Tỷ lệ học sinh, sinh viên gặp vấn đề sức khỏe tâm thần cao

THANH TUYỀN - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/12/2023, 17:00

(HTV) - Việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hiện nay đã trở thành vấn đề cấp bách và cực kỳ cần thiết.

Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về tâm lý học trường học lần thứ 7 với chủ đề “Thúc đẩy sức khoẻ tâm thần trong trường học”. Hội thảo do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng Liên hiệp Tâm lý học trường học quốc tế; Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam tổ chức. 

Tại Việt Nam, nhiều báo cáo cho thấy, có khoảng từ 8 - 29% trẻ vị thành niên gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chủ yếu là các vấn đề cảm xúc như lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng hơn 12% trong số đó tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Trước thực trạng công tác tư vấn tâm lý trường học, hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho học sinh, sinh viên vẫn chưa nhận được sự quan tâm và đầu tư tương xứng của nhà nước và xã hội, các chuyên gia đã đề xuất chiến lược đào tạo nhân lực để phát triển ngành tâm lý trường học, tham vấn trường học cũng như các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong trường học; Đề xuất các mô hình dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong trường học phù hợp với Việt Nam.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh bên cạnh sự phối hợp giữa nhà trường – bệnh viện trong việc can thiệp sức khỏe tâm thần cho học sinh- sinh viên thì phụ huynh đóng vai trò là người phát hiện sớm và hỗ trợ cho nhu cầu sức khỏe tâm thần của học sinh – sinh viên.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sau 18 tháng thương lượng, ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức chấp thuận đề nghị mua lại tập đoàn thép Mỹ US Steel từ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản. Thương vụ có trị giá 14,9 tỉ USD.
(HTV) - Hội nghị tập huấn toàn quốc về tổ chức bộ máy vận hành chính quyền địa phương 02 cấp, phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền.
(HTV) - Tại thành phố Nice, Pháp, công ty Mercator Ocean ra mắt ứng dụng đầu tiên của “bản sao kỹ thuật số đại dương”, dự án do EU tài trợ nhằm cung cấp dữ liệu môi trường dễ tiếp cận.
(HTV) - Theo Hiệp Hội Alzheimer, trên thế giới có hơn 50 triệu người đang sống chung với bệnh sa sút trí tuệ. Tuần lễ Công nghệ London, Anh đang giới thiệu những sản phẩm giúp cải thiện chất lượng sống cho người đang hoặc có nguy cơ mắc Alzheimer.
(HTV) - Ngày 13/6/2025, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 167-KL/TW về chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã.
(HTV) - Ucraina ngày 13/6 xác nhận đã tiếp nhận 1.200 thi thể từ phía Nga, theo khuôn khổ thỏa thuận hai nước đạt được tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
(HTV) - Đêm 13/6, Tel Aviv và Jerusalem rung chuyển khi Iran không kích trả đũa. Israel đồng thời tiếp tục tấn công Iran sau đợt không kích đầu tiên vào Tehran.