Đôi mắt Mê Kông

Du lịch xanh với hệ sinh thái tự nhiên ở Cà Mau

"Đôi mắt Mê Kông" tập 9 cùng người xem ngược dòng thời gian về Cà Mau 13 năm trước, khi những người con xa xứ trở về quê hương lập nghiệp với ước mong bảo tồn hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng và đặc trưng của vùng đất mũi.


Bình dị với sông nước thiên nhiên vùng đất mũi

Bằng sự dày công và nhẫn nại trong một quá trình dài tôn tạo từ trồng cây đến đào kênh... đến nay, những khu du lịch sinh thái xanh, thuần tự nhiên đã hiện diện và đáp ứng được nhu cầu du lịch của đông đảo du khách.

Theo chân ê-kíp "Đôi mắt Mê Kông", khán giả đã đến thăm một khu du lịch sinh thái ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), nơi giữ được hầu như nguyên vẹn nét hoang sơ khi ưu tiên tôn tạo cảnh quan tự nhiên và chỉ cải tạo một phần với những điểm nhấn để tôn thêm nét đẹp tự nhiên. 


Khu du lịch sinh thái ở Cà Mau mang những nét đặc trưng riêng của địa phương

Tại đây, người xem bắt gặp nhiều loài cây lá địa phương cùng những loài hoa đặc trưng của vùng đất U Minh Hạ như: hoa mua, đọt choại, rau ráng, bông súng dại, bình bát... Chị Ngô Huỳnh Trang, giám đốc khu du lịch sinh thái này, cho biết: "Thỉnh thoảng, buổi chiều tối đứng bên này bờ nhìn qua bên kia bờ vẫn sẽ thấy nai, heo rừng ra uống nước".

Bên cạnh nét đẹp thiên nhiên, khán giả còn cảm nhận được những vẻ đẹp đậm không gian xưa qua đời sống sinh hoạt thường nhật và nhiều hoài niệm của vùng đất ngập mặn với bánh ngon trái ngọt, những nét đẹp truyền thống của chợ nổi, câu chuyện của những nghệ nhân dệt chiếu, hay những điệu hát câu hò giao duyên... 

Người dân trong làng rừng Bàu Dơi di chuyển bằng cầu khỉ

Trong hành trình khám phá khu du lịch sinh thái tự nhiên kỳ này, ê-kíp "Đôi mắt Mê Kông" còn gửi đến người xem những thước phim sống động về mô hình làng rừng Bàu Dơi đồng thời có dịp lắng nghe những câu chuyện lịch sử hào hùng của nơi đây. Đó là câu chuyện của những người dân bỏ làng vào rừng sống cùng bộ đội; là những tháng ngày vừa học chữ, vừa đánh giặc; là nhịp sống thường nhật trong hoàn cảnh thiếu thốn, từ lợp mái nhà bằng vỏ tràm đến những con đường "cầu khỉ"... 

"Đôi mắt Mê Kông" - 22g45 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7. 

Thiên Bình