạn kiệt đến mức chỉ còn nhỏ giọt.

Tại trường học nơi con trai bà Hương theo học, tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu về nước sạch Gravity Water đã lắp đặt hệ thống thu gom nước mưa tiên tiến để cung cấp nguồn nước sạch thích ứng với biến đổi khí hậu cho giáo viên và học sinh, nhiều người trong số đó sống tại ký túc xá từ thứ Hai đến thứ Bảy. 

An toàn nước tại Vầy Nưa được lồng ghép vào mọi khía cạnh trong cuộc sống của học sinh trong khuôn viên trường, từ nhà bếp nơi chuẩn bị bữa ăn cho đến ký túc xá

Năm 2023, Apple đã trao tặng khoản tài trợ cho Gravity Water nhằm mang lại nước sạch, an toàn cho 131 trường học ở miền Bắc Việt Nam. Sự hợp tác này là một phần trong chiến lược nước của Apple, tập trung vào việc giải quyết vấn đề nguồn nước sẵn có, chất lượng nước và khả năng tiếp cận nước trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple. Việc áp dụng các công nghệ đã được kiểm chứng để nâng cao khả năng tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân tại các khu vực như tỉnh Hòa Bình là minh chứng cho quy mô của những nỗ lực này.

"Chúng tôi lắp đặt năm hệ thống mỗi tuần và cảm thấy rất vui mừng khi được đến từng trường học," Phan Việt Dũng - Quản lý Chương trình Gravity Water tại Hòa Bình chia sẻ.

Phan Việt Dũng - Quản lý Chương trình tỉnh Hòa Bình của Gravity Water. Lớn lên ở tỉnh này và từng bị bệnh do uống nước từ kênh rạch địa phương chưa qua xử lý, Dũng quyết định theo đuổi sự nghiệp quản lý tài nguyên nước

Là người con của Xứ Mường (Hòa Bình) anh Dũng hiểu rằng: "Điều kiện giao thông, khoảng cách giữa các trường và cơ sở hạ tầng khác nhau. Một số trường thiếu dụng cụ, một số trường khác lại có nguồn cung cấp nước không ổn định. Chúng tôi phải đảm bảo rằng bất kể nguồn nước có ổn định hay không, trường học vẫn luôn có sẵn nước sạch."

Hòa Bình có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt. Vào cao điểm mùa khô, thường kéo dài từ một đến hai tháng từ tháng 10 đến tháng 4, tỉnh này phải đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng. 

Ngược lại, những tháng mùa hè có mưa lớn, lượng mưa có thể lên đến 45 inch trong một năm. Giống như nhiều khu vực đông dân nhất trên thế giới cũng nằm trong vùng cận nhiệt đới, lượng mưa vừa là điều cần thiết cho sự phát triển của thiên nhiên và sự sống, vừa là mối lo ngại.

Chu Thanh Hóa - Giám đốc Quốc gia của Gravity Water tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi biến bất lợi thành lợi thế, nhờ vậy chúng tôi có nhiều nước hơn để đổ vào các bể chứa của Gravity Water và bể chứa của trường học”.

Chu Thanh Hóa - Giám đốc Quốc gia của Gravity Water tại Việt Nam

Ở khắp các khu vực đông dân nhất trên thế giới cũng nằm trong vùng cận nhiệt đới, lượng mưa vừa là điều cần thiết để thiên nhiên và sự sống phát triển, vừa là điều đáng lo ngại: Tần suất lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng đang gia tăng ở những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất và làm ô nhiễm nguồn nước sẵn có. Nhưng Gravity Water hy vọng sẽ thay đổi nhận thức về mưa lớn như một mối đe dọa về khí hậu, biến nó trở thành một trong những giải pháp tốt nhất.

Tại Vầy Nưa, giáo viên chịu trách nhiệm đổ đầy bình nước uống hàng ngày cho lớp học của mình và một học sinh được phân công quản lý nước uống trong ký túc xá

Gravity Water cũng đang đào tạo ban giám hiệu nhà trường về cách giám sát lượng nước tiêu thụ của trường hàng tháng. Sau đó, các giáo viên tiếp tục ứng dụng việc giám sát vào lớp học của mình, làm tấm gương tốt về quản lý nước và thực hành vệ sinh cá nhân trong các bài học hàng ngày cũng như các hoạt động phi học thuật của học sinh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.