SG Wannabe: Nhóm nhạc đình đám một thời của Kpop thuộc trường phái lãng mạn

Ba chàng trai trẻ sở hữu chất giọng giàu cảm xúc với những giai điệu cuốn hút và tài năng âm nhạc xuất chúng đã nhanh chóng đưa SG Wannabe gia nhập “dải thiên hà” K-pop và trở thành một trong những nhóm R&B kiểu Hàn Quốc thành công nhất.


SG Wannabe là một trong những nhóm nhạc thành công nhất Hàn Quốc trong thập niên 2000

Đúng với cái tên SG Wannabe, 3 thành viên trong nhóm sở hữu chất giọng giàu cảm xúc và vang hiếm thấy trong K-pop. Sở trường của nhóm là thể hiện những ca khúc pop ballad nhẹ nhàng, sâu lắng đi vào lòng người nghe. 

Ra mắt vào năm 2004 với tên gọi SG Wannabe để tỏ lòng ngưỡng mộ của các thành viên với cặp song ca huyền thoại Mỹ Simon và Garfunkel. Nhóm nổi lên với bài hát mở đầu Timeless và album đầu tay SG Wanna Be +, nhanh chóng đẩy nhóm trở nên nổi tiếng và album của họ đứng đầu các bảng xếp hạng.

Video âm nhạc của ca khúc chủ đề cho album SG Wanna Be + đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông, vì có sự góp mặt của các diễn viên hàng đầu như Sol Kyung-gu, Kim Nam-jin, Yunjin Kim, Kang Hye-jung, Seo Sung-min, với chi phí sản xuất khoảng 2 tỷ won. 


SG Wannabe đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông với ca khúc "SG Wanna Be +"

SG Wannabe nổi tiếng nhưng khá bí ẩn vì không thể hiện khuôn mặt và không đóng vai chính trong bất kỳ video âm nhạc nào của mình. Tuy nhiên, khả năng thanh nhạc của nhóm đã thu hút nhiều người hâm mộ và album đã thành công ngay lập tức với doanh số bán trước 90.000 bản. Kết thúc năm 2004, nhóm đã được công nhận về khả năng thanh nhạc với nhiều giải thưởng, bao gồm các đề cử cho Người mới xuất sắc nhất tại Giải thưởng Đĩa vàng và Giải thưởng Âm nhạc Phổ biến Seoul. 

Ngày 29/3/2005, SG Wannabe phát hành album thứ hai gồm hai bản hit số 1 Sin & Punishment, nhận được nhiều giải thưởng cho cả video âm nhạc và cho chính bài hát While you live. Giống như sản phẩm tiền nhiệm, Saldaga thu hút sự chú ý của truyền thông. Do đó, duy nhất trong năm 2005, SG Wannabe bán được hơn 400.000 bản album. 

Vào ngày 14/9/2005, nhóm đã phát hành ca khúc Classic Odyssey trong album 2.5. Ngân sách 1 tỷ won đã được đầu tư. Album bao gồm các bản hit như: My heart's treasure box. Từ thành công của album thứ 2, SG Wannabe đã được trao giải Daesang danh giá "Nghệ sĩ của năm" từ giải thưởng Đĩa vàng. Kết thúc năm 2005, SG Wannabe được xếp ở vị trí số 1, với hơn 400.000 bản được bán album thứ 2 và thứ 12, với 147.047 bản được bán album làm lại trên bảng xếp hạng cuối năm.


SG Wannabe nổi tiếng nhưng khá bí ẩn

Ngày 11/4/2006, SG Wannabe phát hành album thứ ba được gọi là The 3rd Masterpiece (kiệt tác thứ 3). Đầu tiên là với bài hát chủ đề mới của họ, Partner for Life với sự tham gia của Kim Dong Wan của Shinhwa và cũng có Jeong So-Young, và phần thứ hai được phát hành với "Slowpoke". Album này tiếp tục nối tiếp truyền thống chất lượng của SG Wannabe, đã đạt vị trí số 1 trên nhiều bảng xếp hạng.

