13g55 Giao thừa (11/2) trên HTV7

Cải lương "Tết này ai xông đất?"

Với mong muốn có một năm làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, gia đình của ông Khéo - bà Toan đã mời Lời "xông đất", từ đó kéo theo nhiều chuyện bi hài.

Theo quan niệm của người Việt, người bước vào nhà đầu tiên trong năm mới (tính từ giờ khắc Giao thừa) sẽ là người mang lại vận mệnh cho cả năm. Mức độ "hên" của người ấy còn tùy thuộc vào việc người được chọn có “tốt vía”, hợp tuổi, hợp mạng với gia chủ hay không. Chính vì thế, nhiều chủ nhà “tăm tia” trước vài tháng, thậm chí xem trước cả năm để chọn người vừa hợp tuổi, vừa tốt tính để xông đất cho nhà mình trong năm mới. Câu chuyện Tết này ai xông đất? của tác giả Nguyễn Thiên Đăng là câu chuyện bi hài về tục "xông đất" năm mới. 

Nội dung vở cải lương xoay quanh việc năm trước gia đình ông Khéo (Bảo Trí) và bà Toan (NSƯT Kim Phương) làm ăn thua lỗ. Vì thế, trước thềm năm mới, hai vợ chồng phải tìm người "xông đất" cải thiện tài vận. Nghe lời bà Thia hàng xóm (Tô Thiên Kiều), hai vợ chồng quyết định chọn Lời (Lê Khâm) để “xông đất”, vì theo lời bà Thia, nhờ cái tên “Lời” mà bà làm ăn phát đạt. Cứ thế, kế hoạch rước thần Tài đến nhà vào ngày Mùng 1 được ông Khéo chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, vào ngày đầu năm, câu chuyện dở khóc dở cười đã diễn ra, khi Lời mất dạng mà Khôn (Hoàng Oanh) lại dẫn bạn trai về ra mắt ba mẹ. Thủy (Quốc Đại) bị bắt đứng trước nhà bạn gái, không được phép vào trong khiến anh giận dỗi vì bị coi thường. Câu chuyện tiếp tục được đẩy lên kịch tính khi Ngoan (Diễm Kiều) ngất xỉu, khiến bà Toan hoảng hốt, nhất quyết phải đưa con gái út vào nhà…

Trước sức ép từ các con và vợ, ông Khéo có chịu mở cửa nhà cho Thủy vào hay không? Phần sau còn chi tiết nào bất ngờ từ sự xuất hiện của nhân vật Xẻo (Đặng Thanh Hoàng)?

Mỹ Hạnh