Sao học việc - Tập 11

Young Ju và Nguyễn Đình Vũ khàn giọng khi quản lý lớp học mầm non

Để quản lý một lớp học với hàng chục em nhỏ là một điều không hề dễ dàng. Do đó, công việc giáo viên mầm non luôn đòi hỏi sự nhiệt huyết, tính kiên nhẫn cao và đặc biệt là tình yêu thương đối với trẻ con phải vô cùng lớn.

Lần này Young Ju và Nguyễn Đình Vũ đến một trường học mầm non để thử sức với vai trò giáo viên, qua đó chính thức trở thành cô Ju và thầy Vũ. Thông qua sự hướng dẫn của cô Tiên và cô Ngân, hai giáo viên viên mới đã được dịp tham quan trường học, cũng như tham gia cuộc họp nhằm trao đổi về những kỹ năng quản lý lớp, chăm sóc và dạy học các em học sinh. 

Cô Tiên và cô Ngân chào đón hai giáo viên mới

Thông thường, khi bắt đầu một tiết học, giáo viên sẽ có những câu hiệu lệnh tạo sự chú ý, dẫn dắt sự tập trung của các em vào tiết học. Khác với những cấp học khác, cấp mầm non luôn cần sự kết nối và gần gũi, lẫn thấu hiểu giữa giáo viên và các bé, điều này thông qua các trò chơi được lồng ghép trong suốt tiết học bằng các câu hỏi gợi mở, lời khen và tiếng cười. Theo Nguyễn Đình Vũ, đây là một phương rất hay để giúp các bé nghe và nhớ, giúp học sinh tập trung một cách nhẹ nhàng, vui vẻ nhất. 

Việc quản lý một lớp học mầm non cần rất nhiều sự cố gắng

Làm tất cả để thu hút sự chú ý của các bé

Hai MC được trao trách nhiệm dạy học cho lớp lá cùng tiết học hát và nhảy. Đây là sở trường của thầy Nguyễn Đình Vũ khiến vốn dĩ anh là một ca - nhạc sĩ và khả năng khuấy động sân khấu tốt, cô Young Ju hiện cũng là một ca sĩ nên tiết học này được dự đoán sẽ “dễ thở” hơn phần nào. Dù vậy, ngay khi nhận lớp, cặp đôi liền bị "ngộp" trong khoảng thời gian đầu. Cái khó của công việc này chính là mọi thứ phải thật chậm rãi để có thể giao tiếp, kết nối với các bé, đồng thời cân bằng được sự tập trung và năng động thì các em mới có thể tiếp thu tốt những kiến thức bổ ích trong quá trình học tập.

Lớp học diễn ra với đầy ấp tiếng cười

Vận dụng tất cả các kỹ năng giảng dạy đã được truyền đạt, thậm chí là phá cách để dễ dàng tiếp xúc, cô Ju và thầy Vũ dần làm quen và có thể dạy học cho các bé. Việc quản lý rất nhiều em nhỏ cùng một lúc là một công việc rất khó, đòi hỏi sự kiên nhẫn và đặc biệt là tình yêu thương đối với trẻ con vì vốn các em là những đứa trẻ vô tư, rất khó để có thể tập trung hoàn toàn vào một điều gì đó trong một thời gian dài, do đó cần sự hướng dẫn tận tình và chỉ dạy, kiên nhẫn như một người cha, người mẹ và thậm chí là một người bạn thấu hiểu các bé.

Đây là một trải nghiệm đáng nhớ của Young Ju và Nguyễn Đình Vũ

Duy Dương