NGHỆ SĨ VÀO BẾP

Diễn viên Kim Thanh Thảo: "Thịt kho trứng" là món không thể thiếu trong ngày Tết

Kim Thanh Thảo chia sẻ, "Thịt kho trứng" là không thể thiếu trong ngày Tết của người dân miền Nam. Món ăn còn là sự cầu mong cho cuộc sống của con người luôn có nước lợ, để tẩy rửa vị mặn của đồng chua cho một màng bội thu.


Diễn viên Kim Thanh Thảo

Kim Thanh Thảo chia sẻ, một trong những món ăn ngày Tết không thể thiếu chính là món Thịt kho trứng được người dân miền Nam vô cùng yêu thích. Thịt được nấu nhừ cùng trứng với màu cánh gián của nước sốt khiến cho món ăn này kích thích thị giác của người nhìn. Món ăn còn là sự cầu mong cho cuộc sống của con người luôn có nước lợ, để tẩy rửa vị mặn của đồng chua cho một mùa màng bội thu. Đây cũng là khởi nguồn, để thịt kho trứng trở thành món ăn “ruột” mà Kim Thanh Thảo lựa chọn. 

Đảm bảo cho 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị: 400gr thịt heo (có thể dùng thịt ba chỉ, thịt mông, bắp giò… tùy sở thích) 4 quả trứng gà (tùy vào lượng người ăn và có thể thay bằng trứng cút, trứng vịt), 3 thìa đường ăn phở, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa ăn phở nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 củ hành khô và 1 thìa dấm. 


 "Thịt kho trứng" là món ruột không thể thiếu của Kim Thanh Thảo trong ngày Tết

Thịt đem rửa sạch, thái con chì (thái miếng to và dầy 1 chút). Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 thìa dấm (dấm sẽ làm cho thịt thơm và săn hơn). Đặt nồi lên bếp đun sôi khoảng 1 phút, chắt bỏ nước chần thịt, rửa sạch lại với nước cho hết bọt, để ráo. Thịt đem ướp với nước mắm, hạt nêm, hành băm nhỏ và hạt tiêu cho ngấm (nếu thích ăn ngọt thì cho vào thịt một ít đường sao cho vừa miệng). Trứng rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp, ngâm trứng trong nồi khoảng 10 phút nữa. Sau đó vớt ra, bóc bỏ vỏ. Cho đường vào nồi, đun cho đường chuyển màu vàng cánh gián để làm nước hàng. Cho thịt vào nồi nước hàng, đảo qua trong khoảng 3 đến 4 phút rồi đổ nước ngập thịt. Đun sôi nước, sau đó hạ nhỏ lửa, ninh cho đến khi thịt chín mềm. Khi thịt đã chín mềm thì cho trứng vào, đun thêm khoảng 15 phút nữa cho trứng ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Năm nào Tết đến, Kim Thanh Thảo cũng tự tay chuẩn bị một nồi Thịt kho trứng cho cả gia đình. Và lần nào, cô cũng nhận được mọi người tấm tắc khen ngon.

Đinh Nguyễn (Ảnh: NVCC)