Món ngon mỗi ngày

Thưởng thức đặc sản Tây Bắc với Cá nướng Pa Pỉnh Tộp

"Pa Pỉnh Tộp" ở vùng dân tộc Tây Bắc nghĩa là "cá nướng" nhưng cách thực hiện phức tạp hơn, gia vị cũng cầu kì hơn so với cá nướng thông thường. Hãy cùng tìm hiểu công thức và làm thử cho cả nhà thưởng thức.


Nguyên liệu:

  • Cá rô phi 1 con (1kg)
  • Hành tím băm 3 muỗng
  • Hạt mắc khén 2 muỗng cà phê
  • Húng lủi cắt nhỏ 2 muỗng
  • Húng quế cắt nhỏ 2 muỗng
  • Sả băm 2 muỗng
  • Ớt sừng 1 quả
  • Bột ngọt
  • Bột canh
Sơ chế:
  • Cá rô phi làm sạch, cắt dọc lưng cá làm đôi, lóc bỏ xương sống và xương lườn, khứa 2 đường chéo bên ngoài thịt cá.
  • Hạt mắc khén rang thơm, giã bể (rang hạt mắc khén lên trước khi dùng để làm tăng mùi thơm đặc trưng của gia vị). Ớt sừng băm giã nhuyễn.
  • Làm gia vị ướp cá: trộn đều hành tím, rau húng lũi, rau húng quế, sả băm với 1 muỗng cà phê hạt mắc khén, 2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng ớt sừng băm. 
Thực hiện:
  • Ướp cá: 1/2 hỗn hợp gia vị nhồi vào trong bụng cá, 1/2 hỗn hợp xát đều bên ngoài thịt cá sao cho gia vị thấm đều.
  • Nướng cá: Bật nóng lò nướng ở 250 độ, cho cá vào lò, nướng trong 20 phút hoặc đến khi lớp da cá chín vàng, lấy ra dĩa.
  • Pha chẩm chéo: 1 muỗng bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt mắc khén giã, 1 muỗng cà phê ớt sừng, 1 muỗng rau gia vị lấy từ trong bụng cá đã nướng, trộn đều, vắt vào 1 trái tắc.
  • Cách dùng: Xếp cá nướng Pa Pỉnh Tộp ra dĩa, ăn kèm xà lách, rau thơm, chấm với chẩm chéo.
Hoàng Dương