TFS - Hành trình 30 mùa yêu thương

Vào những ngày giữa cuối Thu tháng 10 này của 30 năm trước (1991), Hãng phim Truyền hình TP.HCM - TFS đã ra đời, trong bối cảnh thành phố đang chuyển mình với những đòi hỏi mới của nền văn hóa - nghệ thuật nước nhà…

Đoàn làm phim "Ký sự hành trình theo chân Bác" tại Cột mốc 108, Cao Bằng

Ngày 18/10/2021 là cột mốc TFS ghi dấu ấn tuổi 30. Đây cũng là thời khắc thành phố vừa trải qua những ngày tháng gian lao vì dịch bệnh và đang sẵn sàng bắt nhịp cùng những thay đổi mới…

Trải qua 30 năm dựng xây thương hiệu và phát triển, TFS chứng kiến và ghi lại những thay đổi lớn lao của thành phố và cả nước. Chặng đường nhiều gian nan và thử thách này đã giúp TFS trở thành cái tên quen thuộc trong lòng công chúng khán giả. Hãng đã để lại những giá trị không dễ phai mờ: 30 năm của tình yêu và trách nhiệm; 30 năm của tự hào và tiếp bước. 

Tác nghiệp tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Trong suốt 3 thập kỷ kể từ ngày được thành lập theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (ngày 18/10/1991), đến nay, TFS vẫn là hãng phim Nhà nước lớn nhất và lâu đời của khu vực phía Nam.

Những dấu ấn mà TFS đã tạo dựng trên thị trường phim ảnh và truyền hình trong 30 năm qua là kho tàng đồ sộ các tác phẩm phim truyện truyền hình, phim tài liệu. Bên cạnh đó là đa dạng các thể loại khác như: Tạp chí văn nghệ, Cuộc sống và những điều kỳ diệu, các thiên ký sự sống mãi với thời gian... Đặc biệt, trong kho tàng ấy còn có niềm tin yêu và mến mộ của hàng triệu khán giả trong nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. 

Đoàn làm phim "Mê Kông ký sự" tại thượng nguồn sông Mê Kông (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Đội ngũ sáng tác TFS chọn con đường đến trái tim công chúng không bằng hào quang của nghệ thuật giải trí. Hãng luôn chinh phục người xem bằng những rung động giản dị, chân thật và hướng thiện vì những mục tiêu cao cả.

Một trong những "bảo bối" được thế hệ trẻ ngày nay tiếp tục kế thừa và phát huy, chính là lòng rung cảm thật sự của trái tim mỗi người làm báo. Sự rung cảm ấy được bắt nguồn, ươm mầm và nuôi dưỡng từ mạch ngầm truyền thống quý báu của các thế hệ TFS.

Cảnh làm phim tài liệu "Sư đoàn 9 anh hùng"

30 năm TFS là một hành trình lan tỏa và định vị thương hiệu bằng thông điệp kết nối yêu thương. Đây cũng là dịp nhắc nhớ sự hy sinh, niềm đam mê và tinh thần không quản ngại của các thế hệ đi trước, những "cánh chim đầu đàn" trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Hãng phim. Đó là NSND – Anh hùng Lao động Phạm Khắc, Nhà biên kịch Nguyễn Hồ, NSƯT Nguyễn Việt Hùng, NSƯT Lý Quang Trung… 

Cảnh làm phim trên "nóc nhà" Châu Âu

Không chỉ là góp phần sáng lập, thế hệ đi trước còn là những người đầu tàu, lèo lái con thuyền nghệ thuật của TFS đi qua những bước ngoặt đầy sống động và thử thách. Họ cũng là những người nghệ sĩ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho những thước phim "vị nhân sinh", vị đất nước. Dấu chân và những giọt mồ hôi của họ đã rơi trên suốt dặm trường từ Nam chí Bắc và cả những hành trình được đo đếm bằng số châu lục đã đi qua.

Ghi hình Phim tài liệu "Bà Vũ Thị Quyên, Mẹ Việt Nam anh hùng"

Trong Gia đình nghệ thuật TFS, mỗi tác phẩm là thành quả lao động sáng tạo của một tập thể, mỗi một thành viên đều là mắt xích quan trọng dẫn đến thành công. Nên dù ở đâu, trong vai trò nào, thì mỗi một thành viên dưới mái nhà chung TFS đều dốc lòng dốc sức mình vì công việc chung. Những nỗ lực và cống hiến ấy có được không chỉ bằng đam mê mà còn bằng tình yêu và lý tưởng: Để lại những tác phẩm ý nghĩa cho cuộc đời!

Tập thể Hãng phim Truyền hình TP.HCM - TFS

Được cống hiến và được cháy hết mình với TFS tuổi 30 đầy trải nghiệm và chín muồi là một món quà quý giá với thế hệ kế thừa của Hãng phim. Tất cả họ - những đạo diễn, biên tập, quay phim, dựng phim, âm nhạc và bộ phận hậu cần - sẽ tiếp tục gánh vác trên vai sứ mệnh mang thông điệp yêu thương cuộc sống đến với quý khán giả.

Và cột mốc 30 năm hành trình đầy xúc động và tự hào này sẽ càng thôi thúc hơn nữa trách nhiệm đội ngũ kế thừa. Họ sẽ tiếp nối sự nghiệp TFS bằng ý chí, quyết tâm để đồng hành cùng khán giả Việt Nam trên con đường phát triển vì văn minh và giàu mạnh của đất nước. 

30 năm qua, Hãng phim TFS đã ghi dấu ấn với

 - 218 đầu phim truyền hình với 3.331 tập.
- 1.074 đầu phim tài liệu truyền hình với 2.280 tập.
- 274 đầu phim ký sự truyền hình với 1.256 tập và 245 tập Cuộc sống và những điều kỳ diệu.
- 1.186 chương trình Tạp chí văn nghệ.
- Hơn 1.000 chương trình Nghệ thuật và cuộc sống.
Cùng nhiều chương trình chính luận và giải trí khác phối hợp với các đối tác của đài.

Mỹ Trang