Hồ Ca: Chuyện đời và chuyện nghề của “hoàng tử cổ trang”

Trước khi thủ vai nam chính Vũ Văn Thác/Kiếm Si trong phim "Hiên Viên kiếm" (đang phát sóng trên HTVC- Phụ nữ), Hồ Ca đã được phong tặng là “hoàng tử cổ trang”, bởi sở hữu gương mặt đẹp trai, thư sinh và diễn xuất rất đáng nhớ.

Vai diễn trong Hiên Viên kiếm “củng cố” danh hiệu “hoàng tử cổ trang” của Hồ Ca

Hồ Ca sinh năm 1982 vốn là “đứa trẻ khác thường” theo lời người mẹ và là một "học sinh tốt" trong nhận xét của các giáo viên. Từ nhỏ đến lớn, Hồ Ca luôn là ngôi sao sáng trong trường phổ thông. Anh tốt nghiệp một trường trung học hàng đầu với điểm số xuất sắc. Ước mơ đầu tiên của Hồ Ca là trở thành đạo diễn. Ở trường trung học anh đã đọc tác phẩm Rừng Na Uy, suy ngẫm về cuộc sống cô đơn của Ozu Yasujiro (1903-1963) - đạo diễn và biên kịch của điện ảnh Nhật Bản, rất ngưỡng mộ Vương Gia Vệ (1958) - đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất phim nghệ thuật Hong Kong và Iwai Shunji (1963) -đạo diễn phim, nghệ sĩ video, nhà văn và nhà sản xuất phim tài liệu Nhật Bản.

Được đào tạo và rèn luyện diễn xuất tại trường Sân khấu Nghệ thuật Tiểu Minh Tinh, năm 14 tuổi Hồ Ca làm MC cho chương trình Dương Quang Thiếu Niên trên Đài truyền hình Thượng Hải. Năm 2001, Hồ Ca cùng lúc đỗ vào Học viện Hý kịch trung ương và Học viện Hý kịch Thượng Hải. Anh quyết định theo học tại Học viện Hý kịch Thượng Hải vì chuyển sang mê diễn xuất. Chưa tốt nghiệp, Hồ Ca đã được giao vai chính Lý Tiêu Dao trong phim truyền hình Tiên kiếm kỳ hiệp (2005). Chỉ một bước, Hồ Ca đã trở thành một nam diễn viên nổi tiếng ở Đại Lục lúc đó, đoạt giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất và Diễn viên triển vọng tại Tinh quang đại điển 2006. 

Vai diễn trong loạt phim "Tiên kiếm kỳ hiệp" đưa tên tuổi Hồ Ca thành ngôi sao nổi tiếng Đại Lục

Sau Tiên kiếm kỳ hiệp, Hồ Ca được phong tặng danh hiệu “hoàng tử cổ trang” và đóng vai chính trong nhiều phim truyền hình thể loại kiếm hiệp như Thiên ngoại phi tiên, Thiếu niên Dương gia tướng… Nhưng khi đang trên đà phát triển thì năm 2006 Hồ Ca gặp tai nạn giao thông khiến sự nghiệp bị gián đoạn, tưởng chừng phải giải nghệ. Năm 2008, anh trở lại màn ảnh với vai Quách Tĩnh trong phim Anh hùng xạ điêu, rồi tiếp đó là ba vai diễn khác nhau trong Tiên kiếm kỳ hiệp 3. Các bộ phim này đều đạt tỉ suất khán giả rất cao, giúp cho tên tuổi Hồ Ca lại tỏa sáng. 

Đến năm 2010, Hồ Ca nhận được danh hiệu Nam diễn viên xuất sắc nhất tại giải thưởng Hoa Đỉnh với vai chính Dịch Tiểu Xuyên trong phim truyền hình Thần thoại. Để tránh bị “đóng khung”, Hồ Ca quay sang đóng khá nhiều phim truyền hình đề tài hiện đại. “Một số diễn viên có thể thử đóng rất nhiều nhân vật khác nhau, sau đó tìm ra dạng nhân vật phù hợp nhất với họ. Tôi đã đóng một dạng vai chính diện trong phim cổ trang suốt nhiều năm, vì vậy luôn muốn chứng tỏ bản thân mình” - anh nhớ lại. Nhưng năm 2012, Hồ Ca lại trở về sở trường khi sản xuất và đóng vai chính Vũ Văn Thác/Kiến Si trong Hiên viên kiếm, tiếp đó là phim Đại Mạc Dao, Kẻ ngụy trang và Lang Nha bảng đã mang về cho anh giải Thị đế Bạch Ngọc Lan và Kim Ưng.

