Bó củi bào ngư là món ăn mới lạ, hấp dẫn được đầu bếp Món ngon mỗi ngày biến tấu khi kết hợp vị ngọt của tôm thịt, cùng bào ngư, chả lụa. Đặc biệt nước chấm cũng được pha chế công phu mang đến hương vị lạ miệng độc đáo cho người ăn.
Nguyên liệu:
- Thịt đùi heo: 100g
- Chả lụa: 50g
- Bào ngư hộp: 1 hộp
- Trứng gà chiên, cắt sợi: 2 quả
- Tôm sú luộc: 150g (bóc vỏ, chừa đuôi)
- Cải bẹ xanh: 80g (lấy phần lá)
- Bông hẹ chần sơ: 30 cọng
- Dưa leo: 1 quả
- Giấm bỗng: 4 muỗng
- Gừng ngâm chua cắt sợi, ớt sừng cắt sợi
- Rau thơm các loại
- Nước dừa tươi, đậu phộng rang giã bể
- Hành tỏi băm, ớt hiểm băm
- Đường, ngũ vị hương, cái bỗng rượu, mật ong, hạt nêm, nước tương
Chế biến
- Thịt heo cắt lát mỏng 1cm, ướp với 1/3 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng đường, 1 muỗng hành tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, để thấm. Sau đó, cho vào chiên sơ, thêm nước dừa tươi khìa chín, để nguội, cắt sợi.
- Bào ngư, chả lụa, dưa leo cắt thanh dài 4-5cm.
- Cải bẹ xanh cắt bỏ cuống giữa.
- Lấy 4 muỗng giấm bỗng sên với 2 muỗng mật ong đến khi vừa sánh.
- Cuốn: Xếp lá cải bẹ xanh, rau thơm, dưa leo, dưa gừng, thịt, chả lụa vào, thêm một ít bỗng rượu, đậu phộng rang vào, cuốn chặt tay, đặt tôm và bào ngư, ớt bên ngoài, dùng bông hẹ chần cột lại.
- Nước chấm: Hòa tan 6 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng ớt hiểm băm, 1 muỗng kiệu chua cắt sợi, 1/2 muỗng giấm bỗng đã sên.
- Xếp cuốn bào ngư ra dĩa, chấm với nước chấm.
Lê Cầm