Alo phim nghe

Những chàng trai vàng của ê-kip "Bắc Kim Thang"

"Bắc Kim Thang" - phim đầu tay của đạo diễn, diễn viên; phim của những cái lắc đầu từ chối đầu tư vì e ngại tính khả thi - đã giành được sự quan tâm lớn tại Liên hoan phim Busan và trở thành phim Việt có doanh thu nhanh nhất mùa Halloween này.

Và trong "Alo phim nghe" tuần này - phát sóng vào 14g30 thứ 7 (2/11) trên kênh HTV7 - MC Lưu Quang Anh sẽ có cuộc trò chuyện đầy thú vị cùng ê-kip "Bắc Kim Thang", với sự góp mặt của các chàng trai "vàng" trong bộ phim này: đạo diễn Trần Hữu Tấn, nhà sản xuất Hoàng Quân, hai diễn viên Trịnh Tài (nam chính Thiện Tâm), Hữu Tiến (vai chú Út). Trước đó, phim đã tạo được tiếng vang và sự đón nhận lớn của cộng đồng quốc tế tại Liên hoan phim Busan. Và sau công chiếu chỉ vỏn vẹn ba ngày tại các rạp nội địa, phim đã thu về 30 tỉ, trở thành phim Việt đạt doanh thu nhanh nhất mùa Halloween năm nay. 

Dù tựa tiếng Anh của phim là "Home sweet home" và tên tiếng Hàn khi dịch ra cũng có nghĩa là "Ngôi nhà vui vẻ", nhưng ngay trên poster phim Việt, khán giả đã đọc được câu cảm thán "Khi gia đình là nơi đáng sợ nhất", cùng với tiêu đề "Bắc Kim Thang", phim đã gây được một sự tò mò lớn cho người xem. Nói về mối liên hệ giữa tựa đề và nội dung phim, đạo diễn Hữu Tấn chia sẻ: Bộ phim có tựa gốc là "Cháu đích tôn", vốn là một kịch bản phim ngắn. Nhưng nhiều tiền bối trong nghề nhận định nội dung phim quá hay, nên được phát triển thêm, nên đội ngũ làm phim quyết định biến "Cháu đích tôn" từ phim ngắn thành phim điện ảnh.

Cũng trong quá trình viết kịch bản và quay phim, đạo diễn dần nhận ra cái tựa "Cháu đích tôn" không còn phù hợp nữa. Ngược lại, cái tựa "Bắc Kim Thang" trở nên vô cùng hợp lý, bởi trong phim sử dụng nhiều tình tiết bất ngờ, những cú lật và cài cắm các hình ảnh có tính ẩn dụ cao. Khi xem phim, người xem sẽ cảm nhận được sự liên hệ mật thiết giữa tên phim và thông điệp mà phim muốn gửi gắm tới. Và dù đây là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Hữu Tấn, song anh đã làm rất tốt vai trò của mình, đặc biệt là trong việc hoàn thiện nội dung câu chuyện, chọn diễn viên, chọn bối cảnh quay phim...

Cùng viết "Bắc Kim Thang" với một biên kịch khác, đạo diễn Hữu Tấn dành rất nhiều cảm xúc và tâm huyết cho khâu kịch bản. Anh còn cùng các đồng nghiệp bỏ công bỏ sức một thời gian dài để tìm được bối cảnh ưng ý - điểm quyết định đến 60% thành công của phim, vì tác động đến không khí, màu sắc và cảm xúc cho phim, đồng thời tiết kiệm được một phần lớn chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, sự góp mặt của dàn diễn viên tuy không phải là những bảo chứng phòng vé, nhưng lại rất hợp vai cũng là một lý do khác góp phần tạo nên những điểm cộng cho phim. 

Những chia sẻ chân thật của nhà sản xuất Hoàng Quân và đạo diễn Hữu Tấn; cuộc "bóc phốt" đầy hài hước về cảnh nóng của Trịnh Tài; lời thú nhận sợ không dám đi... toilet vì... sợ, những cảm xúc giật gân liên quan đến chị Bảy - tên thân mật đoàn phim đặt cho nhân vật... bù nhìn rơm, những cảm nhận sởn gai ốc khi đặt chân vào bối cảnh, những lần bị ong chích đầy "ngặt nghèo"... của diễn viên gạo cội Hữu Tiến; những tiết lộ về dự án phim tâm lí kinh dị tiếp theo của ê-kip, dựa trên câu chuyện có thật... sẽ được chia sẻ trong "Alo phim nghe" kì này. 

Quý khán giả có thể đón xem câu chuyện hứa hẹn nhiều hấp dẫn này trong "Alo phim nghe", phát sóng vào 14g30 thứ 7 (2/11) trên kênh HTV7. 
Thiên Bình