Chính thức: Người tiêm vắc-xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

11/5/2024, 09:02

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cơ quan này đã nhận được đề nghị của Công ty dược phẩm AstraZeneca về chấm dứt hiệu lực phê duyệt sử dụng vắc-xin Covid-19 của Công ty AstraZeneca cho nhu cầu cấp bách tại Việt Nam

Cụ thể, việc dừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca hiện nay không phải do liên quan chất lượng vắc-xin, mà do không có nhu cầu về thương mại và không còn tình huống phòng chống dịch cấp bách.

Bộ Y tế cho biết tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả

 Về sử dụng vắc-xin AstraZeneca tại Việt Nam, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vắc-xin AstraZeneca (AZD1222) đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng có điều kiện từ ngày 01/02/2021 để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là loại vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Việt Nam nhập khẩu và triển khai tiêm chủng. Quá trình tiêm chủng diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt do Bộ Y tế xây dựng và liên tục cập nhật để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bao gồm các hướng dẫn chi tiết về khám sàng lọc trước tiêm, tổ chức buổi tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm. Các tiêu chuẩn chỉ định đối tượng tiêm và các mũi tiêm cũng được cập nhật liên tục theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển.

Theo Cục Y tế dự phòng, việc tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả. Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho người dân từ 05 tuổi trở lên, trong đó có 70 triệu liều vắc-xin AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Việt Nam đã triển khai tiêm khoảng 70 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho người dân trong đại dịch Covid-19

Căn cứ khuyến cáo của các tổ chức y tế trên thế giới về khả năng có biến chứng rối loạn đông máu sau tiêm vắc-xin Covid-19, ngày 22/4/2021, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, cục máu đông sau tiêm vắc-xin Covid-19 (theo Quyết định số 1966/QĐ-BYT ngày 22/4/2021).

Đến ngày 19/10/2023, theo Quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Covid-19 đã được chuyển từ nhóm A sang nhóm B theo luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Sự thay đổi này phản ánh sự điều chỉnh của chính sách y tế công cộng phù hợp với diễn biến dịch bệnh hiện tại, và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sẽ tiếp tục được thực hiện theo các quy định mới,…

Nhờ chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và đạt tỷ lệ cao, vắc xin AstraZeneca cùng các loại vắc-xin Covid-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do Covid-19, góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Y tế cho biết, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) liên quan đến vắc-xin AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Kể từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc-xin này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển TTS sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca. Do vậy đối với những người đã tiêm vắc-xin này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc-xin AstraZeneca từ gần 01 năm trước.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Vắc-xin AstraZeneca (AZD1222) là một trong 14 loại vắc-xin Covid-19 được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp (WHO vào ngày 15/2/2021, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu - EMA cấp phép sử dụng có điều kiện trên toàn Châu Âu từ ngày 29/01/2021). Vắc-xin này hiện là một trong những vắc-xin được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỉ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Nguồn: Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.