Các cơ thủ hàng đầu thế giới phản đối WPA, đòi gỡ lệnh cấm với Việt Nam

10/8/2024, 11:27

Nhiều cơ thủ nổi tiếng thế giới đã đồng loạt tuyên bố không tham dự các giải đấu Hiệp hội Pool thế giới (WPA) trừ khi lệnh cấm Việt Nam được gỡ bỏ.

Tối 09/8, nhiều cơ thủ hàng đầu đã đăng tải những dòng trạng thái phản đối WPA và Hiệp hội Billiards thể thao châu Á (ACBS).

Nhóm cơ thủ thể hiện sự quan tâm đối với việc cấm các cơ thủ châu Á tham dự một số giải đấu như Hanoi Open Pool Championship. Họ khẳng định điều này sẽ gây tổn hại cho các cá nhân, đồng thời đe dọa sự phát triển và tính toàn vẹn của billiards.

Cơ thủ Fedor Gorst (Nga) tẩy chay WPA, kêu gọi gỡ bỏ lệnh cấm 

Cựu số 1 thế giới Shane Van Boening (Mỹ) chia sẻ: “Chúng tôi đã biết về lệnh cấm mà ACBS và WPA áp đặt đối với các cơ thủ châu Á khi tham gia các sự kiện WNT, kể cả giải Hà Nội mở rộng. Chúng tôi phản đối các lệnh cấm này. 

Để thể hiện sự đoàn kết, chúng tôi sẽ không tham dự bất kỳ giải đấu nào được WPA chấp thuận. Trừ khi lệnh cấm được gỡ bỏ, chúng tôi sẽ vắng mặt tại giải Trung Quốc mở rộng, giải 8 bi và những sự kiện còn lại trong năm 2024. Chúng ta sẽ đấu tranh cùng nhau'.

Đồng quan điểm đó, cơ thủ từng 2 lần vô địch 9 bi thế giới, Fedor Gorst (Nga) tuyên bố: “Chúng ta sẽ cùng chiến đấu cho tương lai của billiards, ủng hộ sự công bằng và quyền tự do. Các cơ thủ sẽ được thi đấu mà không có sự hạn chế nào”. 

Ngoài ra, một số cơ thủ như Jayson Shaw (Anh), Francisco Sanchez Ruiz (Tây Ban Nha) hay Joshua Filler (Đức) cũng cương quyết tẩy chay WPA với những lệnh cấm này.

Trước đó, Hanoi Open Pool Championship, vốn không thuộc hệ thống của WPA, đã diễn ra vào tháng 10/2023 tại Hà Nội, trùng thời điểm Qatar Open do WPA tổ chức, nên WPA phát thông báo đe dọa những cơ thủ dự giải ở Hà Nội.

Bên cạnh đó, ACBS quản lý mọi hoạt động billiards ở châu Á, có chủ tịch là người Qatar. Vậy nên họ quyết định cấm các cơ thủ châu Á từng dự Hanoi Open Pool Championship thi đấu ở SEA Games, Indoor Games hay những giải do ACBS tổ chức.

Điều này dấy lên nhiều tranh cãi và các cơ thủ châu Âu lẫn Mỹ đã đồng loạt tẩy chay WPA cũng như ACBS.

Nguồn: Tuổi Trẻ 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Các đại biểu cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật, nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân, ngăn chặn hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan.
(HTV) - Ngày 12/5, giới chức Mỹ và Trung Quốc thông báo hai nước đã đạt thỏa thuận giảm đáng kể thuế quan, và đồng ý tạm hoãn thuế đối ứng trong 90 ngày. Thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng tích cực trước thông tin này.
(HTV) - Trong sáng nay, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đến dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2569, Dương lịch 2025 tại Chùa Minh Đạo, Quận 3.
(HTV) - Quốc hội xem xét đề xuất rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV và HĐND các cấp nhằm kịp thời kiện toàn nhân sự cấp cao, chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
(HTV) - Thành ủy TP.HCM trao Huy hiệu Đảng cho 267 đảng viên Quận Bình Thạnh nhằm tôn vinh những đóng góp bền bỉ cho sự nghiệp cách mạng.
(HTV) - TP.HCM người dân lựa chọn đi lại bằng phương tiện công cộng ngày một tăng. Ghi nhận tại tuyến Metro số 1.
Một vụ cháy nhà vừa xảy ra trên đường Tân Chánh Hiệp 18, Quận 12 khiến 1 người tử vong.