Bill Murray: Danh hài nhàn nhã của “Biệt đội săn ma”

Không có người quản lý, cũng chẳng có ai hỗ trợ và tư vấn, một mình Bill Murray quyết định vận mệnh của mình. Đôi lúc anh cũng phó mặc mọi chuyện, và chẳng buồn hồi âm các cuộc điện thoại và thư từ.

Bill Murray lúc trẻ

Là người con thứ năm trong gia đình gồm 9 anh chị em, Bill rất thích có một tổ ấm lớn. Bản thân anh cũng có đến 6 người con. Ngay cả khi đóng phim xa nhà, anh vẫn luôn nghĩ đến các nhóc tì.

Nam tài tử hiện đang sống tại một con hẻm ở New York, phía ngoài chỉ có bưu điện và rất hiếm hàng quán. Anh thường phải đi một quãng đường khá xa chỉ để mua sắm ở khu vực lân cận, thậm chí cả mua bánh cũng vậy. Một chủ cửa hiệu bánh đã kể: “Có lần, Bill đi mua bánh bao và trả bằng tờ 100 USD, nhưng tôi không có tiền trả lại nên anh đành mua 100 USD tiền bánh". Lần khác, anh đi ăn tối, bữa ăn ngốn 60 USD và anh boa cho bồi bàn 100 USD.

Bill Murray nổi tiếng với tính cách phóng khoáng (Ảnh: Getty Image)

Nam diễn viên có hứng thú đặc biệt đối với xứ sở hoa anh đào. Trong phim mà anh nhận đề cử Lạc lối ở Tokyo (Lost in Translation), Murray vào vai một ngôi sao đang sắp tàn của Mỹ trải qua một tuần lễ khốn khổ ở Tokyo. Nhưng thực tế, anh bị đất nước mặt trời mọc hút hồn. Anh thậm chí còn đùa: “Nước Nhật xuất khẩu rất nhiều xe hơi sang Mỹ, nhưng đó chỉ là những đồ của nợ, gây ồn và xả khói đen sì, trong khi đó, xe hơi họ giữ lại trong nước thật tuyệt vời”.

Ngoài việc đóng phim, Murray bị môn bóng chày mê hoặc đến độ anh đầu tư khá nhiều để được đồng sở hữu đội Charleston, S.C., RiverDogs. Bóng chày đôi khi còn có sức mạnh hơn cả việc đóng phim.

Đối với danh hài 59 tuổi này, làm phim cứ như là thú vui. Nam tài tử tự tại một mình một ngựa, không người quản lý, chẳng cần ai hỗ trợ tư vấn, dù lắm lúc vì thế mà để hụt khá nhiều vai lớn. Các đạo diễn thường méo mặt mỗi khi tìm cách liên hệ với Murray vì ông toàn dùng số điện thoại miễn phí. Ai cần cứ để lại tin nhắn. Sofia Coppolla tốn hàng trăm cuộc gọi và mất 7 tháng trời mới bắt được “chàng nhàn” này để mắt xem qua kịch bản Lạc lối ở Tokyo. 

Bill Murray mê mệt xứ sở Nhật Bản sau Lạc lối ở Tokyo

Đạo diễn Richard Donner khi thực hiện “Scrooged” phải đưa cả câu khẩu ngữ của phim, “Bill Murray trở lại giữa các hồn ma” vào tin nhắn để Bill chú ý mà gọi điện lại. Cái kiểu “nhàn” của Bill còn hằn rõ dấu ấn ở lối sống ung dung tự tại, phóng khoáng. Cứ hết việc ở phim trường là ông quay ngay về nhà với lũ con 6 đứa, hoặc tấp vào các trận bóng chày hoặc sân golf, bỏ lại tất tần tật chuyện điện ảnh sau lưng.

Chất hài thông minh, tưng tửng và và tung hứng đúng chỗ khi xuất hiện trong các show TV như Saturday Night Live hay trong các bộ phim nổi tiếng từ Meatball, Biệt đội săn ma (Ghostbusters), Scrooged đến Lạc lối ở Tokyo (Lost in Translation) rất được dân Mỹ ưa chuộng. Dù là tiến sĩ danh dự đại học Chicago nhưng Bill cũng thuộc loại “ít học” do bỏ trường sớm vì bị bắt đang phê ma túy. Thừa hưởng được cái gene gây cười của bố, nhà ông có đến 4 người cùng theo nghiệp diễn xuất. 

Bill Murray trong siêu phẩm Giáng sinh Scrooged

Trong phim Scrooged chiếu dịp Giáng sinh năm 1988, hai anh em Murray cùng diễn đã khiến khu hẻm New York nơi ông ở một phen náo loạn khi các hộ dân cố trang trí Noel đường phố theo cảnh trong phim và tranh nhau mời cho được hai anh em tham dự “tiệc reveillon” nhà mình (bữa tiệc Giáng sinh kéo dài từ Giáng sinh cho tới Tết dương lịch). Bill Murray đóng ít phim nhưng những giải quan trọng điện ảnh như Quả cầu vàng, BAFTA, đề cử Oscar ông đều có.

Chưa đến lục tuần, thời điểm mà những ngôi sao Hollywood gạo cội vẫn còn đang tranh thủ những năm cuối với sự nghiệp, Bill lúc này lại dành thời gian tham gia các giải golf từ thiện, cổ động cứu trợ động đất, viết tập hồi ký thứ hai sau Cinderella story: My life in golf… nhiều hơn thời gian dành cho các kịch bản. Biết tính tình Bill Murray, vài đạo diễn kiên nhẫn chờ. Họ hiểu rằng một khi cây hài này đã nhận lời, phim của họ xem như đã có một đảm bảo về giá trị nghệ thuật lẫn thành công doanh thu.

Bill Murray trong Biệt đội săn ma

Trong bộ phim Biệt đội săn ma (Ghostbusters) đình đám tiên phong cho văn hóa đại chúng của Mỹ thâp niên 1980, xoay quanh cuộc phiêu lưu của một nhóm bốn nhà khoa học phát triển công nghệ bắt ma, và chính họ là hi vọng duy nhất để bảo vệ thành phố New York khỏi những hiện tượng dị thường. Bill Murray cùng ba tay hài nam đình đám lúc bấy giờ là Dan Aykroyd, Harold Ramis và Ernie Hudson đã tạo nên một làn gió mới cho dòng phim “bắt ma” trứ danh của Hollywood. 

Bộ phim tạo được sức ảnh hưởng mạnh tới nỗi phiên bản remake vào năm 2016 vừa qua trở thành bộ phim bị “không được yêu thích” nhiều nhất do không giữ nguyên dàn diễn viên của bản gốc.

Cùng đón xem bộ phim “Biệt đội săn ma” (Ghostbusters 1984) vào lúc 7g45 thứ tư (31/7) trên kênh HBO thuộc hệ thống HTVC để thưởng thức diễn xuất của Bill Murray.

Song Anh