Tăng cường công tác quản lý bệnh nhân lao trong cộng đồng

TẤN KHOA - THIỆN TÙNG - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/3/2024, 14:00

(HTV) - Ngày 24/3 là ngày thế giới phòng chống lao. Năm 2024, chủ đề hưởng ứng của Việt Nam là “ĐÚNG! VIỆT NAM CÓ THỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO” thể hiện sự quyết tâm cao và kiên trì với mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam.

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao

Thời gian qua, dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống căn bệnh này, thế nhưng theo Tổ chức Y tế Thế Giới, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, khi cùng đứng thứ 11 trong số 30 nước có số người bệnh lao cao và 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Năm 2023, Chương trình Chống lao Quốc gia cũng đã phát hiện 106.086 trường hợp mắc lao các thể, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Phát hiện lao kháng đa thuốc cũng tăng 9,5% so với năm 2022, khoảng 3.775 bệnh nhân.

Hệ thống y tế cơ sở: Vai trò quan trọng trong phòng chống lao

Để tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2035, một trong những yêu cầu được đặt ra là tăng cường vai trò của Hệ thống y tế cơ sở trong việc phát hiện cũng như hỗ trợ người bệnh cho tới khi điều trị thành công. Đây cũng là công tác mà các đơn vị y tế cơ sở tại TP.HCM đã và đang nỗ lực thực hiện trong suốt thời gian qua.

Tại quận Bình Thạnh ghi nhận không ít trường hợp có bệnh nhân lao nhưng thường quên lịch tái khám vì bận mưu sinh. Để hỗ trợ người bệnh trong cộng đồng tuân thủ lộ trình điều trị, Trung tâm y tế quận Bình Thạnh đã thường xuyên cho các Cộng tác viên sức khỏe cộng đồng, y bác sĩ thực hiện công tác quản gia, thăm hỏi và nhắc nhở những trường hợp như thế này.

Tăng cường công tác quản lý bệnh nhân lao trong cộng đồng

Người thân bệnh nhân lao cho biết: “Đôi khi ba tôi hay quên đi tái khám và bên y tế cũng có xuống thăm hỏi và nhắc nhở để đi tái khám. Việc nhắc nhở đó giúp cho ba đi tái khám thường xuyên, hiểu được phác đồ điều trị như thế nào và cũng giúp cho gia đình của chúng tôi hiểu được bệnh đó như thế nào để theo dõi, mau chóng nhắc nhở uống thuốc thường xuyên để mau hết bệnh”.

Hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong phòng chống lao

Quận Bình Thạnh là một trong những địa phương có số lượng bệnh nhân lao cao tại TP.HCM với khoảng 600 trường hợp đang được theo dõi và điều trị. Để theo sát những người bệnh, Trung tâm Y tế địa phương đã lập danh sách các bệnh nhân thông qua phần mềm quản lý và điều trị. Danh sách này được cập nhật liên tục và gửi về các trạm y tế tại các phường để cùng nắm bắt và hỗ trợ kịp thời cho người bệnh khi cần.

Hiện nay, các Trung tâm y tế tại TP.HCM luôn đảm bảo duy trì liên tục nguồn thuốc để điều trị cho bệnh nhân lao. Đối với những bệnh nhân lao mới chưa có Bảo hiểm Y tế, nhiều đơn vị cũng có nguồn ngân sách để hỗ trợ và cấp phát thuốc miễn phí. Trong trường hợp lao kháng đa thuốc, cũng có thêm nguồn hỗ trợ từ các dự án quỹ toàn cầu và các nguồn tài chính khác, tất cả nhằm tạo điều kiện tối ưu cho người bệnh điều trị hiệu quả nhất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.