Số ca mắc sởi tại TP.HCM tăng 43,5% trong 01 tuần

23/11/2024, 09:36

Trong 01 tuần tại TP.HCM ghi nhận 211 ca sởi, tăng 43,5% so với trung bình 04 tuần trước đó.

Ngày 22/11, Sở Y tế TP.HCM cho biết trong tuần 46 (từ ngày 11 đến 17/11), TP đã ghi nhận 211 ca sởi (tăng 43,5% so với trung bình 04 tuần trước đó), trong đó có 127 ca điều trị nội trú (tăng 26,1%) và 84 ca điều trị ngoại trú (tăng 81,6%).

Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 01 - 10 tuổi trên địa bàn TP.HCM

Theo Sở Y tế, số ca bệnh từ các tỉnh, thành khác điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP cũng đang gia tăng, với 419 ca, tăng 31,1% so với trung bình 04 tuần trước, trong đó có 256 ca điều trị nội trú. Từ đầu năm đến nay, tổng số ca sởi từ các tỉnh, thành khác là 3.052 ca, bao gồm 2.473 ca điều trị nội trú và đã ghi nhận 01 trường hợp tử vong.

Sở Y tế nhận định chiến dịch tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 01 - 10 tuổi trên địa bàn đã góp phần giảm số ca mắc trong độ tuổi này. Tuy nhiên, hệ thống giám sát ghi nhận số ca bệnh mới đang gia tăng ở nhóm trẻ từ 06 đến dưới 09 tháng tuổi, đây là nhóm trẻ chưa đủ tuổi tiêm sởi theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng (quy định tại thông tư 10/2024/TT-BYT), trong khi kháng thể từ mẹ truyền sang có thể đã giảm xuống dưới mức bảo vệ.

Tính đến nay đã có 306 trẻ trong nhóm tuổi này mắc sởi, chiếm 17% tổng số ca mắc. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng ghi nhận sự gia tăng số ca bệnh sởi ở nhóm trẻ từ 09 đến dưới 12 tháng tuổi với 204 trẻ, chiếm 11% tổng số ca mắc.

Trước diễn biến gia tăng số ca mắc sởi mới, TP.HCM đã triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 06 đến dưới 09 tháng tuổi.

Sau một tuần triển khai, TP đã tiêm được 3.043 mũi vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi này. Vắc-xin sử dụng cho trẻ là vắc-xin đơn, thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Công tác tiêm chủng đang được triển khai đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục rà soát và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi cho trẻ từ 01 đến 10 tuổi trên địa bàn cũng như triển khai tiêm các vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho các đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi. Ngành y tế khuyến cáo phụ huynh và người thân trong gia đình cần chủ động đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi.

Nguồn: Người Lao động

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM tiếp tục tập trung chỉnh trang các bộ phận một cửa các phường mới sáp nhập, định hướng cấp xã giải quyết hồ sơ cho hộ gia đình, cá nhân.
(HTV) - "Made By Vietnam Day 2025" do HTV tổ chức nhằm tôn vinh thương hiệu Việt, kết nối doanh nghiệp và lan tỏa khát vọng vươn tầm quốc tế, với sự đồng hành của ITPC và nhiều đơn vị uy tín.
(HTV) - Cần lưu ý điều gì trước đề xuất bỏ giấy phép xây dựng?
(HTV) - Tại nhà thờ St Paul ở thủ đô London, khán giả đã có trải nghiệm độc đáo khi thưởng thức âm nhạc từ đàn Organ cùng lúc với... sóng não của chính nghệ sĩ trình diễn. Đây là buổi diễn đặc biệt của nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ Organ Franz Danksagm.
(HTV) - Khúc côn cầu đâu chỉ dành cho các cầu thủ. Những người bạn bốn chân cũng không kém cạnh trong một sự kiện mang tên Stanley Pup. Đây là năm thứ hai cuộc thi dành cho cún cưng này được tổ chức.
(HTV) - Pha mạo hiểm "kinh điển" với 16 lần nhảy dù cùng chiếc dù đang bốc cháy do chính tài tử gạo cội Tom Cruise thực hiện trong quá trình quay phần 8 của loạt phim "Nhiệm vụ bất khả thi" đã giúp anh chính thức ghi tên vào Sách Kỷ lục thế giới.
(HTV) - TP.HCM tăng cường kiểm tra, xử lý hàng giả, thực phẩm kém chất lượng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn nguy cơ “tiền mất tật mang”.