Về Tam Nông, Đồng Tháp, du khách đừng quên trải nghiệm đặt lợp đánh bắt cá cùng ghé thăm làng khô nhiều tuổi đời tại đây.
Khô cá lóc đặc sản Tam Nông, Đồng Tháp
Làng khô Phú Thọ (Tam Nông, Đồng Tháp) có hơn 40 hộ theo nghề. Nơi đây góp phần tạo công ăn việc làm cho những người lớn tuổi, không có khả năng lao động nặng nhọc tại địa phương, góp phần ổn định kinh tế cho bà con trong khu vực với con số lên đến gần 1000 người.
Cá lóc sau khi đánh bắt sẽ được tập trung lại để sơ chế, rửa thật kỹ cho đến khi sạch. Mỗi mẻ cá được cân đều nhau 40kg, ủ với muối, đường và bột ngọt theo tỉ lệ định sẵn, sau đó đem đi ướp đá và đem phơi. Theo người dân chia sẻ, công đoạn ủ gia vị là quan trọng nhất vì phải ướp đều, đúng liều lượng thì khô mới có được vị vừa ăn như mong muốn.
Món khô được bày biện bắt mắt, đậm chất miền Tây Nam Bộ
Để làm ra được những miếng khô cá lóc chất lượng cần rất nhiều thời gian và công sức. Khô phải được phơi nắng đủ thời gian để có thể hoàn toàn khô ráo, bảo quản được lâu. Chính vì vậy, thành phẩm khô cá lóc của làng khô Phú Thọ luôn được ưa chuộng bởi thực khách gần xa.
Việt Nam đi là ghiền - Mùa 3, 11g50 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7. Mời quý khán giả theo dõi tập 26:
Đan Quỳnh (Nguồn HTV)