Những đạo diễn “tỷ đô” đứng sau các “bom tấn” Hollywood

Những bộ phim “bom tấn” khi ra mắt luôn làm bùng nổ màn ảnh trên toàn thế giới. Và để kích hoạt những quả bom này, đạo diễn luôn là người nắm vai trò quan trọng.


Những đạo diễn “tỷ đô” từng đem đến cho khán giả những bộ phim mãn nhãn

Những đạo diễn dưới đây được đánh giá là “mát tay” khi đem đến cho khán giả các bộ phim chất lượng cả về nội dung lẫn hình ảnh. Mỗi sản phẩm được tạo ra dưới bàn tay của họ đều mang về bạc tỷ và tỏa sáng tại kinh đô điện ảnh. 

Steven Spielberg: “Cây đại thụ” của Hollywood

Mở đầu cho danh sách đạo diễn tỷ đô ở Hollywood là “cây đại thụ” Steven Spielberg - người luôn giữ được phong độ hơn 50 năm tại kinh đô điện ảnh. Ông là người đã mở đầu cho kỷ nguyên “bom tấn” bằng bộ phim Hàm cá mập (Jaws) vào năm 1975. Sau đó, những quả bom khác ra đời như: Công viên kỷ Jura (Jurassic park), ET: Sinh vật ngoài hành tinh (ET: The Extra-Terrestrial), series Indiana Jones, Đấu trường ảo (Ready player one) tiếp tục nổ tung màn ảnh trên toàn cầu. 


Steven Spielberg là nhà làm phim quyền lực của thế kỷ 21

Ước tính tổng doanh thu từ các phim mà Steven ngồi ghế đạo diễn đã cán mốc 10 tỷ USD. Ông không chỉ định nghĩa cho khái niệm phim “bom tấn”, mà còn tiên phong trong nhiều khía cạnh về nội dung và kỹ thuật điện ảnh. Với “gia tài” phim ảnh đồ sợ trải dài ở nhiều thể loại, Spielberg đã trở thành một trong những nhà làm phim quyền lực nhất thế kỷ 21.

Michael Bay: Ông hoàng cháy nổ

Được biết đến là “ông hoàng cháy nổ”, Michael Bay đã làm rung chuyển màn ảnh với những bộ phim hành động, đâu súng, đua xe... Các phân đoạn cháy nổ hoành tráng hầu như xuất hiện ở trong những “đứa con” của Michael, và đó đã trở thành thương hiệu của vị đạo diễn tài ba này.  


Michael Bay được mệnh danh là “ông hoàng cháy nổ”

Điển hình như những cháy nổ cơ khí trong loạt Robot đại chiến (Transformers), cảnh cháy nổ hóa chất trong Trai hư (Bad Boys), hay cảnh cháy nổ hạt nhân trong Ngày tận thế (Armageddon)... Những bộ phim đóng mác Michael Bay đều mang tính giải trí rất “đã”. Cho nên dù Michel chẳng mấy được lòng giới chuyên môn, nhưng các quả bom của ông vẫn đủ sức nổ để mang về tổng doanh thu hơn 6 tỷ USD. Với con số này, Michael Bay nghiễm nhiên trở thành một trong những cái tên nổi tiếng trong giới đạo diễn.

Peter Jackson: Đạo diễn chuyên chế tạo “bom tấn”

Peter Jackon được xem là đạo diễn chuyên chế tạo “bom tấn” cho dù nhà sản xuất bỏ ra con số đầu tư nhiều hay ít. Cán mốc hơn 6 tỷ USD tổng doanh thu với 14 bộ phim bỏ túi, Peter Jackson luôn khiến người khác phải nể phục về những gì mà ông đã thực hiện. 


Peter Jackson là đạo diễn chuyên chế tạo ra “bom tấn” 

Trong gia tài của vị đạo diễn này, người ta nhắc đến nhiều nhất là bộ ba Chúa Nhẫn kinh điển (Lord of the Ring), và bộ ba Người Hobbit (Hobbit). Với tư duy làm phim đỏi mới, thay vì bắt tay thực hiện lần lượt từng tập như thói quen ở Hollywood, Peter quyết định quay cả ba phần cùng lúc. Việc làm này đã giúp tiết kiệm rất nhiều kinh phí trong quá trình thực hiện.

James Cameron: Người mở ra kỷ nguyên phim 3D

Nếu đề cập đến những bàn tay hái ra tiền từ các siêu phẩm thì không thể bỏ qua cái tên James Cameron. Ông nổi tiếng với những bộ phim kinh điển như Kẻ hủy diệt (The Terminator) hay Quái vật ngoài không gian (Aliens).


