Tuyển sinh lớp 10: Học sinh TP.HCM có thể đăng ký tối đa bao nhiêu nguyện vọng?

26/2/2024, 18:44

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, học sinh lớp 9 tại TP.HCM đang quan tâm có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng lớp 10?

Ngày 25/2, theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 không có gì thay đổi so với năm tước. 

Học sinh lớp 9 chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM năm học 2023-2024, trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025. Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển học sinh trên cả nước.

Như vậy, có 3 diện thí sinh không được dự tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập, bao gồm:

Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại các địa phương khác.
Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM nhưng không trong độ tuổi quy định (15 tuổi).
Học sinh không tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại TP.HCM.

Sở GD-ĐT cho biết học sinh không trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 cũng không đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 năm 2024.

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 01, 02, 03 để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu.

Bên cạnh đó, nếu có năng lực và nhu cầu, học sinh có thể tham gia tuyển sinh lớp 10 chuyên hoặc tích hợp.

Cụ thể, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng 1, 2 vào các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hữu Huân. Hoặc đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp tiếng Anh tích hợp của các trường thực hiện giảng dạy chương trình này. Căn cứ thực tế, Sở GD-ĐT công bố công khai hằng năm các trường THPT có giảng dạy chương trình này.

Như vậy, học sinh lớp 9 năm nay có thể đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào lớp 10, giảm 2 nguyện vọng so với thí sinh năm học trước do thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm học 2024-2025, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên.

Chính vì vậy, năm học 2024-2025, 2 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa không tuyển sinh lớp không chuyên như những năm học trước. Do đó, thí sinh thay vì có 2 nguyện vọng trường, lớp chuyên và 2 nguyện vọng lớp không không chuyên thì năm nay chỉ còn 2 nguyện vọng trường, lớp chuyên.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6/2024, với 3 môn thi: toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 chuyên, tích hợp sẽ dự thi thêm môn chuyên, tích hợp.

Nguồn: Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(HTV) - Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran, sau khi Iran sử dụng hàng trăm drone và tên lửa tấn công Israel hôm 13/4.
Ngày 17/4, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.