Đôi mắt Mê Kông

Xuôi về Cái Nước, tìm hiểu dưa bồn bồn trứ danh

"Đôi mắt Mê Kông" tập 10 đưa người xem đến huyện Cái Nước (Cà Mau), nơi nổi tiếng với món dưa muối bồn bồn với hương vị rất đặc trưng.


Người nông dân đang thu hoạch bồn bồn

Theo chân những người thực hiện chương trình, khán giả về với vùng bưng, biền nơi đất thấp, nhiều phèn để tận mắt chứng kiến cánh đồng bồn bồn mênh mông.

Cây bồn bồn còn được gọi là cây nên hay cây thủy hương, thuộc họ lau sậy, mọc trên nước với rễ thả nổi, lá dài và có khả năng chịu ngập sâu. Đây là nguyên liệu chính làm nên món dưa bồn bồn trứ danh vùng Cái Nước. Thông qua cuộc trò chuyện thú vị giữa MC Lê Mẫn và chị Phạm Thị Dung ở Hợp tác xã Bồn bồn Minh Duy, người xem hiểu thêm nhiều thông tin thú vị và độc đáo xoay quanh món dưa bồn bồn này. 


Thu hoạch bồn bồn trước khi nắng lên giúp bồn bồn trắng và non

Để có được thành phẩm bồn bồn vừa trắng vừa đẹp và non, người nông dân phải dậy sớm xuôi thuyền đi nhổ.

Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch bồn bồn là khoảng 4-5 giờ sáng bởi nếu để nắng lên, phần bồn bồn thu hoạch được sẽ trở màu xanh. Lúc này, người dân đành phải đem về nhà tự làm dưa thay vì đem ra chợ bán.

Theo chia sẻ của chị Dung, cây bồn bồn trồng rất dễ, "chỉ cần nhổ giống đem về cấy như cấy lúa là được. Nếu đất tốt, sau khoảng 3-4 tháng có thể thu hoạch được, còn nếu đất khô cằn thì khoảng 6-8 tháng sau mới có thể thu được".

Đặc điểm tự nhiên vùng Cái Nước giúp bồn bồn có hương vị đặc trưng riêng

Theo dõi chương trình, người xem hiểu được vì sao bồn bồn Cái Nước lại trở thành một thương hiệu mang nét đặc trưng riêng, là một sản vật mang đậm dấu ấn địa phương. Thì ra, thổ nhưỡng ở huyện Cái Nước rất phù hợp với bồn bồn.

Đặc trưng nước lợ nơi đây không chỉ giúp bồn bồn bảo quản được lâu hơn so với bồn bồn nước ngọt, mà vị mặn nhẹ cùng hương thơm của bồn bồn cũng góp phần làm nên vị đặc trưng cho món dưa muối sau này. Đặc biệt, bồn bồn nơi đây được muối trong nước gạo thay vì giấm như những nơi khác. Nước gạo sẽ lưu giữ vị thơm ban đầu của bồn bồn tươi ngay cả khi đã được muối thành dưa!

Sau 10 tập phát sóng, khán giả đã cùng ê-kíp "Đôi mắt Mê Kông" khám phá những điều thú vị trong cuộc sống dân dã của người dân miền sông nước, qua đó hiểu hơn về văn hóa, con người, sản vật địa phương. Tiếp tục đón xem những chương trình thú vị tiếp theo của "Đôi mắt Mê Kông" vào 22g45 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Thiên Bình