Rộn ràng “Xuân quê hương”

Phố ông đồ, mai vàng, đào thắm, bánh chưng bánh tét... là những hình ảnh không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Hòa vào sự nhộn nhịp, tươi vui của năm mới, nhiều nhạc sĩ đã chọn cách thật đặc biệt để góp thêm hương hoa cho đời.

Ông đồ già bày mực tàu và giấy đỏ cho chữ vào ngày đầu năm đã trở thành hình ảnh đẹp và là nét đẹp văn hóa của dân tộc (Ảnh minh họa)

Chương trình “Sắc màu âm nhạc” số đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ có chủ đề “Xuân quê hương”. Mùa xuân vốn dĩ được xem là mùa đẹp nhất trong năm. Đẹp bởi sắc xuân, bởi khung cảnh mùa xuân rực rỡ, vạn vật đâm chồi nẩy lộc. Mỗi khi Tết đến, xuân về, nhà nhà lại quây quần bên nhau với nhiều hoạt động hướng về gia đình, về tổ tiên, nguồn cội. Gắn liền với không gian Tết cổ truyền của dân tộc, hình ảnh hoa đào, hoa mai khoe sắc bên những câu đối đỏ và nhiều hình ảnh thân thương khác dường như đã quen thuộc với chúng ta.

"Mỗi năm hoa đào nở - Lại thấy ông đồ già - Bày mực tàu, giấy đỏ - Bên phố đông người qua" - những câu thơ trong bài "Ông đồ" của nhà thơ Vũ Đình Liên đã nằm trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt. Nhắc đến ông đồ là nhắc đến những thầy dạy chữ Nho ngày xưa, mỗi dịp Tết đến xuân về ông thường xuất hiện bên đường phố để viết những câu đối đỏ. Ngày nay, nghệ thuật thư pháp đã dần phát triển trở lại, nhiều ông đồ trẻ xuất hiện.

Bài thơ "Ông đồ" của Vũ Đình Liên đã từng được phổ nhạc. Thế nhưng, với tình cảm dành cho bài thơ này cũng như tâm hồn nhạc cảm dạt dào cảm xúc, nhạc sĩ Lư Nhất Vũ đã thực hiện phổ nhạc bài thơ này. Là một người nhạc sĩ gắn liền với nhiều sáng tác và được công chúng mến mộ qua những ca khúc đậm chất Nam bộ. Vậy với ca khúc "Ông đồ" này, nhạc sĩ có thổi hồn Nam bộ cho ca khúc không?

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Dzũng Phạm với ca khúc mới "Chuyến tàu mùa xuân" cũng được giới thiệu trong chương trình "Sắc màu âm nhạc". Sẽ là câu chuyện thú vị gì được hai khách mời chia sẻ nhân dịp năm mới cùng các ca khúc mới về chủ đề mùa xuân? Đón xem chương trình "Sắc màu âm nhạc" số đặc biệt Tết Nguyên đán được phát sóng vào 5g30 ngày 16/2/2021 (Mùng 5 Tết) trên kênh HTV9!

Thanh Nhàn