Việt Nam đi là ghiền - Mùa 3 - Tập 15

Món ngon từ măng rừng Thiên Cấm Sơn, An Giang

Cùng MC Nhật Trường trải nghiệm một ngày thu hoạch măng rừng tại Thiên Cấm Sơn và tự tay chế biến những món ngon từ măng.

Măng Mạnh Tông của vùng núi Cấm, An Giang

Măng Mạnh Tông là một sản vật của vùng Thiên Cấm Sơn (núi Cấm), An Giang. Loại măng mọc trên rừng, có màu đen đặc trưng, được ưa thích bởi độ giòn và vị ngọt. Vào mùa mưa, măng phát triển và được thu hoạch, đem lại nguồn kinh tế cho người dân An Giang.

Măng được tập kết và sơ chế trước khi đến tay người tiêu dùng

Việt Nam đi là ghiền đã theo chân người dân nơi đây đi "chích" măng. Theo kinh nghiệm của người dân, khi "chích" cần lấy những phần măng non, chừa lại những phần già để tiếp tục mọc măng mới cho mùa sau. Khi đến mùa thu hoạch, bà con sẽ dọn sạch các bụi tre để măng phát triển tốt và dễ chích.

Món măng trộn gỏi đơn giản nhưng đặc biệt thơm ngon

Sau khi sơ chế, măng được bào mỏng để chế biến thành nhiều món ngon. MC Nhật Trường đã được tự tay thực hiện các món ăn cùng với măng như gỏi, măng xào tỏi, lẩu măng chua. Sản vật đặc trưng của vùng Thất Sơn, An Giang tuy đơn sơ nhưng có thể làm nên những món ngon gây thương nhớ cho du khách thập phương.

Ở tập tiếp theo, MC Nhật Trường sẽ tiếp tục khám phá vùng núi Tà Pạ, cũng ở tại tỉnh An Giang với nhiều nét văn hóa và ẩm thực độc đáo. Đón xem "Việt Nam đi là ghiền", phát sóng lúc 11g50 thứ Sáu, 27/9/2024 trên kênh HTV7. 

Đan Quỳnh (Nguồn HTV)