Ngày 18/11/2006, SG Wannabe đã phát hành một bản tổng hợp những bản hit hay nhất mang tên SG Wannabe Best Album - The Precious History, bao gồm các bài hát yêu thích của nhóm trong 3 album đầu và 3 ca khúc mới. Trong thời gian này, nhóm đồng thời phát hành một video âm nhạc cho những bài hát Song of love, Even if i could see you, Ordinary people với sự góp mặt của các nghệ sĩ Hoo Ni-Hoon, Min Kyung-Hoon, Jang Hye-Jin. 

Album thứ 4 rất được mong đợi của SG Wannabe, The Sentimental Chord được phát hành vào ngày 6/4/2007. Một lần nữa, 3 mỹ nam này đã làm khán giả ngạc nhiên với ca khúc chủ đề mới Arirang, với phần nhạc nền là nhạc cụ cổ điển của Hàn Quốc. Ca khúc chủ đề của album cũng đã giúp nhóm đứng ở vị trí số 1 trong Bảng xếp hạng hàng tháng. Album này cũng là số 1 trong "20 doanh số album hàng đầu (tháng 5 năm 2007)" với 44.618 bản được bán trong tháng 5 và 125.450 được bán hoàn toàn. Ngoài ra, một số thay đổi cũng xảy ra trong ban nhạc, với thành viên Chae Dong Ha rời nhóm để tập trung vào sự nghiệp solo. 


Các hit của SG Wannabe liên tục giúp nhóm đứng đầu các bảng xếp hạng

Đến ngày 23/4/2008, album thứ 5 của SG Wannabe đã có 85.000 đơn đặt hàng trước. Album còn được phát hành với phiên bản tiếng Nhật I miss you. Cả hai phiên bản đều được thu âm với thành viên cũ Chae Dong-Ha, và thành viên mới Lee Suk Hoon (thay thế cho Chae Dong Ha) đã có buổi biểu diễn đầu tiên vào ngày 24/4 trên "M! CountDown", hát bài hát đầu tiên mang tên Lalala, trên album mới. Năm 2009, SG Wannabe phát hành Gift from SG Wannabe. Nhóm còn phát hành một bài hát khác đã trở thành một bản nhạc phim nổi tiếng trong nhiều bộ phim truyền hình có tựa đề Fate Reverse.

Ngày 27/5/2011, cựu thành viên Chae Dong Ha tự sát sau khi chiến đấu với chứng trầm cảm kể từ thời gian hoạt động tại SG Wannabe. Các thành viên còn lại của tuyên bố gián đoạn hoạt động nhóm để chia buồn về sự mất mát của thành viên cũ và cũng là người bạn tốt Chae Dong Ha của họ. Đồng thời, 2 thành viên Lee Seok-hun và Kim Yong-Jun thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đầu năm 2015, SG Wannabe ký hợp đồng với CJ E & M và tuyên bố trở lại làng giải trí Kpop. Ngày 19/8/2015, SG Wannabe phát hành mini album The Voice - đạt vị trí thứ 5 trên Bảng xếp hạng album Gaon và bán được hơn 10.000 bản sao. Vào ngày 19/11/2016, nhóm phát hành EP thứ chín mang tên Our days và đạt vị trí thứ 17 trên Bảng xếp hạng album Gaon và bán được hơn 3.500 bản sao trong tháng đầu tiên.

Đến nay, dù không còn hoạt động, nhưng SG Wannabe vẫn luôn được khán giả châu Á ngưỡng mộ và tìm kiếm qua các ca khúc pop ballad nhẹ nhàng, sâu lắng đi vào lòng người nghe, như: Sal Daga (As i live), Midsummer night’s dream, Naesaram (Partner for Life), Gashiri, From the beginning till now, I loved you to death, La la la, Timeless, Missing you, Silver,...


SG Wannabe trong MV “Our days”

Mời khán giả cùng thưởng thức một bản tình ca hòa quyện và lãng mạn của SG Wannabe với From the beginning till now - ca khúc nhạc phim “Bản tình ca mùa đông” trong chương trình “Thế giới âm nhạc” mang chủ đề “Những ca khúc nhạc phim bất hủ" phát sóng lúc 6g ngày 9/11 trên HTV7.
Ban Mê