"Đôi mắt Mê Kông"

Thú vị nghề tạo tác cổng cưới lá dừa

Trong các lễ kết hôn, sự đa dạng của văn hóa vùng miền không chỉ được thể hiện ở phong tục, trang phục, ẩm thực... mà còn qua cách trang trí cổng cưới. Một trong những nét độc đáo của đám cưới miền Tây sông nước là sự xuất hiện của cổng cưới lá dừa.

Cổng cưới lá dừa đẹp dung dị và gần gũi

"Đôi mắt Mê Kông" tập 12 đã đưa khán giả về với vùng đất Cà Mau, một trong những địa phương có diện tích dừa nước lớn nhất cả nước, để khám phá câu chuyện đầy thú vị quanh những người trẻ làm công việc tạo tác cổng cưới lá dừa.

Nếu như trước kia, lá dừa nước được dùng để chêm vách, lợp nhà, làm bồ lúa... thì những năm trở lại đây, trong xu hướng quay về với những nét đẹp tự nhiên, cổng cưới lá dừa ngày càng được người dân ưa chuộng. 


Mọi giai đoạn trong tạo tác cổng cưới lá dừa đều hoàn toàn thủ công

Trong chương trình, khán giả có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện của anh Trần Hoàn Như, một người trẻ gắn bó với nghề tạo tác cổng cưới lá dừa.

Từng là một giáo viên dạy Mỹ thuật, anh Như có thể sáng tạo nên nhiều mẫu cổng cưới độc đáo và bắt mắt để khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Công việc tạo tác cổng cưới bắt đầu từ khi gia chủ "chốt" được thiết kế ưng ý, những người thợ sẽ đi tuyển chọn những lá dừa chắc chắn và đẹp mắt nhất. Sau đó, mỗi người đảm nhận một khâu để cùng tạo nên một cổng cưới vừa chắc chắn, vừa đẹp. 


Nét đẹp văn hóa ẩn sau hoa cưới, cổng cưới bằng lá dừa

Trong khi một số người đảm nhận việc tạo khung sườn cho cổng cưới thì một số khác khéo tay sẽ đảm nhận việc làm hoa và các vật thể trang trí nhỏ đi kèm.

Đan xen với việc tìm hiểu về nghề tạo tác cổng cưới lá dừa, khán giả còn có dịp hiểu hơn về tình nghĩa của những người dân miền sông nước, khi họ sẵn sàng chia sẻ từng lá dừa hay cùng lan truyền về vẻ đẹp mang nhiều ý nghĩa văn hóa, môi trường khi sử dụng cổng cưới lá dừa. 

"Đôi mắt Mê Kông" - 22g45 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7