James Cameron là người tiên phong mở ra kỷ nguyên cho dòng phim 3D

Sau thành công từ hai bộ phim này, James Cameron tiếp tục tạo nên một “cú nổ” lớn trong lịch sử phòng vé khi ra mắt siêu phẩm Avatar. Với “cú nổ” này, ông trở thành đạo diễn đầu tiên có hai bộ phim AvatarTitanic cán mốc 2 tỷ USD trong lịch sử. 

Bên cạnh việc đứng đằng sau những bộ phim thành công về mặt thương mại, vị đạo diễn này còn là người tiên phong mở ra kỷ nguyên cho dòng phim 3D.

Joe và Anthony Russo: Bộ đôi đứng sau những “siêu anh hùng”

Với thể loại siêu anh hùng, anh em nhà Russo là những cái tên điển hình đứng sau các “bom tấn” của Marvel. Sau khi kích hoạt các quả bom mang tên: Biệt đội siêu anh hùng: Hồi kết (Avengers: Endgame), Cuộc chiến vô cực (Avengers: Infinity war), Nội chiến siêu anh hùng (Captain America: Civil war), Chiến binh mùa đông (Captain America: The winter soldier), cặp đôi đạo diễn này đã mang về tổng doanh thu quốc tế lên tới 6 tỷ USD.


Anh em Joe và Anthony Russo là bộ đội đạo diễn nổi tiếng với những bộ phim siêu anh hùng

Joe và Anthony Russo khởi nghiệp là một cặp anh em vô danh cùng với bộ phim sinh viên có kinh phí vỏn vẹn 10.000 USD. Đến ngày hôm nay, bộ đôi này đã chứng minh được khả năng “hốt bạc” và tài năng của mình Hollywood.

Christopher Nolan: Người luôn phá vỡ những quy tắc cũ

Christopher Nolan là cái tên cuối cùng được nhắc đến vì sắp tới “bom tấn” Tenet mà khán giả đang mong ngóng sắp ra mắt. Trong giới phim ảnh, ông luôn được tán dương nhờ khả năng biên kịch, đạo diễn và sản xuất ra những bộ phim tỷ đô. Không chỉ vậy, các bộ phim của vị đạo diễn này còn giành được 10 chiến thắng và 34 đề cử tại giải Oscar. 

Người ta nói, Christopher Nolan là đạo diễn liên tục phá vỡ những quy tắc sản xuất cũ tại Hollywood. Người xem yêu mến phim của ông bởi nó được kết hợp giữa trí tuệ và giải trí. Mỗi một lần thưởng thức các tác phẩm của Christopher, khán giả lại có dịp khám phá thêm một tầng ý nghĩa mới, một trải nghiệm mới của bộ môn nghệ thuật thứ bảy. 

Đạo diễn Christopher Nolan luôn mong muốn phá vỡ những quy tắc làm phim cũ trong những tác phẩm của mình

Sau hai năm “đóng băng” kể từ khi trình làng siêu phẩm Dunkirk, vào ngày 28/8, Christopher Nolan sẽ trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” mang tên Tenet. Đây là dự án hành động xoay quanh đề tài điệp viên với sự tham gia của không ít ngôi sao Hollywood, trong đó có sự xuất hiện của “anh chàng ma cà rồng Edward” Robert Pattinson.

Theo chân nhân vật chính được một tổ chức gián điệp chiêu mộ, khán giả sẽ được dấn thân vào thế giới trắng đen lẫn lộn của mạng lưới tình báo quốc tế. Cả nhóm phải chiến đấu vì sự tồn vong của nhân loại, ngăn chặn Thế chiến thứ III từ trước khi nó xảy ra khi nắm trong tay công nghệ hiện đại Tenet - có khả năng thao túng và nghịch đảo thời gian. 

Với kinh phí hơn 200 triệu USD, Tenet được ghi hình ở 7 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, Christopher Nolan còn dàn dựng một vụ va chạm bằng máy bay thật, đâm vào tòa nhà thật để tạo ra một đại cảnh cháy nổ hoành tráng. Với tham vọng của mình, vị đạo diễn này mong muốn bộ phim sẽ phá vỡ tất cả quy tắc, đưa khán giả vào một chuyến phiêu lưu ngoài mong đợi, chưa từng có trước đây. 

Nguyễn Châu