Cục An toàn Thông tin khuyến cáo người dân cẩn thận lừa đảo khi đặt mua vé xem concert Westlife trực tuyến

LAN ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/10/2023, 11:06

Trước phản ánh về website giả mạo nền tảng Ticketbox lừa đảo bán vé concert, Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn trang web giả mạo.

Ngày 26/9 vừa qua, vé xem buổi biểu diễn của nhóm nhạc Westlife tại Việt Nam đã được mở bán chính thức thông qua một kênh duy nhất là nền tảng Ticketbox.

Ticketbox là kênh phân phối vé chính thức duy nhất cho concert của Westlife tại Việt Nam

Tuy nhiên, sau khi vé sự kiện được bán hết trên nền tảng trực tuyến, một bộ phận người hâm mộ đã tìm đến các nguồn bán vé không chính thống và có nguy cơ rơi vào bẫy của những đối tượng lừa đảo.

Cùng với đó, nhiều hội nhóm đã được tạo ra nhằm mua bán, trao đổi vé concert Westlife. Tình trạng “ôm vé”, đẩy giá cũng tái diễn.

Nhiều hội nhóm được tạo ra để trao đổi vé, người mua dễ gặp phải lừa đảo hoặc vé không chính thống (Ảnh chụp màn hình)

Mới đây, Ticketbox đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo trực tuyến khi xuất hiện một số trang web giả mạo đăng tải những thông tin bán vé không chính xác, có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng.

Cụ thể, trang Ticketb0x.com được xác định giả tên miền của đơn vị phân phối vé Ticketbox. Đối tượng lừa đảo lập tên miền, giao diện khá giống website đã đăng ký hoạt động, thay đổi một ký tự, nếu người dùng không chú ý sẽ rất dễ nhầm lẫn.

Ban tổ chức concert cũng khẳng định vé chỉ mở bán trên một kênh chính thông duy nhất. Sau khi đặt thành công, vé sẽ được gửi qua email, hình thức mã QR, sử dụng thay cho vé cứng. Khán giả nên trực tiếp mua vé bằng email cá nhân và kiểm tra cẩn thận tên website và thông tin xác nhận đặt vé để tránh bị lừa đảo. 

Trước thực trạng trên, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) thông tin về việc đã xử lý, ngăn chặn website giả mạo bán vé concert The Wild Dreams Tour của Westlife tại TP.HCM vào tháng 11.

Trang ticketb0x.com (phải) bắt chước ticketbox.vn để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Nguồn ảnh: Cục An toàn Thông tin

Cụ thể, không mua vé trên các trang web, fanpage, nhóm hoặc cá nhân vì không rõ nguồn gốc, không xác thực được; chỉ mua trên trang web chính thống của sự kiện.

Người dùng chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền. Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk, .tv…

Ở cuối website của các trang chuẩn thường có phần "Đã đăng ký với Bộ Công Thương", "Đã thông báo với Bộ Công Thương."

Westlife là một trong những nhóm nhạc nam nổi tiếng nhất thế giới thập niên 1990 - 2000, gồm năm thành viên: Brian McFadden, Mark Feehily, Kian Egan, Nicky Byrne và Shane Filan. Tên tuổi Westlife gắn với những ca khúc nằm lòng của thế hệ 8x, 9x đời đầu như My Love, You Raise Me Up, Seasons in the Sun.

Các buổi concert của Westlife thu hút hàng chục ngàn người tham gia trên khắp thế giới. Nguồn ảnh: Facebook Westlife

Concert của Westlife khởi động từ năm 2020, với hơn 60 buổi diễn ở châu Á, châu Âu, thu hút hàng chục ngàn khán giả tham gia. Westlife đến Việt Nam lần đầu năm 2011 với Gravity Tour, tổ chức ở Sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: