Những điều chưa kể về bộ phim "Tòa tháp chọc trời"

Bên cạnh “thỏi nam châm” The Rock, bộ phim "Tòa tháp chọc trời" còn ẩn chứa những điều thú vị mà khi khán giả theo dõi. Những câu hỏi tại sao, thế nào… luôn là thắc mắc cần lời giải đáp.

Tại sao lại là The Rock?

Sau vai đặc vụ Luke Hobbs trong bộ phim Quá nhanh và quá nguy hiểm 5 (Fast Five), cái tên Dwayne Johnson bỗng chốc vụt sáng, trở thành bảo chứng cho sức hút thương mại của những bộ phim “made in Hollywood”.

Khác với các đồng nghiệp gắn tên mình với một hình tượng như: Daniel Craig với series phim Điệp viên 007 hay Tom Cruise với loạt phim Nhiệm vụ bất khả thi, Dwayne liên tục chuyển mình với các vai diễn đa dạng. 

Sau Fast Five, The Rock trở thành bảo chứng cho những bộ phim “made in Hollywood”

Năm 2016, sau khi ra mắt phim Cặp đôi gián điệp (Central intelligence), Dwayne Johnson và đạo diễn kiêm tác giả kịch bản là Rawson Marshall Thurber đã tiến hành bàn bạc về dự án hợp tác tiếp theo. 

Và mục tiêu của bộ đôi đạo diễn - diễn viên chính này là xây dựng một nhân vật khác hẳn với những tuýp nhân vật mà Johnson đã từng đảm nhận trước đó. Và Tòa tháp chọc trời (Skyscraper) đã ra đời.

Trong phim, Dwayne Johnson sẽ vào vai cựu chiến binh Will Sawyer, đảm nhận công việc đánh giá an ninh của các tòa nhà cao tầng. Khi thực hiện công việc tại Tháp Ngọc, anh đã gặp phải thử thách cam go khi cả tòa nhà đột ngột bốc cháy. 

Trong khi tìm cách cứu lấy gia đình mình thoát khỏi biển lửa, Will đã bị vu oan và truy đuổi. Tình thế trái ngang khiến Will không thể quay đầu mà phải tiến vào tòa tháp đang rực cháy để giải cứu gia đình cũng như tìm cách minh oan cho mình.

Dwayne Johnson vào vai cựu chiến binh Will Sawyer phải đối mặt với thử thách cam go

Xây dựng tòa Tháp Ngọc thế nào?

Khi thảo luận về việc khôi phục Toà nhà Quốc hội sau khi công trình này đã bị phá hủy bởi bom đạn của Thế chiến II, Thủ tướng Anh Winston Churchill đã nói: “Chúng ta sẽ định hình các tòa nhà, sau đó người đời sẽ định hình chúng ta”. Câu nói này đã trở thành kim chỉ nam để thiết kế sản xuất Jim Bissell hoàn thành công việc của mình trong Tòa tháp chọc trời. 

Ông chia sẻ: “Một tòa nhà hoặc một bản quy hoạch thành phố sẽ giúp chúng ta định hình được văn hóa của thành phố đó. Tháp Ngọc sẽ phải phản ánh được nền văn hoá đặc trưng của thành phố nơi mà nó được dựng lên. 

Sau chuyến đi thực địa tại Hồng Kông và nghiên cứu về dòng sông Cửu Long cùng các sự tích mê hoặc của nền văn hóa Á châu, nhóm của Bissell đã có được những hình ảnh quan trọng về rồng và ngọc trai để sẵn sàng bắt tay vào công cuộc thiết kế nên Tháp Ngọc. Trong đó có một câu chuyện vô cùng thú vị.

Truyện kể lại rằng: Ngày xửa ngày xưa, có một chú bé sống tại một ngôi làng cũng rất nghèo. Năm đó, đất dai trong làng bỗng rơi vào tình trạng khô cằn chưa từng thấy. Mỗi ngày, cậu bé lại phải đi xa hơn để kiếm cỏ về cho đàn gia súc, nguồn sống chính của cậu và mẹ. 

Bỗng một ngày kia, khi đang đào xới trên cánh đồng, cậu bỗng phát hiện một viên ngọc rất đẹp. Cậu liền cẩn thận cất viên ngọc vào trong hũ gạo để đảm bảo an toàn, và buổi sáng hôm sau, thật bất ngờ, thùng gạo nhà cậu đã đầy tràn. Viên ngọc thần đã nhanh chóng giúp cả làng trở nên giàu có thịnh vượng, không còn một ai phải sống trong cảnh đói nghèo.

