Tháo gỡ "điểm nghẽn" gây thiếu thuốc, vật tư y tế

THANH TÂN - THIỆN TOÀN - MINH CHƯƠNG - LONG ĐỖ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/3/2024, 17:00

(HTV) - Cơ chế đấu thầu cũ gặp nhiều vướng mắc khiến cho một thời gian trước đây không ít bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thuốc, vật tư y tế để khám chữa bệnh.

Chính vì thế, Luật đấu thầu 2023 ra đời có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 và mới đây Nghị định 24 được chính phủ ban hành từ ngày 27/02 đã cơ bản giúp các bệnh viện thuận lợi hơn trong mua sắm thuốc men, vật tư y tế. Từ đó chủ động hơn trong công tác khám chữa bệnh.

Rút ngắn thời gian, bỏ qua một số bước phê duyệt để thực hiện đấu thầu mua sắm là một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định 24 mới ban hành.

Tại Bệnh viện Quận 6, số lượng bệnh nhân trong những tháng đầu năm 2024 tăng hơn so với trước, việc tinh gọn quy trình mua sắm giúp đảm bảo nguồn thuốc vật tư kịp thời cho việc chữa trị.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Vui - Giám đốc Bệnh viện Quận 6, TP.HCM: “Luật đấu thầu mới rút ngắn thời gian rất nhiều trong quá trình đấu thầu từ giai đoạn duyệt danh mục dự toán. Trước đây phải duyệt danh mục thuốc, số lượng, dự toán gửi về Sở Y tế thông qua bảo hiểm xã hội mới được đấu thầu thì bây giờ Thủ trưởng đơn vị quyết định, rút ngắn vài tuần lễ. Tổ chức đấu thầu qua mạng 01 giai đoạn 02 túi hồ sơ, bây giờ 01 giai đoạn 01 túi thì rút thời gian rất nhiều.”

 Nghị định 24 rút ngắn thời gian đấu thầu, tháo gỡ vướng mắc cho mua sắm y tế

"Hiện nay cơ chế đang tháo gỡ rất nhiều. Trước kia 03 bảng báo giá thì giờ là 01 bảng. Trước kia lấy giá thấp nhất, bây giờ cho lấy giá cao nhất. Như vậy rất là thông thoáng rồi. Gặp một chút khó khăn là e ngại của các đơn vị. Khi xây dựng bảng giá cho 01 thiết bị mới nhất thì phải có tính năng vượt trội, thì thường có 01 hãng, các đơn vị e ngại trong xây dựng bảng kỹ thuật", Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt chia sẻ.

Rất nhiều những ưu điểm, trong đó phải kể đến việc chào giá trực quyến minh bạch công khai trên mạng đấu thầu quốc gia chỉ sau 03, 04 ngày bệnh viện có thể mua được linh kiện bị hỏng. Bệnh viện cũng có thể mua thêm tối đa 30% gói thầu mua sắm trước đó, giúp việc dự phòng tốt hơn.

Các cơ sở y tế sẽ trở nên chủ động, linh hoạt; giảm bớt thủ tục hành chính nhưng vẫn tăng cường công khai minh bạch 

Tuy nhiên, hiện tại Nghị định 24 vẫn chỉ mới bước đầu đi vào thực tiễn, hiện các cơ sở y tế vẫn đang chờ Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn trong thời gian sớm nhất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.