Xu hướng liên kết đào tạo quốc tế bùng nổ tại các Trường Đại học Việt Nam

THANH TUYỀN - HỒ ĐỨC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 21:41

(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.

Những năm gần đây, nhiều trường đại học tại Việt Nam thực hiện chiến lược liên kết đào tạo quốc tế để giúp sinh viên tiếp cận chương trình quốc tế ngay tại Việt Nam, góp phần đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trình độ quốc tế không chỉ cho Việt Nam mà còn cho các nước trên thế giới. 

 Nhiều trường đại học tại Việt Nam thực hiện chiến lược liên kết đào tạo quốc tế

Trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia TP.HCM và Đại học Deakin (Úc) bắt đầu triển khai chương trình liên kết 2+2 cử nhân truyền thông, chuyên ngành báo chí từ năm 2017 và chương trình liên kết 2+2 cử nhân quan hệ quốc tế vào năm 2020. Chương trình học giúp sinh viên lĩnh hội kiến thức chuyên ngành một cách sâu sắc, hữu ích, cùng kỹ năng làm việc thực tế hiệu quả. 

Liên kết đào tạo quốc tế: Chiến lược đột phá cho giáo dục đại học Việt Nam

Bạn Mỹ Quỳnh - Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ trải nghiệm: “Tham gia chương trình liên kết thì khả năng tiếng Anh của em được nâng cao. Ngay từ năm nhất thì em đã được tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp để nắm được kiến thức thực tế”.

Chương trình học giúp sinh viên lĩnh hội kiến thức chuyên ngành một cách sâu sắc, hữu ích, cùng kỹ năng làm việc thực tế hiệu quả

Giáo sư Ian Martin - Hiệu trưởng Đại học Deakin, Úc cũng đã bày tỏ rằng: “Trọng tâm trong việc hợp tác của chúng tôi là hướng đến việc đào tạo con người. Tôi tin rằng, nếu phát triển tốt việc đào tạo lấy con người làm trọng tâm thì không chỉ mang đến lợi ích về kinh tế, xã hội cho mỗi nước mà những sinh viên trong chương trình trao đổi sẽ là chiếc cầu nối quan trọng để góp phần củng cố, vun đắp hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Úc. Đại học Deakin mong muốn có thể đưa các đoàn sinh viên Úc qua Việt Nam để giao lưu học thuật, văn hóa thông qua các chương trình ngắn hạn”.

Đến nay, đã có nhiều sinh viên của chương trình liên kết quốc tế tốt nghiệp và làm việc trong các môi trường có tính toàn cầu, cạnh tranh và sáng tạo. 

Liên kết đào tạo là cơ hội giúp các bạn khẳng định được năng lực của bản thân mình, có thể phát triển bản thân, đóng góp cho xã hội

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đã nhận định: “Sau khi tốt nghiệp thì các bạn có thể làm việc trong môi trường quốc tế hoặc môi trường Việt Nam hoặc là học sau đại học. Những cơ hội đó có thể giúp các bạn khẳng định được năng lực của bản thân mình, có thể phát triển bản thân, đóng góp cho xã hội. Hiện nay thì nguồn nhân lực ở phía Nam rất là yếu và các bạn phải hiểu câu chuyện là mình đi học và trở về giúp cho địa phương mình phát triển”.

Là một trong những trường Đại học hàng đầu tại Úc, Deakin hiện đang đào tạo cho hơn 70 ngàn sinh viên, và sinh viên Việt Nam xếp thứ 4 trong số các quốc gia có du học sinh tại trường. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, mô hình đào tạo cử nhân theo chương trình liên kết đã góp phần tạo ra môi trường học tập quốc tế, ngày càng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước, sau đó tiến hành thảo luận tại Đoàn về danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
(HTV) - Vàng SJC tăng mạnh nhiều nhất ở chiều mua là 1,55 triệu đồng/lượng, chiều bán là 1 triệu đồng/lượng đẩy giá lên mốc 91 triệu đồng. Giá xăng dầu thế giới tăng giảm trái chiều đầu phiên giao dịch dầu WTI giảm nhẹ.