Trương Chấn: Trung niên vẫn đầy sức hút

Khí chất Trương Chấn - thủ vai nam chính Cửu Thần trong phim “Tình yêu và định mệnh” (phát sóng trên HTV7) có thể chính cũng có thể tà, vừa thành thục lại hơi trẻ con. Vì vậy diễn xuất của anh luôn mang phong cách cá nhân đặc sắc.

Trương Chấn sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghệ thuật 

Trương Chấn sinh ra trong gia đình có cha là diễn viên kỳ cựu Trương Quốc Trụ, anh ruột Trương Hàn cũng theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Năm 14 tuổi, Trương Chấn đóng bộ phim điện ảnh đầu tiên, hợp tác cùng cha và anh trai của mình. Tuy nhiên, Trương Chấn nói rằng anh không muốn trở thành diễn viên trong những năm hai mươi tuổi. 

Cho đến khi gặp Củng Lợi vào năm 2004, khi hai người đóng chung trong phim Ái thần chi chủ. Củng Lợi giỏi diễn xuất và biến hóa trước máy quay phim. Học hỏi nhiều điều từ Củng Lợi và được khích lệ tinh thần, Trương Chấn đã thay đổi thái độ với nghề diễn viên. 

Một năm sau, Trương Chấn và Thư Kỳ đóng chung trong phim Thời khắc đẹp nhất. Vai diễn giúp Trương Chấn được đề cử giải Kim Mã lần thứ 42 cho “Nam diễn viên xuất sắc nhất”. Từ đó, Trương Chấn chính thức bước vào hàng ngũ diễn viên thực lực của màn ảnh Hoa ngữ. Tham gia đóng nhiều phim điện ảnh đình đám như: Ngọa hổ tàng long, Nhất đại tông sư, Xích Bích 1-2, 2046, Tú xuân đao… Trương Chấn còn được đề cử giải thưởng về diễn xuất tại Kim Mã, Kim Tượng hay LHP Cannes, Rome, Osaka, Busan, Montreal… Năm 2018, anh là nam nghệ sĩ người Hoa thứ hai (sau Khương Văn) được mời vào Ban giám khảo của LHP Cannes.


Tài năng của Trương Chấn sớm được ghi nhận qua nhiều phim điện ảnh đình đám

Năm 2019, khi tham gia Tình yêu và định mệnh, ban đầu những người hâm mộ khó tính đều lo lắng, làm thế nào Trương Chấn có thể đóng một bộ phim truyền hình 60 tập. Hơn nữa, anh là diễn viên điện ảnh nổi tiếng, từng hợp tác với nhiều đạo diễn hàng đầu. Mọi người đều mong Trương Chấn sẽ leo lên một tầm cao mới, thì anh lại đột nhiên “nhảy” qua đóng phim truyền hình? 

Trên thực tế khi nhận kịch bản Tình yêu và định mệnh, Trương Chấn có hơi do dự. Bởi vai Cửu Thần đã ngủ vạn năm, ở vài tập đầu cốt truyện chậm và điểm chấm trên mạng chỉ là 5,3. Phim thần tượng thường có dàn diễn viên chính trẻ đẹp, trang phục lộng lẫy và hư cấu, cốt truyện tuyệt vời. Ngoại hình ban đầu của Trương Chấn bị cư dân mạng đe dọa dữ dội, như “quá già”, “không đủ khí chất cổ tích”… Ngay lập tức, đạo diễn lên tiếng rằng Trương Chấn là ứng cử viên sáng giá nhất, anh được chọn vì đôi mắt đặc trưng và hào quang bất khả chiến bại rất phù hợp với vai Cửu Thần - vị thần chiến tranh có nhiều thăng trầm và bí mật phía sau, phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn, phải có trách nhiệm và những thay đổi cảm xúc khác nhau. 

Đạo diễn phim cũng chưa bao giờ cảm thấy tuổi của Trương Chấn là hơi quá chín chắn: “Khi chọn diễn viên, tôi phải tuân thủ theo yêu cầu của kịch bản và vai diễn. Lần đầu tiên đóng phim truyền hình, Trương Chấn khó đưa ra quyết định, vì yêu cầu cao của bản thân. Là một đạo diễn, tôi cần phải tạo cho anh ấy cảm giác an tâm và đủ thời gian để thích nghi”. 