Sự màu nhiệm của viên ngọc thần nhanh chóng được lan xa, những kẻ tham lam độc ác đã rầm rập kéo tới ngôi làng với ý định sẽ chiếm lấy nó làm của riêng. 

Tòa Tháp Ngọc được thiết kế theo hình dạng con rồng đang vươn lên và ngậm lấy viên ngọc

Trước cảnh đó, cậu bé đã nuốt lấy viên ngọc, và biến thành một con rồng hung dữ. Bầu trời bỗng dung mở ra, nước bắt đầu lấp đầy dòng sông. Con rồng lẩn mình vào trong nước và tiếp tục bảo vệ cho ngôi làng quê hương cùng những người dân ở đó mãi mãi…

Từ những dữ liệu trên, nhóm thiết kế của Jim Bissell đã bắt đầu với ý tưởng dựng lên một tòa tháp xoắn mô phỏng một con rồng đang vươn lên và ngậm lấy viên ngọc nằm bên Cảng Victoria.

Mặc dù trong thực tế, nhóm của chỉ có vỏn vẹn 5 tháng để thiết kế mọi thứ và chuẩn bị cho bộ phim này, nhưng khi theo dõi Tháp Ngọc trông như đã phải mất nhiều năm xây dựng để có thể trở nên hoành tráng và quy mô tới như vậy.

Đài quan sát trong suốt luôn khiến người xem mong muốn tận mắt nhìn thấy

Tháp Ngọc có thực sự có thật?

Theo bản thiết kế, Tháp Ngọc là tòa nhà cao nhất thế giới, sở hữu các con số kỷ lục với 225 tầng và độ cao hơn 1.066 m. 

Được xây dựng lấy cảm hứng từ truyền thuyết ngọc rồng, Tháp Ngọc sở hữu một khách sạn 5 sao, những phòng tập gym cao cấp, hai rạp chiếu phim, bãi đậu xe, nhà hát, tổ hợp mua sắm cao 6 tầng, một nhà hàng 3 sao Michelin, công viên Jade Park cao tới 30 tầng cùng hơn 100 tầng là nơi bố trí những khu căn hộ cao cấp. Vì vậy, Tháp Ngọc đã trở thành một thành phố hiện đại, hứa hẹn sẽ mang lại cho cư dân của nó một cuộc sống tiện nghi và an toàn.

Điểm nổi bật nhất của tòa tháp phải kể đến Đài quan sát được xây dựng bằng ứng dụng kỹ thuật số với những ý tưởng chi tiết của nó đều dựa trên cơ sở thực tế. 

Giám sát hiệu ứng hình ảnh Petra Holtorf-Stratton cho biết: “Thiết kế này hoàn toàn có thể triển khai trong thực tế. Rất nhiều cao ốc hiện nay đã có một khu vực đài quan sát như vậy, nơi du khách sẽ bước ra khỏi tòa nhà và có cảm giác như thể mình đang đứng ở một bể bơi vô cực vậy. 

Thông số “khủng” của Tháp Ngọc khi so với những tòa tháp khác trên thế giới

Lý do duy nhất để chúng tôi không dàn dựng bối cảnh này chính vì tòa tháp mà chúng tôi thiết kế hoàn toàn không tồn tại. Chúng tôi muốn khán giả sau khi thưởng thức bộ phim này sẽ mơ ước được ghé thăm Tháp Ngọc và nhìn ngắm tận mắt tòa nhà này… dù nó không tồn tại.”

Với sự đầu tư “khủng” và tâm huyết của đội ngũ sản xuất, tòa Tháp Ngọc chắc chắn sẽ trở thành một trong những kỳ quan khó quên do con người tạo dựng trên màn ảnh rộng. 

Mang trên mình kiến trúc “độc nhất vô nhị” cùng các thiết kế phi thường, khi Tháp Ngọc bùng cháy, đó chắc chắn sẽ gây ra một thảm họa kinh hoàng đẩy những người bị kẹt bên trong vào hoàn cảnh sinh tử “ngàn cân treo sợi tóc”, trong đó có gia đình của Will Sawyer.

Trên đây là những giải đáp trong rất nhiều thắc mắc về hậu trường xung quanh bộ phim Tòa tháp chọc trời. Bài viết này hẳn chưa thể đáp ứng hết sự tò mò về quá trình tạo nên một siêu phẩm. Chỉ có bộ phim mới giải đáp được tòa Tháp Ngọc này hiện đại và tuyệt mỹ đến mức nào.

Ngọc Tú