Phim tài liệu: Chuyện ông Bốn Nhất và đàn kiến vàng

Bộ phim tài liệu "Chuyện ông Bốn Nhất" mở đầu ấn tượng với thước phim bình dị xen lẫn tiếng gà trưa thân thuộc và hoài niệm. Ngay sau đó là hình ảnh một đàn kiến vàng tấn công và tiêu diệt sâu bệnh.


Kiến vàng là thiên địch của sâu bệnh

Lý giải cho sự xuất hiện của đàn kiến vàng này, bộ phim nhanh chóng giới thiệu đến người xem nhân vật chính - ông Đoàn Văn Le (10 Le), ngụ tại ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai.

Ông được mệnh danh là ông Bốn Nhất, bởi cách làm vườn của ông nổi bật với các tiêu chí: chi phí ít nhất, sâu bệnh ít nhất, năng suất cao nhất, chất lượng tốt nhất. Ông Le cho biết ông quê gốc ở Bến Tre. Năm 1997, ông mua 1.2 hecta đất ở Trảng Bom và quyết định dừng chân lập nghiệp tại đây. 


Ông Đoàn Văn Le, người được mệnh danh là ông Bốn Nhất

Ban đầu, ông Le cũng như những nông dân khác trong vùng đều sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ vườn cây ăn trái. Nhưng việc xem được tin tức về các bệnh hiểm nghèo liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật, ông Le đã có quyết định và chính kiến riêng trong cách làm nông của mình.

Bước ngoặt xảy đến khi ông quyết định trồng xen cây ca cao với cây ăn trái để tăng thu nhập, bởi ông cho biết: "ca cao có giá cả ổn định ở mức cao, không bị thương lái ép giá, sau hai năm trồng sẽ thu hoạch được và cây cho trái quanh năm". Ông Le đã tìm đến Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước, chủ nhiệm đề tài cây ca cao của Đại học Nông Lâm TP.HCM, để tìm cây giống. 


Trải qua bao khó khăn, ông Le đã tìm được cách nuôi và phát triển đàn kiến vàng

Trước vấn nạn sâu bệnh, Tiến sĩ Phạm Hồng Đức Phước đã "mách" cho ông Le cách nuôi kiến vàng để diệt sâu bệnh và bọ xít muỗi.

Theo lời, ông Le đã tìm cách để đưa đàn kiến về vườn nhà mình. Kế đó là một thời gian kéo dài nhiều năm trời, ông Le sau những thất bại đã tìm được cách nuôi kiến; vượt qua những lời đàm tiếu, dè bĩu của người xung quanh; kiên định dù mùa vụ thất bát hay chịu áp lực vì vay vốn ngân hàng; vượt qua cả sự cô độc trên con đường mà ông lựa chọn...

Để rồi, quả ngọt cuối cùng cũng xuất hiện! Ông đã trở thành ông Bốn Nhất, trở thành tấm gương trong cách làm nông nói không với chất hóa học. 


Ông Bốn Nhất vui bên vườn cây ăn trái xanh, sạch của mình

Bên cạnh năng suất tốt với chi phí thấp, việc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn giúp vườn ông Le có nhiều nấm mối phát triển. Hàng năm, ông thu được khoảng 20kg nấm mối trong vườn.

Bên cạnh những niềm vui nho nhỏ này, ông Le còn có một niềm tự hào lớn hơn. Đó là giá trị của những nỗ lực và sự kiên trì khi theo đuổi việc làm nông xanh và sạch! Câu chuyện của ông Le đã truyền cảm hứng đến người xem, đặc biệt là các nhà nông, đúng như lời ông chiêm nghiệm ở cuối phim "có công mài sắt, có ngày nên kim".

Quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tài liệu hấp dẫn tiếp theo trên kênh HTV9 theo lịch phát sóng dưới đây. 

8g ngày 17/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh một hành trình" - Tập 13
8g ngày 18/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh một hành trình" - Tập 14
8g ngày 19/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh một hành trình" - Tập 15
8g ngày 20/6 - Phim tài liệu "Nhà báo Huỳnh Văn Tiếng" - Tập 1
8g ngày 21/6 - Phim tài liệu "Nhà báo Huỳnh Văn Tiếng" - Tập 2
8g ngày 22/6 - Phim tài liệu "Vương Anh nhớ những vòng quay"

 
Thiên Bình (Theo Hãng phim TFS)