Cảnh báo lừa đảo làm dịch vụ bảo hiểm xã hội

TUYẾT HỒNG Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/6/2023, 19:33

Những ngày qua, TP.HCM lại tiếp tục xuất hiện nhiều hành vi lừa đảo làm dịch vụ bảo hiểm xã hội, nhằm chiếm dụng tài sản của người dân và người lao động.

Nhiều chiêu trò mạo danh nhân viên BHXH

Ngày 15/6/2023, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) tiếp nhận phản ánh của anh N.T.T - trú tại phường Hiệp Thành (Quận 12, TP.HCM) về việc truy cập mạng xã hội và bị đối tượng mạo danh là nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được giảm trùng BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng và hủy bỏ sổ BHXH.

Theo phản ánh của anh T., anh cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng BHXH. Ngày 11/6, khi có nhu cầu gộp số bảo hiểm, cắt giảm quá trình đóng trùng bảo hiểm, anh T. truy cập mạng xã hội facebook và gửi tin nhắn trên messenger với tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (hiện đối tượng này đã khóa tài khoản).

Sau khi kiểm tra hồ sơ, anh T. đã chuyển 900.000 đồng vào tài khoản được đối tượng lừa đảo cung cấp. Ngày 14/6/2023, đối tượng tiếp tục nhắn tin (qua ứng dụng Messenger) và gửi cho anh T. hình ảnh “Thông báo thanh tra hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội”, phí thanh tra hồ sơ 2.000.000 đồng. Sau đó, anh T. đã chuyển thêm 2.000.000 đồng vào tài khoản do đối tượng lừa đảo cung cấp.

Ngày 15/6/2023, anh T. nhắn tin hỏi kết quả, thì đối tượng đã khóa tài khoản, lúc này anh T. mới tìm đến Fanpage BHXH Việt Nam nhắn tin trao đổi thì biết mình bị lừa.

Cảnh giác với chiêu lừa đảo làm dịch vụ BHXH. Ảnh minh họa

Trước đó, chị Đào Thị N - công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam - cũng phản ánh việc bị đối tượng tự xưng là nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được cấp lại mật khẩu VssID. 

6 địa chỉ giải quyết các chính sách BHXH

Hiện nay, tất cả các dịch vụ hỗ trợ giải quyết thủ tục về BHXH, BHYT mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí, do đó bất kỳ trường hợp nào yêu cầu người dân trả phí dịch vụ như trên đều là hành vi lừa đảo.

Để ngăn chặn hành vi lừa đảo nêu trên, bảo vệ quyền lợi của người dân và người lao động, cơ quan BHXH TP.HCM đã thông tin về các địa chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia.

Cụ thể:

- Cổng Thông tin điện tử của BHXH TP.HCM: https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn/

- Các trang mạng xã hội của BHXH TP.HCM:

Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/hcmbhxh

Zalo Official Account:

Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”:

- Số hotline của BHXH Việt Nam: 1900.9068

- Địa chỉ email của BHXH TP.HCM: truyenthong.hochiminh.vss.gov.vn.

- Cơ quan BHXH cấp thành phố và quận, huyện.

Cơ quan BHXH lưu ý: Nếu cần hỗ trợ, hướng dẫn về thủ tục hồ sơ để giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHYT, người dân nên liên hệ đến các số điện thoại hỗ trợ hoặc liên hệ trực tiếp cơ quan BHXH.

Nguồn: BHXH Việt Nam

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình 60 giây, Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Tại huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ tai nạn sập sàn nhà xưởng khiến 3 người tử vong.
(HTV) - Với tinh thần thép và ý chí kiên cường, lực lượng Không quân Việt Nam đang tích cực hoàn thiện các đội hình bay chiến thuật chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 30/4. Mỗi chuyến bay là minh chứng cho sức mạnh, bản lĩnh và niềm tự hào của quân đội anh hùng.
(HTV) Đại tướng Phan Văn Giang đã có làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn, đánh giá cao thành tựu kinh tế, quốc phòng năm 2024 và quý I/2025, định hướng xây dựng Đảng, củng cố “thế trận lòng dân”.
(HTV) - Hoạt động săn trứng Phục sinh không chỉ đem lại niềm vui cho con người. Vừa qua, bầy chồn Meerkat tại sở thú ở miền Tây nước Đức cũng tham gia với mức độ hào hứng không kém.
(HTV) - Các hang động Sterkfontein nổi tiếng ở Nam Phi đón khách tham quan trở lại từ ngày 15/4, sau nhiều năm đóng cửa vì thiệt hại do lũ lụt.
Một vụ cháy rừng kéo dài từ chiều đến đêm 16/4 ở phường Ba Sao, thị xã Kim Bảng (Hà Nam) vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.
Nữ nghi phạm thuê một căn hộ chung cư ở P. Phú Lợi, (TP. Thủ Dầu Một) để bán ma túy online đã bị Công an tỉnh Bình Dương bắt, thu giữ số lượng lớn tang vật và súng, đạn.