"Tình yêu và định mệnh" là phim truyền hình đầu tiên mà Trương Chấn tham gia 

Đạo diễn và Trương Chấn đã có nhiều lần thảo luận về kịch bản và gặp mặt vào cuối năm 2017. Cũng theo đạo diễn thì Tình yêu và định mệnh không phải là phim thần tượng thông thường. Tài năng diễn xuất trên màn ảnh rộng của Trương Chấn, từ lời thoại hay biểu cảm đều rất nhịp nhàng và làm nổi bật những phần tinh tế nhất của cốt truyện phim. Trong quá trình quay phim, Trương Chấn cũng liên tục trao đổi với đạo diễn về cách xây dựng một thế giới cổ tích và cảm xúc của các nhân vật. Anh thường tốn hơn 10 tiếng/ngày để quay phim và kéo dài trong vài tháng không nghỉ ngơi. 

Bù lại, khi Tình yêu và định mệnh phát sóng những tập đầu, nhiều khán giả đã bị cuốn hút và dần yêu thích Trương Chấn, không chỉ bởi diễn xuất mà còn là sự chăm chỉ, chịu khó tương tác với khán giả. “Tôi chưa bao giờ đóng phim truyền hình và cũng không được tiếp xúc với chủ đề cổ tích mà mọi người đam mê. Khi thấy điểm chấm trên mạng ổn định ở mức 8,3 tôi rất hài lòng. Tôi đã được chọn để đóng một vai mà đạo diễn nghĩ rằng phù hợp" - Trương Chấn chia sẻ. Có thể nói, bằng sự nhạy bén và nghiêm túc, vai diễn khó Cửu Thần thông qua diễn xuất của Trương Chấn đã để lại ấn tượng sâu sắc và nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của khán giả.


Ở tuổi trung niên, phong độ của Trương Chấn vẫn khiến hàng triệu khán giả xiêu lòng

Trong cuộc sống, Trương Chấn tự nhận là lười biếng. Nhưng thực tế là người năng động và có lối sống tích cực. Môn thể thao mà Trương Chấn yêu thích là leo núi. Sau khi quay phim Đồi cát (2019), Trương Chấn muốn “thử sức” nhiều hơn trong giới sáng tạo ở nước ngoài: “Trở thành diễn viên sẽ không nhàm chán, khi luôn có những vai mới. Nhưng đôi khi cũng sẽ nhàm chán, đó là vì tôi luôn ở trong một vòng tròn nhỏ. Cảm giác này sẽ giảm đi khi bước chân ra bên ngoài”.  

Hài kịch từng là hướng đi mà Trương Chấn muốn thử hơn một lần. Nó khiến mọi người cười và rất hài lòng, nhưng điều đó thật khó khăn và đầy thử thách. Anh khao khát sự hài hước như Hugh Grant - diễn viên người Anh, không khiến khán giả cười “ha ha ha” nhưng rất hạnh phúc. Năm 2014, Trương Chấn  từng làm đạo diễn cho phim ngắn Tam sinh. Anh đang ấp ủ dự định làm đạo diễn những bộ phim thực sự. Tuy thích làm phim hồi hộp, nhưng kịch bản không dễ viết, nên anh đang phát triển một kịch bản về tình yêu.


Trương Chấn đang ấp ủ dự án làm đạo diễn phim

Sinh năm 1976, sở hữu khuôn mặt điển trai và đậm chất điện ảnh, ở tuổi trung niên nhưng nét phong trần của Trương Chấn vẫn khiến hàng triệu khán giả nữ phải xiêu lòng. Trương Chấn từng có nhiều bạn gái là nghệ sĩ nổi tiếng trong showbiz. Tuy nhiên, thượng tuần tháng 11/2013, Trương Chấn đã kết hôn với Trang Văn Như - người bạn gái quen suốt bốn năm và cũng là trợ lý của anh.

Minh Hương