(HTV) - Mới đây, một bệnh nhân nam gần 50 tuổi bị ung thư hạ hầu giai đoạn cuối phải cắt bỏ toàn bộ khối khí quản, thực quản, thanh quản, đã được Bệnh viện Ung Bướu áp dụng kỹ thuật từ Nhật Bản, tái tạo thành công hậu thực quản cổ.
Đến nay, bệnh nhân đã ăn uống bình thường được sau phẫu thuật tái tạo. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn kéo dài, được chuẩn đoán bị ung thư giai đoạn 4 và có tiền sử hút thuốc lá, uống rượu đến 30 năm.
Bệnh nhân nam gần 50 tuổi bị ung thư hạ hầu giai đoạn cuối
Đây là trường hợp có tiên lượng khá xấu vì trong quá trình xạ trị hóa trị bệnh nhân sụt cân, suy yếu nhiều. Đây là loại ung thư tương đối khó để kéo dài sự sống do trước đây có ít phương pháp điều trị thành công.
PGS.TS.BS Nguyễn Anh Khôi, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, hàm mặt - Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Khôi, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, hàm mặt - Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, đối với bệnh nhân hạ hầu giai đoạn cuối, phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo đường tiêu hóa bằng một đoạn ruột non là phương pháp tối ưu hiện nay. Kỹ thuật này được chuyển giao từ Viện Ung thư Quốc tế Osaka (Nhật Bản) và đã giúp nhiều bệnh nhân cải thiện chất lượng sống, kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên, do đặc tính ác tính của bệnh, tỷ lệ sống sót vẫn còn nhiều hạn chế.
Bác sĩ cũng khuyến cáo, nuốt nghẹn của ung thư thường có xu hướng tăng dần so với nuốt nghẹn thông thường, đầu tiên là nuốt nghẹn với thức ăn đặc, sau đó đến thức ăn lỏng và nếu triệu chứng kéo dài quá 4 tuần, nên đi thăm khám và kiểm tra dấu hiệu khối u ung thư.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9