Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) tiếp tục kêu gọi phụ huynh đóng thêm 125 tỷ đồng để duy trì hoạt động

1/4/2024, 09:44

Nhiều phụ huynh thắc mắc Trường quốc tế Mỹ thu chi ra sao để dẫn đến khó khăn tài chính, nợ nần, liệu đóng thêm 125 tỷ đồng rồi có đóng nữa không?

Trong cuộc họp với phụ huynh chiều 30/3, Trường tiểu học, THCS và THPT quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) kêu gọi phụ huynh đóng góp 125 tỷ đồng để vận hành ổn định đến hết năm học 2023 - 2024.

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam họp với phụ huynh chiều 30/3

Trường AISVN đã kêu gọi phụ huynh đóng góp hồi tháng 10/2023

Tối 30/3, Trường quốc tế AISVN gửi email cho toàn thể phụ huynh, khảo sát ý kiến đồng ý hay không việc đóng góp tiền để vận hành trường.

Phiếu khảo sát gồm 3 nội dung: đồng ý đóng góp kinh phí để duy trì việc vận hành trường đến hết năm học 2023-2024, không đồng ý đóng góp kinh phí, có nhu cầu chuyển đến cơ sở giáo dục khác, ý kiến khác.

Một số phụ huynh cho biết họ đồng tình với giải pháp trên, nhưng yêu cầu phải nắm rõ tình hình tài chính của trường. "Chúng tôi nghe nói trường nợ hơn 3.000 tỷ đồng, đúng không? Phải rõ ràng mọi vấn đề về tài chính để phụ huynh đóng góp", một phụ huynh nói.

Khi đó các phụ huynh, kể cả những người đã đầu tư trọn gói hàng tỷ đồng vào trường cũng tiếp tục đóng tiền, duy trì việc học cho con. Nay trường lại kêu gọi đóng tiền để duy trì hoạt động. Điều tất cả phụ huynh quan tâm là sau đợt góp tiền này trường vận hành thế nào, có tiếp tục kêu gọi đóng tiền nữa không?".

Trường quốc tế AISVN chi tiêu thế nào, khó khăn tài chính do đâu?

Theo báo cáo thu chi của phòng kế toán nhà trường, tính đến ngày 31/10/2023, tổng thu của trường hơn 32,8 tỷ đồng, trừ các khoản chi số dư tồn quỹ hơn 196 triệu đồng. Đến ngày 8/11/2023, tổng thu của trường hơn 3,3 tỷ đồng, nhưng tổng chi hơn 13,7 tỷ đồng. Đến ngày 22/3/2024, tổng thu của trường hơn 16,2 tỷ đồng nhưng tổng chi tăng lên hơn 60,9 tỷ đồng.

Cộng lũy kế từ ngày 02/10/2023 đến 23/3/2024, tổng thu của trường hơn 52,4 tỷ đồng, trong khi tổng chi lên đến hơn 107 tỷ đồng. Do vậy số tiền nợ là hơn 54 tỷ đồng.

 Báo cáo thu chi của phòng kế toán nhà trường

Theo Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế Mỹ AIS (chủ đầu tư của Trường AISVN), thời gian qua công ty gặp khó khăn trong việc quản lý vận hành do tình hình tài chính khó khăn, lỗ, thiếu hụt tiền.

Nguyên nhân chính là do công ty đã đầu tư chi phí lớn cho các công trình xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị trong trường từ vốn của chủ đầu tư và nguồn vốn huy động của phụ huynh.

Hằng năm trường vẫn thường xuyên chi kinh phí nâng cấp cơ sở vật chất, đóng các chi phí chương trình tú tài quốc tế (IB), trong khi các khoản này nhà trường không thu bù phụ huynh trong nhiều năm qua.

Hằng năm nhà trường chi khoản kinh phí lớn cho hoạt động của tuyến xe buýt dài hạn miễn phí đưa đón học sinh.

Với dự kiến công năng khoảng 4.000 học sinh nhưng thực tế nhà trường chỉ mới tuyển được gần 1/2 số lượng.

Phương án dài hạn, phụ huynh nào đã tham gia hợp đồng góp vốn với nhà trường sẽ được quy đổi giá trị hợp đồng thành cổ phần của nhà trường. Tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư dưới sự giám sát của sở ban ngành để tiến hành tái cấu trúc. Sẽ thành lập kênh thông tin chính thức để cập nhật thông tin chính xác của tiến trình đàm phán.

Nguồn: Tuổi Trẻ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Theo thông tin ban đầu, các phương tiện đang lưu thông thì bất ngờ bị dồn lại, một xe tải không làm chủ được tốc độ đã lao vào xe phía trước khiến nhiều tài xế điều khiển xe chạy gần nhau không phanh kịp, gây ra tai nạn liên hoàn.
Sau đợt tổng hợp luyện diễu binh đợt 1 vào ngày 18/4, tối nay 22/4 sẽ tổng hợp luyện lần 2 trên đường Lê Duẩn, TP.HCM nhằm chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành chính thức ngày 30/4.
(HTV) - Giá vàng thế giới lập đỉnh mới, kéo theo giá vàng trong nước tăng mạnh. Giá xăng dầu thế giới biến động trái chiều sau phiên giảm bất ngờ. Giá xăng dầu trong nước có thể quay đầu tăng trong kỳ điều chỉnh tới.
(HTV) - TP.HCM sẽ cấm và hạn chế giao thông trên nhiều tuyến đường trung tâm trọng điểm trong tháng 4/2025. Biện pháp này nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông cho chuỗi hoạt động chuẩn bị và tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm.
(HTV) - Có tổng cộng 5 loại máy bay quân sự tham gia đội hình bay biểu diễn lần này, bao gồm: máy bay tiêm kích Su-30MK, máy bay huấn luyện Yak-130, cùng các loại trực thăng Mi-171, Mi-8 và Mi-17.
(HTV) - Sáng ngày 21/4, Đức Giáo hoàng Phanxicô - Vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latin, đã qua đời ở tuổi 88. Ngay sau thông báo của Tòa thánh Vatican, nhiều tín đồ đã tụ họp ở Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican.
(HTV) - Tòa thánh Vatican thông báo: Giáo hoàng Phanxicô - vị giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đến từ Mỹ Latinh, đã qua đời sáng 21/4 tại Vatican, hưởng thọ 88 tuổi.