Thành phố Hồ Chí Minh tập trung giải quyết vấn đề tồn đọng của doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm ra mắt và đi vào hoạt động Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM và Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Đồng thời, nhiệm vụ tập trung trong hai tháng cuối năm kiên trì thực hiện mục tiêu giải ngân 95%...

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại phiên họp UBND Thành phố về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, 10 tháng đầu năm; nhiêm vụ, giải pháp trọng tâm cuối năm 2023, chiều 30/10

Tại phiên họp tình hình kinh tế xã hội TP.HCM tháng 10, 10 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cuối năm 2023 diễn ra chiều 30/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định: “Thời gian qua, Thành phố đã có sự chuyển biến trong hệ thống chính trị nói chung, chính quyền nói riêng và cán bộ công chức. Thành phố đã dồn sức, tham mưu cụ thể hoá nhiều nội dung cơ chế chính sách của Nghị quyết 98, mở rộng các hoạt động liên kết vùng, tạo điều kiện kích cầu thương mại, tiêu dùng, du lịch. Hoạt động đối ngoại được tăng cường và có những kết quả tốt.”

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm của TPHCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhận định, điều đáng mừng là tình hình tiếp tục ổn định, kinh tế có tăng trưởng và cải thiện dần. Các chỉ số về sản xuất công nghiệp, doanh thu thương mại, du lịch, đầu tư nước ngoài, thành lập mới doanh nghiệp tuy chưa cao nhưng có sự cải thiện. Kể cả lĩnh vực khó khăn nhất là xuất nhập khẩu cũng có xu hướng khởi sắc.

Bên cạnh những điểm sáng nêu trên, việc phục hồi kinh tế của Thành phố vẫn còn chậm với một vài chỉ số chưa đạt như kỳ vọng trong lĩnh vực xuất khẩu, FDI, tín dụng; Vấn đề giải ngân đầu tư công đang chậm và thấp.

Trong 2 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị, cần tập trung hoàn tất các nhiệm vụ được Chính phủ, Thành uỷ giao và công tác triển khai Nghị quyết của HĐND.

Bên cạnh đó, tập trung tham mưu thực hiện Nghị quyết 98 với quyết tâm trong tháng 11 tới, trình Chính phủ ban hành ít nhất 2 nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết trên; chú trọng công tác quy hoạch, hoàn thiện báo cáo quy hoạch chung toàn Thành phố; rà soát các vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thành phố cũng sẽ tập trung giải quyết các tồn đọng của doanh nghiệp, các vướng mắc liên quan đến dự án bất động sản; đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao; Sớm ra mắt và đi vào hoạt động Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM và Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Đồng thời, nhiệm vụ tập trung trong hai tháng cuối năm kiên trì thực hiện mục tiêu giải ngân 95%.

“Lãnh đạo từng sở ngành, địa phương cần rà soát lại kỹ kết quả 10 tháng so với mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm. Qua đó, tập trung quyết liệt giải quyết những tồn tại với tinh thần thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu năm 2023. Một số nội dung khó có thể không thực hiện như kế hoạch nhưng cần phấn đấu đạt kết quả cao nhất”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Đối với lĩnh vực văn hoá xã hội, ông Mãi yêu cầu tập trung các hoạt động văn hoá gắn với du lịch, thương mại; phát huy hiệu quả hợp tác giữa các địa phương, các vùng trên cả nước thì sẽ tạo ra doanh số cao trong lĩnh vực thương mại. Triển khai các dự án theo Nghị quyết 98 trên lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá, thể thao gắn với rà soát thực hiện các công trình, dự án trọng điểm cấp Thành phố, cấp ngành, cấp địa phương để chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề cập tới là công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự và an toàn giao thông…

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, đến nay, các quận huyện và TP. Thủ Đức đã gửi đầy đủ cam kết về giải ngân đầu tư công. Trong đó, có 18/22 địa phương cam kết giải ngân trên 95%; 4/22 địa phương (Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Bình, TP. Thủ Đức) cam kết giải ngân từ 80-95%. Các đơn vị có đề xuất về bố trí tái định cư để sớm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Sỹ Thành (Nguồn: vneconomy.vn)