Lang Nha bảng đã mang về cho anh giải Thị đế Bạch Ngọc Lan và Kim Ưng

Mặc dù là “hoàng tử cổ trang” song Hồ Ca từng lọt vào mắt xanh của của nhà thiết kế thời trang Giorgio Armani (Ý) và năm 2017, anh trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu xa xỉ này tại Trung Quốc và châu Á. Ở đời thường, Hồ Ca là người đàn ông thành thị hiện đại kết hợp với vẻ ngoài thanh lịch và năng động, tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện. “Tôi không muốn chỉ trở thành một ngôi sao. Cách duy nhất các diễn viên có thể chứng minh bản thân là vai diễn và vai trò của mình trong hoạt động vì cộng đồng. Một người của công chúng có thể tạo ra sự ảnh hưởng nhiều hơn trong xã hội” - anh chia sẻ.

Ngoài đời Hồ Ca sở hữu dáng vẻ thanh lịch và năng động

Trong khi khá nhiều ngôi sao thường vướng vào tin tức tiêu cực thì Hồ Ca chỉ tập trung vào việc học và mài giũa kĩ năng diễn xuất. Hồ Ca từng có ba người bạn gái. Người đầu tiên là diễn viên Tiết Giai Ngưng khi Hồ Ca gặp tai nạn xe hơi đã từ bỏ sự nghiệp để ở bên anh. Người thứ hai là diễn viên Dương Mịch từng đóng chung trong Tiên kiếm kỳ hiệp 3. Người thứ ba là diễn viên Giang Sơ Ảnh từng được mọi người chúc phúc. Họ chia tay không chỉ vì sự nghiệp cả hai quá bận rộn, mà còn vì mẹ anh không thích tính cách sôi nổi của Sơ Ảnh. 

Hiện nay Hồ Ca đã 37 tuổi nên người hâm mộ muốn được nhìn thấy anh kết hôn. Ở lễ trao giải thưởng của Weibo, Hồ Ca từng nói rằng, hôn nhân không thể lên kế hoạch và hãy chờ định mệnh. Tháng 6 năm 2016, Hồ Ca làm phù rể trong lễ cưới của bạn thân là diễn viên Viên Hoằng. Như vậy, dàn diễn viên chính của Tiên kiếm kỳ hiệp đều đã kết hôn, chỉ còn Hồ Ca độc thân. Bó hoa cưới được Hồ Ca bắt trúng và người hâm mộ lại khấp khởi mong đợi. Trong khi chờ đợi, họ cũng hi vọng rằng Hồ Ca sẽ tiếp tục giới thiệu các bộ phim điện ảnh và truyền hình nổi bật.  

Hồ Ca và Dương Mịch từng “phim giả tình thật” sau phim "Tiên kiếm kỳ hiệp 3"

Mới đây bộ phim Wild Goose Lake của đạo diễn Điệu Diệc Nam đã lọt vào vòng tranh cử Phim hay nhất tại Liên hoan phim Cannes 2019. Vai một thủ lĩnh băng đảng biker trong Wild Goose Lake hoàn toàn khác biệt với những nhân vật chính diện Hồ Ca thường đóng trên truyền hình. “Tôi thực sự muốn đóng vai một kẻ xấu hoặc một nhân vật phản diện.Vì thường đóng những vai có tính cách gần như hoàn hảo, tôi luôn tự hỏi: liệu mình có thể đóng dạng nhân vật khác được không hay phần nào lật đổ hình ảnh rập khuôn bấy lâu”. Bộ phim cũng đánh dấu sự trở lại của Hồ Ca. Bởi cuối năm 2017, Hồ Ca tuyên bố nghỉ hai năm diễn xuất để đi học tại Đại học San Jose (California, Mỹ). Ngoài ra, Hồ Ca còn làm khách mời trong phim điện ảnh Chào em, Chi Hoa của đạo diễn Shunji Iwai và đóng vai chính trong phim Lý Na truyện của đạo diễn Trần Khả Tân sẽ ra mắt trong nay mai.

Minh Hương