Tạp chí Văn nghệ

Họa sĩ - Nhà nghiên cứu lịch sử Phan Thanh Nam

Thời gian qua đã có rất nhiều những dự án về lịch sử ra đời, trong số đó, họa sĩ Phan Thanh Nam với bút danh Ấm Chè của nhóm Đại Việt Cổ Phong đã trình bày một hướng tiếp cận lịch sử qua những tranh ảnh đầy sức lôi cuốn và sáng tạo.

Chia sẻ về cơ duyên để trở thành một họa sĩ và một nhà nghiên cứu lịch sử, anh Phan Thanh Nam cho biết: "Trước đây, tôi làm việc ở lĩnh vực lập trình game. Trong thời gian đó, tôi phụ trách những trò chơi chứa đựng những yếu tố lịch sử, thế nên bản thân tôi phải tìm hiểu, nghiên cứu những tư liệu được lưu lại. Trong quá trình đó, tôi phát hiện được những thông tin quý giá, những mâu thuẫn giữa các tài liệu khác nhau, thế nên tôi chuyển hướng dần sang nghiên cứu những tư liệu lịch sử ấy với mục đích mang đến những thông tin chính xác nhất cho mọi người".

Sau đó, họa sĩ Phan Thanh Nam cũng đã tạo ra một trang fanpage, với nghệ danh Ấm Chè, thu hút đông đảo những người yêu lịch sử - đặc biệt phần lớn là những người trẻ tuổi đang theo dõi thường xuyên các tác phẩm của anh. Bên cạnh đó, anh cũng là thành viên đại diện phía Nam của nhóm Đại Việt Cổ Phong từng gây tiếng vang trong cộng đồng lịch sử Việt Nam khi phục dựng thành công áo Giao lĩnh thời Lê.


Về ý tưởng và nội dung sáng tác, họa sĩ Ấm Chè với những tranh ảnh về nhân vật, sự kiện, câu chuyện phong phú và đa dạng trong dòng sử Việt, đã mang đến cho bạn đọc nhiều những sự liên tưởng phía sau đó. Hình ảnh những cẩm y vệ Đại Việt được khắc họa rõ nét từ những bức tượng khô cứng, một Đức Thánh Trần uy nghi, hùng dũng hay hình ảnh Ông kẹ, Ma cà rồng, Ông nghè hóa cọp... trong dân gian Việt Nam lại hiện lên đẹp hơn bao giờ hết.

Chưa dừng lại ở đó, những dũng tướng nhà Tây Sơn, nhà Nguyễn, các binh lính thời Trần, thời Lê, Bà Triệu... bước ra khỏi thế giới lịch sử bằng hình ảnh mà chưa bao giờ những người trẻ trước đây được tìm thấy khi học về lịch sử.


Năm 2021, lần đầu tiên cuộc triển lãm thực tế ảo do họa sĩ Ấm Chè và nhóm Việt Sử Kiêu Hùng diễn ra tại TP.HCM, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ yêu lịch sử và văn hóa Việt thời điểm đó. Với sự chung tay của cộng đồng họa sĩ trẻ, triển lãm thực tế ảo này quy tụ nhiều tác phẩm về đề tài lịch sử, văn hóa Việt Nam được trưng bày bằng những công nghệ mới, hấp dẫn người xem. 


Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, họa sĩ Phan Thanh Nam cho biết anh sẽ tiếp tục vẽ tranh về sử Việt, đồng thời tiếp tục thực hiện vai trò cố vấn lịch sử cho các tác phẩm điện ảnh với mong muốn mang đến những góc nhìn chính xác nhất cho khán giả.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên